23/04/2019 18:19 GMT+7

Đứa con trai lớp 9 nhà nghèo chết lặng nghe tin mẹ gặp nạn nửa đêm

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Nửa đêm, người con trai lớp 9 Trần Đức Anh nghe bà ngoại hoảng hốt báo mẹ gặp nạn ngoài đường. Đó là một người mẹ khốn khó, sáng chạy xe ôm, chiều dọn rác đến rạng sáng mới về nhà với bà ngoại, với con trai...

Đứa con trai lớp 9 nhà nghèo chết lặng nghe tin mẹ gặp nạn nửa đêm - Ảnh 1.

Trong góc phòng tường nứt toác, Đức Anh ngồi thất thần nhớ mẹ - Ảnh: HÀ THANH

Trong căn phòng xập xệ, tường loang lổ, nứt toác, người học trò lớp 9 Trần Đức Anh chết lặng, thất thần trong nỗi nhớ mẹ, thương mẹ...

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 23h30 ngày 22-4, trên đường Láng xảy ra tai nạn liên hoàn giữa xe con với nhiều phương tiện khác. Vụ tai nạn khiến chị Lê Thị Thu Hà (41 tuổi, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) thiệt mạng.

"Em sợ, chưa kịp nhìn mẹ lần cuối"

Trong căn phòng nhỏ xíu chỉ đủ kê một chiếc giường con, một bộ bàn học, em Trần Đức Anh (con trai lớn của chị Hà) ngồi thất thần. Em ngồi trên chiếc giường có hai chiếc gối nhỏ là góc quen thuộc của hai mẹ con. 

Chị Hà vừa ra đi, để lại cậu con trai út mới học lớp 6 và Đức Anh đang sắp sửa thi chuyển cấp vào lớp 10.

Gia cảnh khốn khó, đến khi lập gia đình nhưng hai vợ chồng không hạnh phúc, chị Hà đưa Đức Anh về sống cùng bà ngoại, còn cậu con út đến ở với bố. 

Thương con, người mẹ tảo tần làm đủ mọi việc, sáng chạy xe ôm, chiều làm công nhân dọn vệ sinh cho đến khi sang ngày mới mới về đến nhà.

Tường nhà nứt toác lộ những vết rêu bám cũ kỹ, Đức Anh nhớ những đêm mưa lớn, căn phòng ướt hết, hai mẹ con xếp lại đồ đạc cho khỏi ướt, đợi trời tạnh mới dám ngủ tiếp. 

Nhưng đó là những đêm hai mẹ con "may mắn" được nhìn thấy nhau. Có những ngày người mẹ về đến phòng thì cậu con trai đã đi ngủ.

Đứa con trai lớp 9 nhà nghèo chết lặng nghe tin mẹ gặp nạn nửa đêm - Ảnh 2.

Căn nhà xập xệ nơi thủ đô là nơi ở của bà Liên và mẹ con chị Hà cùng người cậu - Ảnh: HÀ THANH

"Hai mẹ con ít có thời gian tâm sự. Mẹ làm công nhân ban đêm, sáng chạy thêm xe ôm. Sáng em đi học, có những ngày tối muộn về nhà không gặp mẹ, em đi ngủ rồi thì mẹ mới về đến nhà. Mẹ làm nhiều lắm, lam lũ vì em. Thương mẹ, em từng nói mẹ nghỉ việc, nhưng mẹ cứ làm thôi", cậu con trai cả ngước mắt lên nhìn trần nhà như cố ngăn dòng nước mắt.

Đêm qua Đức Anh cũng không gặp được mẹ lần cuối… 

Sáng đi học đến tối mịt mới về, 12h đêm khi đang say giấc, bà ngoại lay Đức Anh dậy báo tin mẹ gặp nạn. 

"Em chưa kịp gặp mẹ, em kêu xe ôm chở đến với mẹ. Vừa đi em vừa sợ, em chưa kịp gặp mẹ", Đức Anh nấc nghẹn.

Hai mẹ con về ở với bà ngoại gần 2 năm nay, dù ít có thời gian tâm sự với con trai, nhưng Đức Anh luôn nhớ điều mẹ dặn: "Con cố gắng học hành, ăn uống đầy đủ". Chàng trai mới lớn dù ít nói nhưng luôn nhớ lời mẹ, chăm chỉ học hành.

Từ đêm qua đến nay, Đức Anh mới chợp mắt được vài tiếng, sáng nay cậu cố nén nỗi đau đi làm chứng minh nhân dân. Sắp tới thi chuyển cấp, cậu nói như hứa với mẹ, sẽ cố gắng thi thật tốt, đỗ vào cấp ba như dự định của hai mẹ con.

Tần tảo nuôi con, chăm mẹ già

Từ lúc hay tin, bà Nguyễn Thị Liên (mẹ chị Hà) nằm ở góc giường, bà vẫn chưa tin con gái đã ra đi. Bà Liên kể, chị Hà là con gái thứ 5 trong nhà, chị luôn chăm chỉ làm lụng nuôi con, nuôi mẹ già dù bản thân sức khỏe chị cũng không được tốt.

Đứa con trai lớp 9 nhà nghèo chết lặng nghe tin mẹ gặp nạn nửa đêm - Ảnh 3.

Từ lúc hay tin, bà Nguyễn Thị Liên (áo xanh) đau đớn nằm ở góc giường, bà vẫn chưa tin con gái mình đã ra đi - Ảnh: HÀ THANH

"Lương công nhân có 5 triệu đồng/tháng, nó còn chạy xe ôm, thương con nên tôi ở nhà nấu cơm cho hai mẹ con nó, thỉnh thoảng đứa út sang ăn cơm với bà. Cái Hà nó bị bệnh, nó đang uống thuốc mà vẫn gắng gượng làm", bà Liên nấc nghẹn. Từ đêm qua đến nay, người nhà sợ sức khỏe bà không tốt nên không ai dám nói điều gì.

Chị Lê Thị Kim Loan (chị gái của chị Hà) cho biết hiện thi thể chị Hà đang ở nhà xác Bệnh viện Bạch Mai, đến sáng 25-4 gia đình sẽ đưa chị về mai táng ở quê nhà Ứng Hòa, Hà Nội. Chị kể, em gái chị luôn chăm chỉ làm lụng nuôi con, nuôi mẹ già, đêm qua vì đường phố nhiều lá rụng nên tăng cường làm từ chiều cho đến tối muộn. Không ngờ đó là đêm cuối cùng gia đình gặp chị Hà.

"Nay em nó đi rồi, không biết hai đứa con sẽ làm sao", chị Loan khóc nghẹn.

Tài xế gây tai nạn liên hoàn trên đường Láng có nồng độ cồn cao Tài xế gây tai nạn liên hoàn trên đường Láng có nồng độ cồn cao

TTO - Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông Hà Nội, đến 9h sáng nay, tài xế gây ra vụ tai nạn liên hoàn trên đường Láng khiến 1 công nhân vệ sinh môi trường tử vong vẫn chưa tỉnh rượu, nồng độ cồn quá cao.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên