Đừng để con dâu 'khiếp vía' ngày tết

01/02/2019 10:16 GMT+7

TTO - Em kể có lần em vừa rửa chén vừa khóc, vì nhớ mẹ ruột. Con trai nhìn thấy, chạy tới lau nước mắt cho mẹ, rồi nói mẹ đừng khóc nữa.

Đừng để con dâu khiếp vía ngày tết - Ảnh 1.

Tết là dịp đoàn viên, đừng để con dâu "chết khiếp" vì tết - Ảnh minh họa: CÁT KHUÊ

Một cô bạn của tôi từng nói rằng chỉ vài ba năm trước, cô rất sợ ăn Tết bên chồng, dù quê hương chồng là điểm du lịch rất nổi tiếng, ai nghe cô nói về đó ăn Tết đều kêu sao sướng quá! Sự thật thì không hề sướng, bởi chỉ có dịp Tết, mọi thành viên trong gia đình mới họp mặt đầy đủ để cùng ăn vài bữa cơm mừng năm mới. 

Với số người lên gần 40 người một lúc, chuyện chuẩn bị đồ ăn thức uống cùng bao nhiêu thứ khác đều phải thật nhiều, thật ngon, thật đẹp để cả năm mọi việc cũng đẹp đẽ, đủ đầy và kết quả là... thật mệt! 

Từ trước Tết đã phải mua sắm, dọn dẹp nhà cửa trong ngoài, lo nấu nướng vài món ăn truyền thống để cúng kiếng đất đai, tổ tiên ông bà ngày 3 cữ sáng, trưa, chiều với đủ các món mặn, canh, xào... rồi dọn xuống sau khi cúng xong, rồi còn hâm lại cho nóng mới dọn ra ăn... Ăn xong, dọn rửa chén bát luôn là bổn phận của chị em, nhất là nhiều gia đình luôn "ưu ái" cho con dâu, ngay cả khi nhà có chị em gái.

Chỉ kể cho nghe thôi mà cũng đủ chóng mặt nhức đầu, dù có vài ba chị em trong nhà hợp sức nhau làm. 

Em kể có lần em vừa rửa chén vừa khóc, vì nhớ mẹ ruột. Con trai nhìn thấy, chạy tới lau nước mắt cho mẹ, rồi nói mẹ đừng khóc nữa. Thằng nhỏ tỉ tê với bà nội là con sẽ không thương ai làm mẹ con khóc, mẹ con mà buồn thì cả năm nhà con cũng buồn... 

Sau đó, mọi việc có vẻ đỡ hơn, nghĩa là em không phải một mình chiến đấu với mâm chén bát ngồn ngộn nữa, mà mấy chị em bên chồng cùng làm.

Đó chỉ là chuyện của vài năm trước, còn bây giờ Tết ở nhà chồng em vui dữ lắm. Chỉ cần chuẩn bị đồ ăn cho ngày 30 đón giao thừa, rồi mùng một họp mặt chúc Tết ông bà, cha mẹ, và mùng 2 là ngày cả gia đình cùng nhau du xuân. Năm du lịch chỗ này, năm chỗ kia, cùng nhau thăm thú hưởng ngoạn cảnh đẹp ngày xuân, không phải dành hết thời gian để vô bếp nấu nướng dọn dẹp như trước đây nữa. 

Nhờ vậy mà chị em dâu rể trong nhà vui vẻ thoải mái, đúng nghĩa ăn Tết chứ không còn sợ Tết như lâu nay.

Để thay đổi thói quen của gia đình trong những ngày Tết theo chiều hướng tích cực, giúp mọi người không phải cảm thấy mệt mỏi tuy khó, nhưng nếu muốn đều có thể làm được. Cái gánh trên vai của người làm dâu thời nay có nhẹ hay không cũng nhờ nhiều người cùng gánh, cùng chia sẻ. 

Cân đối chi tiêu, tránh mâu thuẫn mất vui

Quan trọng nhất theo tôi vẫn là cố gắng cùng nhau trao đổi rõ ràng mọi thứ, nhất là vấn đề chi tiêu quá nhiều cho việc ăn uống, nên nói rõ việc chi tiêu tiết kiệm có thể còn dành cho những dịp khác trong năm để gia đình cùng đi du lịch, cho học hành, để dành khi hữu sự.

HỒNG NGUYỄN

Nhiều người quan niệm mỗi năm chỉ có vài ba ngày Tết, chi tiêu vô tội vạ vì sợ khách đến nhà mà không có đồ ngon, độc, lạ thì mất mặt. Vì điều này mà con dâu phải nhắm mắt chiều theo ý muốn của mọi người trong gia đình thì e rằng chưa hết Tết đã hết tiền, còn gì vui vẻ.

Tôi được may mắn hơn khi được toàn quyền quyết định việc chi tiêu của gia đình. Chồng thu nhập tốt, nhưng không vì vậy mà vung tay vô tội vạ cho việc mua sắm đủ thứ rồi sau Tết phải vứt bỏ vì ăn không hết. Tôi ghi mọi thứ cần thiết, mạnh dạn cắt bỏ những thứ chưa cần thiết, tính sơ bộ xem phải chi hết bao nhiêu còn bao nhiêu để dành. 

Đặc biệt, dù thu nhập ít hay nhiều, cũng nên dành ra một khoản đóng góp giúp đỡ chút ít cho những hoàn cảnh khó khăn, bịnh tật trong họ hàng lẫn ngoài xã hội. Chúng ta sẽ bớt lo lắng mệt mỏi vì vừa phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị cho Tết, vừa chi tiêu quá tay, mà lúc nhớ tới thì Tết trôi qua lúc nào không hay, chưa kể việc cháy túi vì mua sắm không cần thiết cũng ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc gia đình.

Bạn muốn chia sẻ về việc nghỉ tết hoặc làm dâu ngày Tết? Mời bạn gửi bài viết khoảng 600-800 từ về email tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Nỗi lo "sấp mặt" trong bếp làm dâu ngày tết Nỗi lo 'sấp mặt' trong bếp làm dâu ngày tết

TTO - Nhiều nàng dâu cho biết họ ngán tết tận cổ, bởi những ngày vào bếp đến sấp mặt, hết nấu cơm cúng bữa trưa, dọn dẹp rửa chén bát lại tiếp tục nấu bữa cúng cho buổi tối.

Bạn đọc HỒNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận