Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đưa truyện Lục Vân Tiên vào lịch xuân Kỷ Hợi

28/10/2018 15:52 GMT+7

TTO - Toàn văn truyện thơ Lục Vân Tiên nổi tiếng của cụ Nguyễn Đình Chiểu sẽ xuất hiện dưới dạng bloc lịch xuân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

Đưa truyện Lục Vân Tiên vào lịch xuân Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Lục Vân Tiên đánh bọn cướp để cứu Kiều Nguyệt Nga - Ảnh: L.Điền

Đây là nỗ lực của êkíp làm lịch xuân cách đây hai năm đã ra mắt bloc lịch xuân in toàn bộ Truyện Kiều của Nguyễn Du được công chúng tán thưởng.

Để đưa toàn văn 2.080 câu thơ lục bát truyện Lục Vân Tiên vào một bloc lịch, công việc trải qua nhiều khâu. Phần xử lý văn bản được ủy thác cho PGS.TS Đoàn Thị Thu Vân và TS Quách Thu Nguyệt, đây là bước quan trọng nhất bởi các chuyên gia sẽ ngắt 2.080 câu lục bát thành 365 đoạn "phân cảnh" tương đương 365 tờ lịch bloc.

Bên cạnh đó, việc cân nhắc chọn lựa từ ngữ căn cứ theo các truyền bản Lục Vân Tiên từ trước đến nay, cùng với việc chú thích từ ngữ ngay trên mỗi tờ lịch dưới các đoạn thơ... cũng cần cẩn thận nghiêm túc như làm một quyển sách.

Hai chuyên gia Quách Thu Nguyệt và Đoàn Thị Thu Vân gặp nhau ở niềm yêu thích tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu. Bà Thu Vân cho rằng ở truyện thơ Lục Vân Tiên, tinh thần trượng nghĩa của người Nam Bộ rất đáng trân trọng. Tinh thần ấy vẫn còn trong thời đại hiện nay và rất cần nhân lên những giá trị đạo lý, tình người, nghĩa hiệp như vậy.

Phụ trách mỹ thuật cho bộ lịch là họa sĩ Hữu Hiếu, ông cho biết đã phải chú ý trong từng chi tiết khi thiết kế hình ảnh các nhân vật trong Lục Vân Tiên, vì bối cảnh truyện là thuần Việt, nhưng nội dung lại có những chỗ giống như truyện Tàu.

"Tôi chọn từ khóa khi làm bộ lịch này là chữ "nghĩa", bối cảnh không gian trải dài từ miền Nam đến miền Trung, và qua các phân cảnh, các hình ảnh, tôi muốn mọi người nuôi trong mình lòng yêu mến chàng Lục Vân Tiên, bởi anh chàng có nhiều nét đẹp, ngoài tinh thần trượng nghĩa thì ngay cả lúc lên ngựa ra sa trường dẹp giặc Ô Qua cũng là nét đẹp đáng yêu", họa sĩ Hữu Hiếu nhận xét.

Như vậy, kể từ khi ý tưởng thực hiện bộ lịch bloc về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lịch về các câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lịch Truyện Kiều, và nay là lịch Lục Vân Tiên, sản phẩm lịch bloc xuân đang chuyển dần sang dạng thức sách - lịch.

Có thể nhìn thấy một số bloc có tính chất "sách nhiều hơn lịch" như các bloc 365 món ăn bài thuốc dân gian, 365 phát minh khoa học & sáng tạo giúp ích cho cuộc sống con người... Điều này cho thấy thị trường lịch xuân đang có chuyển biến sâu sắc.

Đó có thể là trang trí nội thất - lịch bloc là một thành tố làm đẹp không gian đón xuân của mỗi gia đình; hoặc yếu tố phổ biến kiến thức (365 điểm đến du lịch, các bài thuốc gia truyền, món ăn thực dưỡng); hoặc thưởng thức tác phẩm nghệ thuật và chia sẻ các giá trị nhân văn... Bloc lịch Truyện Kiều, Lục Vân Tiên thuộc vào nhóm này.

Năm nay, ngoài bộ lịch Lục Vân Tiên, thị trường còn chứng kiến một số bộ lịch độc đáo:

- Bộ lịch Tuần hoàn cuộc sống: giới thiệu vòng đời của 52 loại cây quen thuộc trong 7 tờ lịch. Đây là loại lịch cung cấp kiến thức thường thức sinh động và thu hút nhất là với các gia đình có con em đang tuổi học sinh.

- Bộ lịch 53 tuần mang tên Trường Sa trong trái tim tôi thể hiện hầu hết những hình ảnh đẹp nhất về các điểm đảo và nhà giàn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đặc biệt, bộ lịch này có sử dụng một số hình ảnh do chính các chiến sĩ lính đảo Trường Sa chụp với nội dung đặc biệt "không dễ gì có được" đối với các tay máy chuyên chụp ảnh làm lịch.

- Bộ lịch bloc Sài Gòn xưa và nay: bao gồm những hình ảnh tiêu biểu của Sài Gòn trong quá khứ và hiện tại, gợi cho người đọc những hình ảnh của một Sài Gòn xưa với những ký ức khó quên và một TP.HCM nay với nhiều đổi thay.

- Bộ lịch Lan Hương Như Thị, mỗi tờ lịch là một loại hoa lan đi kèm với tranh thư pháp Việt của nhà thư pháp Trụ Vũ.

Đưa truyện Lục Vân Tiên vào lịch xuân Kỷ Hợi - Ảnh 3.

Lục Vân Tiên giữa đường gặp chuyện bất bằng - Ảnh: L.Điền

Đưa truyện Lục Vân Tiên vào lịch xuân Kỷ Hợi - Ảnh 4.

Lục Vân Tiên bị Trịnh Hâm xô xuống sông - Ảnh: L.Điền

Đưa truyện Lục Vân Tiên vào lịch xuân Kỷ Hợi - Ảnh 5.

Hình ảnh chăm sóc ngư dân trong tờ lịch Trường Sa trong trái tim tôi - Ảnh: LXPN

Đưa truyện Lục Vân Tiên vào lịch xuân Kỷ Hợi - Ảnh 6.

Hình ảnh Đường Sách TP.HCM trên lịch xuân của NXB Tổng hợp TP.HCM

Lịch Xuân 2019 xuất hiện lịch block về Trường Sa Lịch Xuân 2019 xuất hiện lịch block về Trường Sa

TTO - Bộ lịch với tên gọi Trường Sa trong trái tim tôi dự kiến sẽ ra mắt công chúng mùa lịch Kỷ Hợi 2019.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận