Đừng bỏ lỡ cơ hội quan trọng trong đời chỉ vì... ngủ quên

26/06/2019 18:03 GMT+7

TTO - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã có những sĩ tử phải lỡ kỳ thi vì… ngủ quên. Có thí sinh ngủ quên may mắn được công an 'truy tìm', đến tận nhà hộ tống đi thi.

Đừng bỏ lỡ cơ hội quan trọng trong đời chỉ vì... ngủ quên - Ảnh 1.

Thí sinh được phụ huynh đưa đến điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh sáng 26-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 25-6, khi giờ làm bài thi môn ngữ văn trôi qua hơn 15 phút, nam sinh P.C.C. cùng mẹ đứng trước cổng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh (Nghệ An) xin lực lượng bảo vệ trường thi xin vào thi vì… ngủ quên. Sau đó hai mẹ con đến Sở GD-ĐT Nghệ An khóc nức nở "cầu cứu".

Thí sinh C. và mẹ giải thích tối hôm trước C. sang ngủ trông nhà cho dì nên sáng ngủ quên. Dù biết là muộn nhưng C. không biết hôm sau có được cho thi lại không nên đến hỏi các thầy cô ở sở. Tuy nhiên, do môn văn lại là môn bắt buộc, đồng nghĩa C. sẽ không được xét tốt nghiệp THPT năm nay.

Một phóng viên chứng kiến sự việc kể lại, khi thí sinh C. hớt hải đến điểm thi, mọi người có mặt lúc đó đều đặt câu hỏi: "Tại sao thí sinh, phụ huynh lại để cho muộn giờ thi?".

"12 năm trời học hành, ngày thi quan trọng nhất lại bị lỡ. Em khóc, mẹ cũng khóc. Thí sinh vừa quệt nước mắt, vừa nói Em đã ôn thi rất kỹ".

Tôi có hỏi một số trưởng điểm thi, trường hợp một thí sinh có làm thủ tục dự thi nhưng đến ngày thi thấy vắng thì giải quyết thế nào? Có nhiều cách được đưa ra, nhưng trước hết tìm cách liên lạc với thí sinh, bố mẹ, giáo viên chủ nhiệm… vì hồ sơ thí sinh đều có thông tin cá nhân. Có thể huy động sự trợ giúp của đoàn thanh niên, tình nguyện viên.

Ví dụ như ở Hà Giang sáng 26-6, sau khi nhận thông tin từ điểm phó tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong về một thí sinh vắng mặt, hai cán bộ công an tỉnh đã tìm tới nhà thí sinh - cách điểm thi gần 4km, đón em kịp vào thi. Một cán bộ công an cho biết nữ sinh này đến muộn là do ngủ quên.

Ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, trong lúc các thí sinh đã vào phòng thi, thí sinh N.T.H. vẫn chưa xuất hiện. Lúc đó các giám thị đã báo với điểm trưởng, tìm cách liên lạc với H., bố mẹ và cô giáo chủ nhiệm.

Cô giáo sau đó phóng xe máy đến nhà tìm H.. Dọc đường, gặp em đang gồng mình vội vàng đạp xe, em bị nhầm giờ vào phòng thi với giờ làm bài chính thức. Thật may em đã kịp giờ dự thi.

Đừng bỏ lỡ cơ hội quan trọng trong đời chỉ vì... ngủ quên - Ảnh 2.

Thí sinh trao đổi bài thi sau khi kết thúc môn thi tổ hợp khoa học tự nhiên sáng 26-6 tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Trở lại câu chuyện thí sinh ngủ quên, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online bày tỏ sự không đồng tình. "Mình không đồng tình với việc ngủ quên của các em. Và hi vọng các em sẽ thay đổi. Thi cử là việc quan trọng của các em mà lại xem nhẹ. Huống hồ mai này đi làm, ra đời rồi các em sẽ ứng phó ra sao? Chỉ cần đặt đồng hồ ở điện thoại nhiều lần là được mà", bạn đọc Hà.

"Đến cả việc đi thi còn nhờ người khác giúp đỡ? Biết bao học sinh dù bị bệnh vẫn đi thi như thường dù được đặc cách thi vào hôm khác nhưng đây lại đi thi muộn chỉ vì cái lý do là ngủ quên... Đó là vô trách nhiệm với bản thân", bạn Song Tử nhận xét.

Còn bạn Phan Phương thì chia sẻ: "Các em rất áp lực trong kỳ thi, có em thức thâu đêm ôn bài nên rất mệt mỏi, gia đình cũng thức chung nên có lẽ mệt quá ngủ thiếp đi. Nên bạn đừng trách các em quá!".

"Hội đồng thi và chiến sĩ công an rất có trách nhiệm. Thật là cảm động. Đừng trách em học sinh, các em ấy đã căng thẳng ôn thi mấy tháng nay rồi", bạn Bắc bày tỏ.

Thí sinh đến Sở GD-ĐT khóc xin được thi vì… ngủ quên Thí sinh đến Sở GD-ĐT khóc xin được thi vì… ngủ quên

TTO - Ngủ dậy muộn, một thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh cùng mẹ chạy đến Sở GD-ĐT Nghệ An khóc nức nở xin được vào thi.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận