Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Đứa em tật nguyền về nhà sau 7 năm bị anh chị ruột kiện đuổi đi

10/12/2019 14:45 GMT+7

TTO - Sau gần 7 năm bị 6 anh chị ruột khởi kiện rồi đuổi đi, sáng 10-12, đứa em tật nguyền Phạm Thanh Tùng đã được trở về nhà.

Đứa em tật nguyền về nhà sau 7 năm bị anh chị ruột kiện đuổi đi - Ảnh 1.

Phạm Thanh Tùng ngồi xe lăn chờ cưỡng chế xong để vào nhà - Ảnh: K.NAM

Sáng 10-12, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức cưỡng chế buộc những người đang chiếm giữ trái pháp luật phải bàn giao căn nhà số 241, tổ 7, ấp An Bình, xã Bình An lại cho 2 anh em Phạm Văn Sơn và Phạm Thanh Tùng (bị nhiễm chất độc da cam-dioxin).

Buổi cưỡng chế cũng chứng kiến các anh chị ruột của Sơn, Tùng tháo gỡ đem đi gần như toàn bộ vật dụng, từ cái ghế gỗ đã mục cho đến cái bóng đèn treo tạm trên mái nhà.

Căn nhà trên do mẹ ruột Tùng là bà Hoàng Thị Huệ lập di chúc để lại cho 2 anh em Sơn, Tùng trước khi qua đời.

Cụ thể, năm 1991 bà Hoàng Thị Huệ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các mảnh đất vườn, đất ruộng, đất thổ cư của mình. Sau đó, bà Huệ làm thủ tục tách thửa chia cho 6 người con lớn 6 nền nhà, mỗi nền rộng từ 140-180m2 tùy vị trí. Riêng phần đất ruộng bà để lại chung cho các con.

Đứa em tật nguyền về nhà sau 7 năm bị anh chị ruột kiện đuổi đi - Ảnh 2.

Cái bóng đèn treo trên mái nhà cũng bị các anh chị ruột của Tùng gỡ đi - Ảnh: K.NAM

Phần 2 người con trai Tùng và Sơn, bà Huệ đến phòng công chứng lập di chúc để lại một mảnh đất trồng dừa nước ven sông và 1 căn nhà cấp 4. Anh Sơn nói rằng có lẽ do mẹ thấy Tùng tật nguyền, "nên cố tình cho đất nhiều hơn các anh chị khác một chút, để anh em tôi có điều kiện sinh sống, chăm nom lẫn nhau".

Sau khi bà Huệ qua đời, cuối năm 2013, lấy lý do bà Huệ "lạm quyền làm mẹ" chia tài sản thiếu công bằng và phần đất mà bà đem lập di chúc cho Tùng, Sơn vốn là đất "tập đoàn cấp theo đầu người cho cả hộ", nên 6 anh chị em làm đơn khởi kiện, yêu cầu Tòa án tuyên hủy bỏ di chúc đã lập.

Trừ 6 nền nhà họ đã nhận riêng, thì toàn bộ tài sản khác đều phải chia làm 8 phần, kể cả số tiền khoảng 400 triệu đồng mà anh Sơn và Tùng có được sau nhiều năm cho thuê mảnh đất ven sông để sinh sống.

Ông Phạm Văn Luận, Phạm Văn Truyền đại diện cho 6 anh chị ruột của Sơn và Tùng nhiều lần đâm đơn kiện đòi chia lại tài sản. Yêu cầu phi lý của những người đòi chia tài sản với đứa em ruột không lành lặn đã 2 lần bị tòa bác bỏ vào tháng 6-2016 và tháng 5-2018.

Mặc dù thắng kiện nhưng 2 anh em Sơn, Tùng không thể trở về căn nhà hợp pháp của mình mà phải đi thuê nhà trọ vì các anh chị ruột ngăn cản, không tự nguyện thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Anh Phạm Văn Sơn kể bản thân mình và vợ cùng con nhỏ cũng không khá giả gì nên phải nhiều lần thuê nhà mở quán bán lặt vặt để kiếm tiền nuôi sống gia đình và nuôi Tùng. Mỗi lần bán có khách kha khá một chút, chủ nhà lại đòi tăng tiền thuê mặt bằng, 2 anh em lại phải dắt díu nhau đi thuê chỗ khác.

Bản thân Tùng dù tật nguyền từ nhỏ tay chân dặt dẹo, thân hình dúm dó không tự đi lại được, nhưng cũng đã tự học biết đọc biết viết, biết sử dụng máy vi tính. Được người quen có lòng hảo tâm cho cái máy tính cũ, hàng ngày Tùng làm thơ, nhận viết đơn mướn để kiếm thêm được đồng nào hay đồng nấy.

"Lúc mẹ còn sống, 2 anh em cho thuê mảnh đất ven sông mỗi tháng được vài triệu đồng, căn nhà cấp 4 thì vừa ở vừa buôn bán nhỏ cũng tạm đủ sống. Từ ngày bị các anh chị khởi kiện đòi chia tài sản rồi đuổi đi, 2 anh em sống rất khó khăn" - anh Sơn nói.

Dù thắng kiện và được trở về căn nhà của mình, nhưng cả 2 anh em Sơn, Tùng đều không thể vui. Vì theo lời Tùng, thắng kiện nhưng Tùng đau lòng lắm.

Anh Phạm Văn Sơn cho biết những ngày sắp tới chưa biết có được sinh sống yên ổn trong căn nhà của mẹ để lại hay không, nhưng trước mắt vẫn phải cố ổn định nơi ở sau nhiều năm lang thang thuê trọ cả chục căn nhà.

Đứa em tật nguyền thắng kiện nhưng Đứa em tật nguyền thắng kiện nhưng 'đau, đau… lòng lắm'

TTO - Lần thứ 2, "đứa em tật nguyền" bẩm sinh vì chất độc da cam đã thắng kiện vụ 6 anh chị khỏe mạnh kiện chia tài sản nhưng "Em đau, đau... lòng lắm".

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận