29/12/2015 19:28 GMT+7

10 sự kiện tiêu biểu 2015 không có Nhà Việt Nam tại EXPO Milano

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Nhà Việt Nam tại EXPO Milano (Ý) đã không được báo chí bầu chọn là sự kiện tiêu biểu của ngành văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2015, sau những phản ứng của dư luận trước đề cử của ban tổ chức.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam lên sóng kênh truyền hình ABC News của Mỹ - một trong 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2015
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam lên sóng kênh truyền hình ABC News của Mỹ - một trong 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2015

Chiều ngày 29-12, Báo Văn Hoá (Bộ VH-TT&DL) đã công bố kết quả bầu chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2015. 

Danh sách 10 sự kiện tiêu biểu do 121 nhà báo của các cơ quan báo chí bỏ phiếu bầu chọn.

Trong đó, sự kiện gây nhiều tranh cãi nhất trước đó là Nhà Việt Nam tại EXPO 2015 - Milano (Ý) đã không được các nhà báo bình chọn vào top 10 sự kiện tiêu biểu. 

Tuy nhiên, có những sự kiện gây tranh cãi như triển lãm 70 năm thành tựu kinh tế xã hội - mặc dù triển lãm làm to nhưng không có người đến xem, mang tính số lượng, hình thức là chính - vẫn lọt vào top 10 sự kiện tiêu biểu trong năm. 

Top 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu của VN năm 2015 bao gồm:

1. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam - Khát vọng hòa bình tôn vinh sự  đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế .

2. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế- xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó  có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

3. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.

4. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

6. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

7. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao.

8. ABC News - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế .

9. SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam khi  lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt Huy chương vàng.

10. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh "Cô gái thép".

V.V.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên