25/08/2017 13:12 GMT+7

Tại sao phải mở màn cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

KEN K. (Theo Traveller)
KEN K. (Theo Traveller)

TTO - Trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh, đội ngũ tiếp viên thường đi dọc khoang hành khách và yêu cầu mọi người phải mở tất cả các màn cửa sổ. Vì sao?

Tại sao phải mở màn cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh? - Ảnh 1.

Mọi cửa sổ phải mở màn khi máy bay cất cánh và hạ cánh - Ảnh: TR.N

Cất cánh và hạ cánh là hai giai đoạn quan trọng nhất trong bất cứ chuyến bay nào. Trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn cần quan sát những gì đang xảy ra bên ngoài để phản ứng ngay lập tức. Ngoài ra, hành khách nhờ vậy cũng có thể nhìn thấy một tai nạn tiềm ẩn từ bên ngoài máy bay và sớm cảnh báo với phi hành đoàn.

Hơn nữa, mở màn cửa sổ giúp hành khách sớm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục lại sau chuyến bay mệt mỏi.

Đôi mắt của hành khách cần điều chỉnh để hoà hợp với ánh sáng trong nhiều trường hợp khác nhau. Thế nên màn cửa cần được mở trong những chuyến bay vào ban ngày để đôi mắt của hành khách "làm quen" với ánh ánh bên ngoài. 

Cũng lý do tương tự như vậy, trong những chuyến bay đêm, đèn máy bay được làm mờ bớt vào lúc cất cánh và hạ cánh.

Ngoài hai giai đoạn cất cánh và hạ cánh, hành khách thường được tự do đóng mở màn cửa sổ tuỳ thích. Tuy nhiên, trong những chuyến bay dài, đội ngũ tiếp viên thường nhắc hành khách nên đóng màn cửa  sổ lại.

Điều này đôi khi làm phiền lòng một vài hành khách, vì họ muốn ngồi kế cửa sổ để được nhìn ngắm những dãy núi hùng vĩ, những thành phố về đêm, tận hưởng ánh bình minh và khoảnh khắc mặt trời mọc.

Thực tế, việc bạn mở màn cửa sổ chỉ gây phiền toái đến những hành khách khác trong trường hợp tất cả các màn cửa khác đều đóng. 

Trong những chuyến bay từ Tây sang Đông, đêm mùa hè rất ngắn, chỉ khoảng 5 giờ đồng hồ. Nếu bạn đóng hay mở màn cửa sổ đều không có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, đội ngũ tiếp viên vẫn yêu cầu bạn đóng màn cửa sổ lại. Nguyên nhân là do khi máy bay đang bay trên cao, ánh sáng mặt trời lúc này chiếu vào khoang hành khách với cường độ rất mạnh, thậm chí nó gây ảnh hưởng đến người ngồi ở ghế cạnh cửa sổ ở phía đối diện.

Những hành khách đang ngủ mà không mang mặt nạ che mắt có thể bị ánh sáng này đánh thức, hoặc những ai đang xem phim đều có thể bị quấy rầy do luồng sáng này chiếu vào màn hình và mắt.

KEN K. (Theo Traveller)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên