​Đưa thuốc chống lao thế hệ mới vào điều trị

11/11/2014 10:30 GMT+7

TT - “Đầu năm 2015, 100 bệnh nhân lao kháng thuốc đầu tiên tại VN sẽ được điều trị bằng loại thuốc kháng lao thế hệ mới nhất miễn phí.

Dựa trên kết quả X-quang phổi có tổn thương nghi lao, các bác sĩ sẽ tiếp tục cho bệnh nhân xét nghiệm và cấp thuốc điều trị lao

Dự kiến, chương trình sẽ được áp dụng đầu tiên tại Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ - ba địa phương có số lượng bệnh nhân lao kháng thuốc cao”.

Thông tin từ hội nghị về chuẩn bị sử dụng thuốc điều trị lao thế hệ mới trong điều trị lao kháng thuốc, do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại VN tổ chức ngày 10-11 ở Hà Nội cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Xuyên - thứ trưởng Bộ Y tế, hằng năm VN phát hiện và điều trị khoảng 100.000 bệnh nhân lao, trong đó có 4.000-5.000 người là bệnh nhân lao kháng thuốc, 300-500 người siêu kháng thuốc, phác đồ điều trị lao hiện nay không hiệu quả với những bệnh nhân này.

Đây là nguồn lây chủng lao nguy hiểm ra cộng đồng, trong khi chi phí điều trị lao kháng thuốc cao gấp 30-60 lần so với điều trị lao thông thường.

Mặc dù có sự hỗ trợ của tổ chức cung ứng thuốc toàn cầu nhưng chi phí điều trị lao kháng thuốc vẫn lên đến khoảng 2.000 USD/năm/người, cao hơn rất nhiều so với thu nhập của bệnh nhân lao.

Theo bà Xuyên, với việc áp dụng thuốc mới, VN hi vọng sẽ hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm 40% số bệnh nhân tử vong do lao trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận