Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Đua tăng tốc độ truy cập Internet

24/06/2019 09:06 GMT+7

TTO - Dù được nhà mạng tăng thêm tốc độ truy cập Internet cố định nhưng nhiều người dùng vẫn tỏ ra không hài lòng với cách áp dụng không rõ ràng.

Đua tăng tốc độ truy cập Internet - Ảnh 1.

Nhiều nhu cầu đòi hỏi tốc độ internet ngày càng mạnh như trải nghiệm trò chơi trực tuyến đang tạo nên cuộc đua tăng tốc độ đường truyền - Ảnh: Q. ĐỊNH

13,57 triệu

Đó là số thuê bao Internet băng rộng cố định tại VN tính đến tháng 4-2019.

Nguồn: Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông

Chịu áp lực của các gói cước dữ liệu di động, các nhà mạng đang đua tăng tốc độ gói cước dữ liệu qua cáp. Khách hàng nhiều người hưởng lợi nhưng nhiều người mệt mỏi.

Tăng tốc độ nhưng "thượng đế" chưa vui

Gần đây, nhiều khách hàng của FPT Telecom giật mình khi biết mình được chuyển sang gói cước mới khi sử dụng dịch vụ Internet cố định. Theo đó, từ 1-6, các thuê bao sẽ chuyển đổi sang gói cước mới với tốc độ hầu hết là cao hơn, có thể đến gấp đôi tốc độ hiện hành. Các gói mới có tốc độ từ 22 Mbps đến 65 Mbps. 

Tuy nhiên, giá cước mới có thể giữ nguyên hoặc tăng thêm vài chục nghìn đồng tùy đối tượng khách hàng khác nhau. Sự áp dụng không đồng nhất giữa mọi khách hàng và lại không được FPT Telecom công khai rõ ràng ngay từ đầu đã làm dấy lên sự bức xúc của khá nhiều khách hàng.

Chẳng hạn có khách hàng được tăng băng thông nhưng không tăng cước, có khách hàng được tăng băng thông ít nhưng lại chịu cước phí mới cao hơn so với khách hàng khác cùng gói cước mới. Thậm chí có khách hàng còn bức xúc vì không có nhu cầu tăng băng thông nhưng nhà mạng vẫn tự ý đổi sang gói cước mới mà không xin phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các gói cước mới của FPT đều có giá từ bằng hoặc cao hơn so với gói cước cũ từ 10.000 đồng đến vài chục nghìn đồng tùy đối tượng khách hàng.

Dù số cước phí tăng không quá lớn so với tăng băng thông, nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra bức xúc vì nhà mạng tự ý làm, không báo trước. "10.000, 20.000 đồng/tháng với một khách hàng có thể nhỏ nhưng nếu nhân lên 1 triệu khách hàng, số tiền đã là hàng chục tỉ đồng" - một khách hàng FPT Telecom nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện FPT Telecom cho biết: "Kể từ ngày 17-5, chúng tôi đã thông báo đến khách hàng qua các kênh khác nhau như SMS, thư ngỏ, email, ứng dụng Hi FPT, trang web member/fpt/vn về việc quy hoạch nêu trên. Trong đó nêu rõ gói dịch vụ cũ của khách hàng và đề xuất gói dịch vụ theo quy hoạch mới với thông tin đầy đủ về tên gói, băng thông và tiền dịch vụ...". Tuy nhiên, đại diện nhà mạng này cũng thừa nhận cách làm này "không tránh khỏi việc một bộ phận khách hàng sẽ bị ảnh hưởng đến giá dịch vụ do việc chuyển sang các gói không tương đương".

Vì vậy, sau khi tiếp nhận các phản ứng từ phía khách hàng, đại diện FPT Telecom cho biết: "Khách hàng sẽ được toàn quyền lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Trong trường hợp gói dịch vụ khuyến nghị không phù hợp, khách hàng có thể tự thực hiện thao tác lựa chọn gói phù hợp theo hướng dẫn trong đường dẫn gửi kèm thông báo hoặc gọi đến tổng đài 19006600 để được tư vấn giải pháp".

Đua tăng tốc độ truy cập Internet - Ảnh 3.

Nhà mạng chạy đua tăng băng thông

Ngay sau khi động thái tăng băng thông của FPT Telecom vừa gây xôn xao người dùng Internet thì hai "ông lớn" còn lại là VNPT và Viettel cũng lập tức tung chiêu: tăng gấp đôi tốc độ nhưng không tăng giá.

Cụ thể, Viettel cho biết từ tháng 6-2019 "áp dụng chính sách nâng gấp đôi băng thông cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cố định với giá cước không đổi. Dải gói cước sau khi nâng của Viettel sẽ có băng thông tối thiểu là 30 Mbps".

Tiếp ngay sau Viettel, VNPT cũng công bố nâng gấp đôi tốc độ Internet cho tất cả khách hàng hiện tại trên toàn quốc, cũng từ tháng 6. Theo đó, khách hàng của VNPT có thể trải nghiệm Internet với tốc độ tối thiểu 30 Mbps.

Theo VNPT, mục tiêu của việc nâng cấp tốc độ Internet cáp quang nằm trong lộ trình nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ giải trí trực tuyến chất lượng cao, đặc biệt là truyền hình 4K đang ngày càng được ưa chuộng. Tốc độ này cho phép khách hàng có thể thực hiện nhiều hoạt động cùng lúc như xem phim trên các ứng dụng, thực hiện livestream, video call, game...

Tuy nhiên, thực tế theo thống kê của Speedtest - đơn vị hàng đầu thế giới về đo kiểm tốc độ Internet, VN hiện chỉ đứng ở vị trí thứ 72 trong thang xếp hạng tốc độ Internet cố định toàn thế giới. Do đó, việc nâng băng thông lần này của các nhà mạng cũng chỉ giúp cải thiện thứ hạng của VN.

Việc cả ba nhà mạng lớn đồng loạt tăng tốc độ băng thông truy cập Internet, ngoài chuyện cạnh tranh nhằm giữ/hút khách hàng, theo nhiều chuyên gia, còn do sự bùng nổ của công nghệ và xu hướng chuyển dịch số khiến nhu cầu tiêu thụ nội dung trực truyến ngày một tăng.

Người dùng bắt đầu quen thuộc với việc xem video có độ phân giải lên tới 4K-8K, xu hướng livestream và tải tài liệu dung lượng lớn lên đến đơn vị Terabyte. Điều đó đòi hỏi dịch vụ Internet cần có tốc độ cao vượt trội, nhà mạng nào không đáp ứng sẽ bị quay lưng.

Còn lắm băn khoăn

Ngày 26-5-2019, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) lại xảy ra sự cố. Dù các nhà mạng tuyên bố đã có biện pháp để hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet của người dùng nhưng hầu như lần nào người dùng cũng tự cảm nhận được mỗi khi xảy ra sự cố.

"Trước khi nghe tin có đứt cáp, tốc độ mạng tại chỗ tôi đã chập giật từ lâu rồi, gọi kỹ thuật sửa chữa mấy lần vẫn không khắc phục được. Nay vừa có tin sự cố cáp quang, Internet ở nhà coi như tắt luôn. Tình trạng như vầy thì nhà mạng có tăng gấp đôi tốc độ cũng thế thôi" - chị Nguyên Thảo (Q.5, TP.HCM) cho biết.

Tương tự, anh Trung Phong (Q.Bình Thạnh) phàn nàn: "Tốc độ mạng thường xuyên chập chờn, gọi kỹ thuật xuống kiểm tra đo này kia xong rồi hôm sau cũng đâu lại vào đó, gọi hoài mình cũng mệt"...

Sửa xong cáp quang biển APG, Internet được khôi phục Sửa xong cáp quang biển APG, Internet được khôi phục

TTO - Tốc độ Internet kết nối đi quốc tế của người dùng tại Việt Nam đã được khôi phục hoàn toàn sau khi sự cố trên tuyến cáp quang biển APG được khắc phục.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận