07/04/2015 08:58 GMT+7

Đức Vĩnh đăng quang Tìm kiếm tài năng vẫn ưu tiên việc học

MINH HOÀN
MINH HOÀN

TT - Những vai diễn của Ðức Vĩnh trên sân khấu Tìm kiếm tài năng nhanh chóng trở thành điểm thu hút nhất của mùa thi năm nay.

Những phút xuất thần trên sân khấu Tìm kiếm tài năng Việt Nam đã giúp Đức Vĩnh đăng quang ngôi vị quán quân năm nay - Ảnh: Quang Định

Một ngày sau đêm đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Tìm kiếm tài năng - Vietnam’s Got Talent (tối 5-4), cậu bé 9 tuổi Nguyễn Ðức Vĩnh đã chuẩn bị “khăn gói quả mướp” cùng mẹ về lại quê nhà Bắc Ninh vì nghỉ học đã quá ba tuần rồi...

Là con út trong một gia đình làm nông nghèo, từ năm 3 tuổi, lúc còn chưa biết đọc, biết viết, Vĩnh đã nghêu ngao hát... chèo!

“Sự đấy cũng thường, vì nhà tôi từ ông nội, các cô, các bác, bố mẹ, các chị gái của Vĩnh chẳng ai đi theo nghiệp hát quan họ nhưng lúc nào cũng mê hát, lúc nào cũng nghe chèo, tuồng, nghe bao nhiêu thế hệ rồi mà vẫn thấy thích... Vĩnh được nghe hát từ bé nên cháu nó yêu chèo, yêu dân ca thật sự, tôi cũng thấy mừng!” - chị Nghĩa, mẹ của Vĩnh, nói.

Ðôi mắt lúng liếng, giọng nói trong leo lẻo của một cậu bé còn chưa... vỡ giọng khiến những vai diễn của Ðức Vĩnh trên sân khấu Tìm kiếm tài năng nhanh chóng trở thành điểm thu hút nhất của mùa thi năm nay.

Từ cô Thị Mầu lả lơi với đôi mắt “sắc như dao cau” đến cô Xúy Vân với giọng cười man dại, từ Cô Ðôi thượng ngàn với khả năng hát chầu văn đáng ngưỡng mộ đến tiết mục “bùng nổ” nhất trong đêm gala 5-4 với việc đóng đúp hai vai ông già - cô gái trong vở Ông già cõng vợ đi xem hội - một trong những tác phẩm kinh điển của nghệ thuật tuồng VN, Ðức Vĩnh đã chứng tỏ khả năng hát, diễn xuất biến hóa đa dạng.

Đức Vĩnh - Ảnh: Phương Uyên

Tài năng của cậu bé ở tuổi lên 9 là điều không thể phủ nhận, tuy vậy làm sao để sau những hào quang lấp lánh của một sân chơi giải trí, Vĩnh vẫn giữ nguyên được những khả năng trời phú mà không bị thương mại hóa hoặc mai một dần vì những “sô chậu”... lại là câu chuyện của người lớn.

Nghệ sĩ Thành Lộc - người đã theo dõi và quan tâm đến trường hợp của Vĩnh ngay từ những vòng ngoài - chia sẻ chân thành: “Theo tôi được biết, gia đình Vĩnh cũng không có kế hoạch hay định hướng gì cho việc phát triển tài năng của cháu thêm nữa, vì họ còn bận lo cái ăn cái mặc. Sân chơi Got Talent chỉ có thể phát hiện tài năng của em cho mọi người thấy chứ không thể làm gì hơn cho em nữa. Vấn đề tôi đặt ra là liệu các trường đào tạo, Bộ VH-TT&DL hay những nơi đào tạo về nghệ thuật truyền thống có coi trọng việc bồi dưỡng những mầm non như Vĩnh hay không? Còn nếu không thì với kinh tế gia đình khó khăn như vậy, cậu bé cũng chỉ theo mẹ đi hầu đồng, hát đám ở các lễ hội như trước khi đến với Got Talent mà thôi!”.

Trong suốt thời gian cuộc thi diễn ra, cũng có nhiều người gọi điện, nhắn tin, có khi kéo mẹ Vĩnh ra hỏi thầm: Sao cứ để nó giả gái thế, không sợ à? Lúc đấy Vĩnh đứng bên nghe thấy giận dỗi nói vọng vào, vai diễn nó như thế thì mình nhập vai phải diễn cho giống chứ, người ta là trưởng nam, đàn ông thế kia mà...

Còn chị Nghĩa chỉ cười bảo chị không buồn bởi nuôi con thì mới hiểu con. Vĩnh ngoài đời là một cậu bé nghịch ngợm, năng động, chẳng chịu ngồi yên bao giờ và trên hết, hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngoài chuyện hát hò giải trí, Vĩnh luôn ý thức học tập nghiêm túc để không hổ thẹn với chức lớp trưởng và với sự tin tưởng, yêu quý mà thầy cô, bố mẹ đã đặt trọn ở cậu.

Tiền thưởng giúp chị đến trường

Số tiền 500 triệu đồng từ cuộc thi được Vĩnh tự nhẩm trong đầu là sẽ dành một phần để chị gái đầu tiếp tục được vào đại học, chị thứ hai và thứ ba tiếp tục đến trường... Mẹ của Vĩnh bảo chị ít học, ngày xưa chỉ được học đến lớp 4 nên dù thế nào cũng cố gắng chăm lo cho con được học hành tử tế.

“Ngày Vĩnh chưa đi thi, cháu cũng đã hát ở quê và được các lễ hội làng, hội đình mời đi diễn. Tôi thấy cháu có đam mê nên một tháng cũng cho cháu đi 2-3 lần để khỏi quên tuồng. Rồi trong suốt thời gian Tìm kiếm tài năng lên sóng, cháu cũng được mời đi diễn trước tết ở vài nơi, nhưng nhà tôi con đi đâu là mẹ phải theo đó. Tôi thì còn bận cấy hái làm mùa nên rất hạn chế nhận lời. Cháu mới chỉ học lớp 3 nên chuyện học văn hóa tôi vẫn ưu tiên số 1, tiền bạc sau này lớn kiếm cũng được” - chị nói thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên