Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM: Nhiều chỉ tiêu mới có ý nghĩa

30/12/2019 09:32 GMT+7

TTO - PGS.TS Trần Hoàng Ngân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - chia sẻ quan điểm với Tuổi Trẻ về dự thảo (lần 1) báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa công bố.

Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM: Nhiều chỉ tiêu mới có ý nghĩa - Ảnh 1.

Mục tiêu của TP.HCM là đến năm 2025, diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 3m2/người - Ảnh: T.P.

Theo ông Ngân, điểm "nghẽn" lớn nhất kìm hãm tốc độ tăng trưởng của TP.HCM thời gian qua là vấn đề hạ tầng. Do vậy một chương trình tổng thể đột phá về hạ tầng sẽ tạo động lực để TP phát triển bứt phá.

Đây cũng là 1 trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm mà dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đề cập. Trong đó có những nội dung của chương trình trước được kế thừa để đưa vào chương trình mới.

Bên cạnh đó, ông Ngân cũng cho rằng dự thảo báo cáo lần này phản ánh bức tranh tổng thể về kinh tế, văn hóa, chính trị, an ninh quốc phòng của TP.HCM nhiệm kỳ trước. Nhưng một số điểm nhấn quan trọng cần làm rõ, "tô đậm" thêm cho thấy sự khác biệt của TP so với các tỉnh thành khác.

Nhanh nhạy với cơ chế thị trường

* Những điểm nhấn quan trọng, sự khác biệt mà ông nói cần "tô đậm" hơn trong báo cáo là gì, thưa ông?

- Trong 5 năm qua dù tỉ lệ ngân sách giữ lại bị cắt giảm, nhưng TP.HCM vẫn giữ vững vị thế đầu tàu kinh tế của cả nước, duy trì được đà tăng trưởng cao. Chất lượng tăng trưởng kinh tế của TP có sự thay đổi lớn, năng suất lao động bình quân tăng nhanh. Thành tựu này có được nhờ những điểm nhấn rất riêng về kinh tế của TP.

Cụ thể, TP.HCM đi đầu trong cả nước về sự nhanh nhạy với cơ chế thị trường cho nên thường có những cơ chế bứt phá, thí điểm. Hoạt động của các thị trường trong nền kinh tế thị trường TP luôn nhạy, năng động nhất. Nhất là các thị trường về tài chính, chứng khoán, vốn, công nghệ tại TP chiếm tỉ trọng cao của cả nước. Bởi vậy phần nội dung về phát triển các thị trường cần nói rõ điểm nổi bật này.

Về thành phần kinh tế, tại TP.HCM khu vực kinh tế tư nhân giữ động lực quan trọng nhất. Đóng góp của khu vực này chiếm khoảng 55% GRDP của TP. Trong khi bình quân chung cả nước kinh tế tư nhân chỉ chiếm khoảng 40%. Do vậy trong tổng vốn đầu tư xã hội tại TP.HCM, vốn khu vực ngoài nhà nước luôn chiếm tỉ lệ lớn nhất...

Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM: Nhiều chỉ tiêu mới có ý nghĩa - Ảnh 2.

Ông Trần Hoàng Ngân - Ảnh: V.DŨNG

Nhìn thẳng vào những hạn chế

* Dự thảo báo cáo cũng đưa ra những hạn chế chưa làm được trong nhiệm kỳ này. Theo ông, những hạn chế nêu ra đã phản ánh đầy đủ thực tế?

- Dự thảo báo cáo đã bao quát rõ nét những hạn chế của TP trong phát triển kinh tế. Trong đó, hạn chế lớn nhất là chưa phát huy hết hiệu quả các nguồn lực. Ví dụ như nguồn lực đất đai, tình trạng quy hoạch "treo" kéo dài. Đất nông nghiệp chiếm trên 50% diện tích đất tự nhiên nhưng không được sử dụng làm nông nghiệp, cũng không được sử dụng cho sản xuất, kinh doanh. Điều này còn dẫn đến vi phạm trong xây dựng, lãng phí nguồn lực, thu hút đầu tư lớn khó khăn. Nhìn rõ những hạn chế này sẽ giúp nhiệm kỳ sau có lộ trình khắc phục.

Thực hiện tốt những chỉ tiêu mới có ý nghĩa

* Những chỉ tiêu đưa ra trong dự thảo lần này ông đánh giá thế nào?

- Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X chỉ đưa ra 14 chỉ tiêu, trong khi dự thảo báo cáo lần này đưa ra 24 chỉ tiêu, một số chỉ tiêu mới rất có ý nghĩa. Vấn đề là làm sao thực hiện các chỉ tiêu được trọn vẹn nhất.

Ví dụ như chi đầu tư khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân 1% GRDP. Việc này thể hiện TP.HCM phải nắm và chuyển cuộc cách mạng 4.0 trở thành cơ hội. Hay các chỉ tiêu về tỉ lệ đất dành cho giao thông, tỉ lệ diện tích cây xanh đô thị, tỉ lệ xử lý rác thải... thể hiện quyết tâm chính trị của TP là xây dựng TP hiện đại, hướng đến phát triển xanh.

Ngoài ra, chỉ tiêu cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, môi trường đầu tư của TP cũng là điểm nhấn.

* Nhưng có ý kiến cho rằng với nguồn lực hạn hẹp của TP, nếu đưa ra nhiều chỉ tiêu, chương trình đột phá sẽ khó hoàn thành hết các mục tiêu?

Các chỉ tiêu đại hội không phải chỉ để thực hiện trong kỳ kế hoạch đó mà nó có khi là bước khởi đầu cho những kỳ kế hoạch sau. Ví dụ 7 chương trình đột phá nhiệm kỳ trước chúng ta đã làm được nhiều việc, vẫn còn những tồn tại, khiếm khuyết nhưng nó giúp mở ra để tiếp tục cho những chương trình tiếp theo. Riêng các chỉ tiêu càng chi tiết, cụ thể càng dễ thực hiện. Bởi vì nó giúp chúng ta nhìn nhận và đánh giá kiểm chứng theo định kỳ quý, năm.

Một số chỉ tiêu mới phát triển TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025

* Đến năm 2025, tổng tỉ suất sinh đạt ít nhất 1,4 con/phụ nữ (tuổi sinh đẻ), hướng tới năm 2030 là 1,6 con/phụ nữ.

* Đến cuối năm 2025, 100% số hộ dân sử dụng nước sạch, không sử dụng nước ngầm cho sinh hoạt gia đình và tưới nước, sản xuất.

* Đến cuối năm 2025, xử lý chất thải y tế và nước thải công nghiệp đạt 100%.

* Đến năm 2025, tỉ lệ đất dành cho giao thông đạt 15%, tỉ lệ đường đạt 2,5km/km2 đô thị.

* Đến cuối năm 2025, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 50 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 22,5m2/người.

* Đến năm 2025, diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 3m2/người (hướng tới năm 2030 không dưới 5m2/người).

* Tỉ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước ở từng lĩnh vực đạt 95% trở lên.

TP.HCM công bố dự thảo báo cáo chính trị ĐH Đảng bộ lần XI TP.HCM công bố dự thảo báo cáo chính trị ĐH Đảng bộ lần XI

TTO - Chiều 28-12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố dự thảo (lần 1) báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

TIẾN LONG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận