​Đừng để tử vong vì rượu

18/02/2017 11:00 GMT+7

Trong rượu không được phép chứa cồn công nghiệp (methanol), mà chỉ được phép chứa cồn thực phẩm (ethylic) trong giới hạn cho phép.

Theo quy định, trong rượu chỉ được phép chứa cồn thực phẩm (ethylic), còn methanol (một dạng cồn công nghiệp) không được phép có trong rượu. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một hàm lượng methanol tự nhiên sinh ra khi sản xuất rượu, nhưng với lượng rất thấp. 

Vì vậy, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013) có quy định, hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/lít cồn 100 độ.

Trên thị trường, một số người sản xuất rượu với thành phần chính là methanol hòa với nước để tạo ra rượu và bán cho người tiêu dùng.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, rượu này uống nhiều sẽ gây hậu quả khôn lường, nhẹ có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh, thị giác, nặng có thể dẫn đến mù lòa. Trên thực tế, nhiều trường hợp uống rượu có hàm lượng methanol cao đã bị ngộ độc và tử vong. Thông thường nồng độ methanol trong máu >20 mg/dL được coi là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng.

“Người dân không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Đặc biệt, để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp, các cơ quan quản lý cần quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu truyền thống”, BS. Nguyên khuyến cáo.

Nếu nhìn bằng mắt thường, ngửi hoặc nếm thì rất khó nhận biết rượu có chứa methanol hay không, vì vậy, người tiêu dùng nên mua những loại rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như: tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu..., không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, đối với nam giới, nếu uống quá 3 đơn vị rượu/ngày, nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu/ngày đã được coi là lạm dụng rượu. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia. Mỗi đơn vị rượu tương đương: 1 lon bia 270-330 ml, hoặc 125 ml rượu vang, hoặc 40 ml rượu 40 độ. 

Đối với phụ nữ mang thai, nếu uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận