Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Đừng chỉ 'kêu than' mà phải hiến kế giảm thủ tục hành chính

09/03/2018 15:53 GMT+7

TTO - Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị doanh nghiệp bên cạnh việc "kêu, than" về những bất cập của thủ tục hành chính hiện hành, cần hiến kế để ra giải pháp khắc phục.

Đừng chỉ kêu than mà phải hiến kế giảm thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tổ chức nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp trong năm 2018 - Ảnh: LÊ KIÊN

Quan điểm của chúng ta là phải tăng cường đối thoại, lắng nghe nhiều phía, nghiên cứu thì mới hiểu được các ngóc ngách các sự việc, bởi thủ tục hành chính nó rất nhiều vấn đề.

Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng - đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2018 của hội đồng này sáng nay 9-3.

Đề cập đến mục tiêu năm 2018 là cắt giảm 50% thủ tục hành chính, ông Mai Tiến Dũng lưu ý: "Vấn đề là phải làm sao để biết cắt cái gì, cắt ở đâu. Không thể giảm số lượng thủ tục hành chính theo kiểu biến tướng 3 thành 1, tức là gộp 3 thủ tục thành 1 rồi nói là đã giảm được 2".

Ông Dũng đề nghị các nhóm làm việc của Hội đồng tư vấn, các hiệp hội ngành nghề, bên cạnh việc "kêu, than" về những bất cập, vướng mắc của các thủ tục hành chính hiện hành, cần đi sâu vào đánh giá, kiến nghị, hiến kế để Hội đồng tư vấn tham mưu, đề xuất Thủ tướng, Chính phủ quyết định các giải pháp cụ thể.

"Cắt giảm thủ tục hành chính là dư địa tăng trưởng rất quan trọng, bởi nó thúc đẩy niềm tin, thúc đẩy đầu tư, thúc đẩy thị trường phát triển. Cắt giảm thủ tục hành chính là hành động để cải cách", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch năm 2018, Hội đồng tư vấn dự kiến tổ chức 6 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp với các chủ đề khác nhau.

Hội đồng cũng sẽ xây dựng và trình Thủ tướng các báo cáo chuyên đề về: phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam; cắt giảm chi phí logistics thông qua giải pháp tái quy hoạch hạ tầng logistics, lấy đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam làm trọng tâm; xây dựng giải pháp về vốn vay trung hạn và dài hạn cho các ngành mũi nhọn quốc gia bằng dự án phát triển quỹ hưu trí tự nguyện tại Việt Nam; chiến lược và lộ trình thực hiện chính sách thị thực cởi mở để đột phá cho du lịch Việt Nam...

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận