12/03/2015 09:15 GMT+7

Ngắm thiền viện Trúc Lâm bên bờ Bái Tử Long

NGUYỄN THẾ LƯỢNG
NGUYỄN THẾ LƯỢNG

TTO - Xa rời chốn đô thị với bao náo nhiệt và mệt nhọc, bước chân vào chốn cửa thiền bên bờ Bái Tử Long, con người như được vào một không gian vừa thanh tịnh, vừa hùng vĩ…

Bậc tam cấp dẫn lên khu chính điện của thiền viện - Ảnh: N.T.Lượng

Từ thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), theo hướng đông bắc khoảng 10km, chúng tôi đến được thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm.

Con đường dẫn đến thiền viện phong cảnh hoang sơ, tự nhiên mà đẹp đến nao lòng. Phía tay trái là những rừng thông, rừng phi lao rì rào, hoa sim rực hồng trên những mỏm đá, còn phía tay phải là những căn nhà nhỏ xinh mái đỏ, nằm ẩn trong những lùm cây xanh.

Tiếp đến là bờ biển trong quần thể vịnh Hạ Long, ban ngày nắng đẹp, sóng biển vỗ nhè nhẹ vào bờ. Xa xa là những hòn đảo lớn nhỏ nằm nhấp nhô trên sóng nước trong xanh như ngọc.

Đến thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, một khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa thanh tịnh lại có sự hòa hợp đến kỳ diệu của tự nhiên và cuộc sống con người tạo cảm giác gần gũi.

Bước chân trên bậc tam cấp dẫn lên thiền viện, ngẩng mặt nhìn lên thấy thấp thoáng những mái chùa cong vút vươn lên trời cao xanh. Đó là những mái vòm của thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm được xây dựng vào năm 2007 trên nền ngôi Phúc Linh tự xưa kia.

Theo các nhà sư trụ trì ở thiền viện, ngôi đền và chùa xưa kia thờ các vị tướng thời nhà Trần có công đánh đuổi giặc Nguyên - Mông.

Đến đây dù chỉ một lần cũng có thể cảm nhận địa thế và hướng phong thủy thật tuyệt vời. Lưng chính điện tựa vào ngọn núi cao sừng sững, nơi có những gốc thông già xù xì mọc tự bao giờ, điểm xuyết là những khóm sim xanh tốt đang nở hoa.

Thiền viện hướng mặt ra biển, nơi đó là vịnh Bái Tử Long mênh mông nước biển và hùng vĩ với những hòn đảo lớn nhỏ. Sóng biển ngày đêm vỗ nhè nhẹ vào bờ làm cảnh vật thêm hư ảo. Thật đúng sơn thủy hữu tình như con người vẫn ngợi ca.

Cổng thiền viện nhìn ra vịnh Bái Tử Long - Ảnh: N.T.Lượng
Mái đình cong in hình lên nền trời xanh - Ảnh: N.T.Lượng
Khu chính điện của thiền viện - Ảnh: N.T.Lượng

Chính điện rộng hơn 6.000m2 gồm hai tầng. Bước vào tầng thứ nhất của thiền viện là một không gian rộng rãi, thoáng mát. Đó là nơi thờ tổ, thờ các chư vị tổ sư, Bồ Đề Đạt Ma khai sinh ra thiền phái Trúc Lâm, Phật hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa đại sư Huyền Quang.

Tầng thứ hai đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía sau là phù điêu bằng đồng mô tả lại quang cảnh của gốc cây bồ đề, nơi ngài giác ngộ. Hai bên là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi.

Thắp nén nhang trầm chắp tay niệm Phật trước tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, lòng người như cảm nhận được những giáo lý và điều răn của Đức Phật từ bi, đồng thời được xóa bao phiền muộn, bao lo lắng và nghĩ suy chốn bụi trần.

Tiếng mõ hòa cùng lời kệ và tiếng chuông bên gác nhỏ làm người ta nhận ra được những điều kỳ diệu của nhân thế.

Ngôi chùa bên bờ biển trong khu di tích thiền viện - Ảnh: N.T.Lượng
Những mái vòm cong vút nơi thiền viện - Ảnh: N.T.Lượng
Tầng hai khu chính điện thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Ảnh: N.T.Lượng

Ở hai bên vách chính điện có tạc những bức tranh kể về quá trình sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni và con đường giác ngộ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những bài kệ, bài thơ được khắc trên những cột to và gác chuông như nhắc nhở con người về đạo lý, giáo lý ở đời.

Đứng trên tầng hai của chính điện, phóng tầm mắt ra xa, nơi vịnh Bái Tử Long hùng vĩ, du khách càng thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm và thanh tịnh.

Sự hòa điệu cảm xúc giữa chốn cửa thiền với cái bao la rộng lớn của thiên nhiên và nhịp vỗ miên man của sóng biển như soi lòng người trước tấm gương trong vắt điều thiện tâm.

Tượng Phật Di Lặc trong quần thể khu Thiền viện - Ảnh: N.T.Lượng
Tượng Quan Âm Bồ Tát bên bờ Bái Tử Long - Ảnh: N.T.Lượng

Đi dọc bờ biển được mấy trăm mét sau khi xuống núi, chúng tôi vào thăm ngôi chùa nhỏ ngay sát bờ biển, nơi đây thờ Địa tạng Bồ Tát. Phía tay phải ngôi chùa là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lưng quay ra biển lớn, mặt hướng về núi như để che chở và phổ độ cho chúng sinh.

Đến đây du khách sẽ có một cảm nhận rất khác so với các điểm du lịch khác. Đó là trật tự an ninh tốt, các dịch vụ như gửi xe, nhà vệ sinh, ghế ngồi hoàn toàn miễn phí. Nếu ở qua trưa và tối, có thể được thụ cơm chay ngay tại thiền viện.

Và nếu đã đến chốn thiền nơi đất mỏ Quảng Ninh một lần, chắc hẳn ai cũng hẹn ngày trở lại!

NGUYỄN THẾ LƯỢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên