06/10/2010 18:22 GMT+7

Đưa tang trong lũ

NGUYÊN AN - LAM GIANG - VĂN ĐỊNH
NGUYÊN AN - LAM GIANG - VĂN ĐỊNH

TTO - Trưa 6-10, tại rốn lũ xã Hương Thủy (Hương Khê, Hà Tĩnh), trên dòng nước lũ, người dân đưa tang cô giáo mầm non Trần Thị Hoa. Cô bị nước lũ cuốn khi đến trường cất đồ dùng, sách vở cho các em học sinh. Cái chết của cô để lại sự mất mát quá lớn cho gia đình.

Quảng Bình, Hà Tĩnh: lũ vẫn còn chia cắt nhiều nơiTrực thăng cứu dân vùng "rốn lũ"

EnwXZrMU.jpgPhóng to
Cô Hoa ra đi để lại sự mất mát cho người thân. Hai con nhỏ của cô sẽ mãi thiếu thốn tình cảm của mẹ - Ảnh: Văn Định

Khóc quặn thắt bên thi hài người vợ bị nước lũ ngâm hơn 3 ngày, anh Nguyễn Văn Trung vẫn ân hận vì hôm đó đã không can ngăn được vợ đừng đi. “Đêm 2-10, mưa rất to. Đang nấu cơm cho các con, vợ tôi nói phải chạy đến trường cất sách vở cho học sinh, không thì nước cuốn trôi mất. Tôi một hai can ngăn, bảo để đi thay nhưng cô ấy không nghe. Ít phút sau thì tin dữ ập về” - anh Trung nói trong tiếng nấc nghẹn.

hh6I2FU9.jpgPhóng to
Đám tang diễn ra giữa dòng nước lũ đang chảy xiết - Ảnh: Văn Định

Xóm 6 nơi cô Hoa sống hiện giống như một ốc đảo, chỉ có thuyền mới đi lại được. Trước khi đưa tang, UBND xã Hương Thủy chỉ huy động được hơn 10 chiếc thuyền. Người đưa tang không được bao nhiêu, nhưng rất não lòng. Trống giục, cờ giong cứ nhấp nhô giữa dòng nước lũ.

Tìm thấy thi thể học sinh và ngư dân mất tích trên biển

Ngày 6-10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm vớt được thi thể ngư dân Cao Duy Phương (SN 1966, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và em Hoàng Thị Loan (học lớp 7, Trường THCS xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị mất tích trên biển.

a2DoxyW7.jpgPhóng to
Chị Trần Thị Đoài ngồi khóc ngất bên bờ biển khi nghe tin chồng là anh Cao Duy Phương bị chìm tàu, chết trên biển - Ảnh: Nguyên An

Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, hai ngư dân Trần Thanh Tuấn (SN 1980) và Ngô Văn Thương (SN 1950) bị chìm tàu mất tích trên biển từ trưa 4-10, vẫn chưa được tìm thấy.

Báo Tuổi Trẻ cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở Quảng Bình

Chiều 6-10, báo Tuổi Trẻ TP.HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chuyển chuyến hàng cứu trợ đầu tiên gồm 2 tấn lương thực và 200 thùng mì gói (trị giá 30 triệu đồng) của báo Tuổi Trẻ đến với đồng bào bị lũ lụt ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh.

8FHKnGlO.jpgPhóng to
Ảnh: Lam Giang
Khi chúng tôi đến xã, nước lũ từ sông Kiến Giang vẫn chưa rút. Chiếc thuyền làm nhiệm vụ cứu hộ của xã khá vất vả khi phải len lỏi giữa các đường xóm để đưa mì gói, gạo đến tận tay người dân. Trời lại đổ mưa nên việc cứu trợ càng khó khăn hơn vì gạo có thể bị ướt.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, chủ tịch UBND xã Hiền Ninh, không giấu được mừng rỡ: “Có mì tôm và gạo tới kịp thời như ri là mừng nhất rồi. Đến 80% người dân trong xã phải ăn mì tôm sống từ hai ngày qua, mà không phải hộ mô cũng có mì tôm để ăn cho no chứ đừng nói chi đến ăn cơm...”.

UI3Em4Ch.jpgPhóng to
Trao tận tay gạo và mì gói cho người dân xã Hiền Ninh - Ảnh: Lam Giang

Xã có 1.950 hộ thì 1.850 hộ bị ngập. Nhiều hộ bị ngập sâu đến 2,5m nước, người dân phải trổ mái ngói lên ngồi giữa mưa lạnh. Nhiều nhà ở thôn Đồng Tư, Tân Hiền... nằm ven sông bị nước tràn qua cuốn trôi hết gạo, muối chỉ còn biết ngồi chờ cứu trợ khi nước lũ còn ngập ngang bụng.

Đến 10g ngày 6-10 người dân ở phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới (Quảng Bình) mới tìm được thi thể ông Hoàng Văn Luyệt (sinh năm 1965) và con trai Hoàng Văn Dũng (sinh năm 1991) trong mênh mông nước lũ.

QS7IdC1W.jpgPhóng to
Di ảnh hai cha con ông Luyệt - Ảnh: L.Giang

11g ngày 5-10, khi hai cha con ông Luyệt chèo thuyền vận chuyển đồ đạc từ trại nuôi cá ở khu vực Cầu Tây vào làng thì bị sóng nước kèm gió to làm lật thuyền. Đã bơi vào bờ nhưng thấy cha không bơi vào được nên Dũng bơi ngược trở ra cứu, không ngờ nước chảy quá mạnh cuốn luôn cả anh.

Nhiều người dân trong vùng đã đến chia sẻ với gia đình trước mất mát quá lớn này. Do nhà ông Luyệt nằm dưới đồng, vẫn ngập nước lũ nên quan tài hai cha con được đưa lên đặt ở căn nhà nhỏ của mẹ ông.

Ông Luyệt bị bệnh, chân teo lại, đi khập khiễng nhưng vẫn cố làm việc ở trại cá. Vợ ông quanh năm chỉ trông vào hai sào ruộng lúa để có đồng ra đồng vào. Giờ trang trại mất trắng hết vì lũ, hai cha con ông Luyệt không còn, một mình bà phải nuôi một cô con gái đang học lớp 7... Người làng không ai cầm được nước mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận