14/01/2016 12:14 GMT+7

Rực rỡ đồng hoa cúc “tiến vua” phố Hiến 

NGUYỄN PHƯƠNG HUỆ
NGUYỄN PHƯƠNG HUỆ

TTO - Trời đông không nắng, nhưng hơi ấm như vẫn sực lên trên những cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên bởi màu vàng rực rỡ của cúc tiến vua đang phủ trùm. 

Giữa mùa đong lạnh, cánh đồng hoa cúc như đang tỏa nắng - Ảnh: N.P.Huệ

Đây cũng là điểm đến hút giới trẻ Hà thành đổ xô tới chụp ảnh những ngày gần đây.

Thôn Nghĩa Trai thuộc thị trấn Văn Lâm, Hưng Yên là địa phận nằm giáp ranh Hà Nội, vốn nổi tiếng trong cả nước với nghề trồng, chế biến dược liệu. Đặc biệt cúc "tiến vua" (còn gọi kim cúc) là cây thuốc đặc trưng riêng của làng nghề này.

Chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 30km. Vừa đi hết địa phận thủ đô, tới thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm rẽ chừng 2km là vào tới đồng cúc thôn Nghĩa Trai.

Hiện đang là thời điểm cúc nở rộ, người dân đang tập trung thu hoạch. Chỉ sau vài ngày, cánh đồng hoa sẽ vãn đi rất nhiều. Những ruộng hoa dày bông, luống dài và rộng còn khá ít. Các bạn trẻ vẫn tranh thủ thời gian để hòa cùng hương đồng gió nội và chụp những bức ảnh ấn tượng ở làng dược liệu nổi tiếng xứ “thứ nhì phố Hiến” này.

Những ngày này hoa cúc đang vào chính vụ, nở rộ, vàng rực cả cánh đồng tạo nên vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc và hấp dẫn.

Những bông hoa bé bằng chiếc cúc áo đẹp như những mặt trời tí hon lung linh tỏa nắng dưới cánh đồng. Từng bông bung nở, từng chùm chen chúc như sao trên trời, màu vàng tươi rực rỡ như nắng thu.

Chạy xe trên đường, ngó xuống cả cánh đồng vàng hoa mà muốn ôm cả vào lòng những bông hoa tròn xoe li ti ấy.

Mỗi cành hoa cúc có hàng chục bông chen chúc nhau khoe sắc tỏa hương. Mùi hương hoa đặc trưng, khá ấn tượng và vương lâu.

Lướt đi trong những ruộng hoa, hái hoa, ngón tay thơm mùi hoa cúc, mái tóc vương mùi hoa cúc. Đi dọc cánh đồng thoang thoảng đâu đâu cũng thoang thoảng cái mùi hương nhè nhẹ thanh thanh ấy.

Cúc tiến vua trồng khoảng 6 tháng thì thu hoạch. Mỗi lần như vậy sẽ thu hoạch được 2 đợt. Mỗi đợt cách nhau chừng gần tháng. Cúc thu hoạch về được phơi khô hoặc sấy khô.

Cúc tiến vua có tính hàn, thanh mát và mùi thơm dịu. Được sử dụng làm trà hoa cúc hay nguyên liệu trong các thang thuốc Đông y chữa nhiều bệnh.

Khi vào mùa thu hoạch hoa cúc, cả cánh đồng vàng màu hoa lúc nào cũng đông nghịt người. Người già, trẻ nhỏ, đàn ông, đàn bà đều bận rộn trên cánh đồng.

Cánh hoa cúc vốn mỏng manh, dễ giập nát vì sương gió và thời gian nở cũng không dài, bởi vậy khi hoa chớm nở phải tập trung vào thu hoạch. Rất nhiều hộ phải thuê thêm nhân công cho kịp thời vụ.

Một cánh đồng cúc tiến vua đang vào mùa thu hoạch - Ảnh: N.P.Huệ

 

Những cánh đồng cúc tiến vua vàng rực - Ảnh: N.P.Huệ
Những luống hoa nở vàng rực đẹp như tranh vẽ - Ảnh: N.P.Huệ
Cả không gian như bừng sáng bởi màu hoa cúc - Ảnh: N.P.Huệ
Những bông cúc bé bằng chiếc cúc áo đẹp như những mặt trời tí hon - Ảnh: N.P.Huệ
Người dân tập trung thu hoạch hoa cúc - Ảnh: N.P.Huệ
Cắt hoa về làm thuốc - Ảnh: N.P.Huệ
Những bông hoa xinh xắn cũng là vị thuốc - Ảnh: N.P.Huệ
Các bạn trẻ tham quan và vui chơi trên cánh đồng hoa cúc - Ảnh: N.P.Huệ
NGUYỄN PHƯƠNG HUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên