23/03/2018 17:14 GMT+7

Dùng dao dọa chém phóng viên là 'đe dọa giết người'

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Theo luật sư, hành vi dùng dao dọa chém phóng viên của ông Nguyễn Văn Bình đủ yếu tố cấu thành tội “đe dọa giết người” với tình tiết tăng nặng là sử dụng hành vi trên với người đang thi hành công vụ.

Dùng dao dọa chém phóng viên là đe dọa giết người - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình dùng dao phay dọa chém phóng viên Dũ Tuấn của báo Nông Thôn Ngày Nay - Ảnh cắt từ clip.

Ngày 23-3, thượng tá Huỳnh Dư Phi Long - trưởng Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - cho biết đã tiếp nhận hồ sơ vụ ông Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, là quản lý của Công ty Xuân Phát) dùng dao đe dọa phóng viên Dũ Tuấn của báo Nông Thôn Ngày Nay/báo điện tử Dân Việt do Công an phường Nhơn Bình chuyển đến.

"Bộ phận chuyên môn đang làm, nếu xét thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật" - ông Long cho biết.

Sáng cùng ngày, anh Dũ Tuấn và anh Chu Ngọc Oai - phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng, người cùng đi tác nghiệp với anh Tuấn và chứng kiến sự việc - đã được Công an TP Quy Nhơn mời để lấy lời khai. Công an cũng đã đưa anh Tuấn ra nơi xảy vụ việc để chụp ảnh hiện trường.

"Từ hôm qua đến giờ tôi hết sức lo lắng vì hành vi của ông Bình dùng dao đe dọa đến tính mạng của tôi. Tâm trạng tôi hiện rất bất an" - anh Tuấn cho hay.

Theo trung tá Bùi Việt Trung - trưởng Công an P.Nhơn Bình - hành vi dùng dao đe dọa chặt, chém phóng viên, gây sức ép buộc phóng viên phải xóa hình ảnh xe chở đất nghi quá tải và gây ô nhiễm môi trường của ông Nguyễn Văn Bình có dấu hiệu phạm tội "đe dọa giết người" quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Đã từng có những vụ việc đối tượng chỉ cần nhắn tin, điện thoại dọa giết người khác đã bị khởi tố về tội danh này. Còn trường hợp này thì ông Bình vung dao nhiều lần, to tiếng nhiều lần đòi chặt, chém chết phóng viên thì hành vi phạm tội rõ hơn" - ông Trung nhận định.

LS Nguyễn Tường Linh (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa) cũng nhận định qua theo dõi thông tin, xem clip cho thấy việc dùng dao phay đe dọa chặt, chém phóng viên đủ cơ sở để có thể khởi tố ông Bình tội "đe dọa giết người".

"Ông Bình dùng dao thuộc loại hung khí nguy hiểm có khả năng gây chết người để đe dọa và lớn tiếng nói trực tiếp đòi chặt, chém chết phóng viên Dũ Tuấn đang tác nghiệp, đe dọa nhiều lần, cưỡng bức tinh thần để buộc anh Tuấn phải xóa hình ảnh. Hành vi của ông Bình còn có tình tiết tăng nặng là đe dọa giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân" - ông Linh phân tích.

Sáng cùng ngày, ông Đỗ Nguyên Hùng - chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định - cũng đã ký công văn gởi Công an tỉnh Bình Định đề nghị khẩn trương chỉ đạo, điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh vụ hành hung, dùng hung khí nguy hiểm đe dọa phóng viên Dũ Tuấn đang tác nghiệp.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, sáng 22-3, trong khi đang chụp ảnh các xe tải chở đất để san nền khu dân cư ở khu vực 3 P.Nhơn Bình, phóng viên Dũ Tuấn bị ông Bình dùng dao phay đe dọa, buộc xóa hình ảnh.

Anh Tuấn còn cho biết trước khi dùng dao đe dọa, ông Bình còn đấm anh một cái vào đầu.

Điều 133 Bộ luật Hình sự: tội "đe dọa giết người"

"1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận