02/02/2017 12:55 GMT+7

Ngắm rạn san hô ngầm Amazon đẹp lạ thường

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Những hình ảnh đầu tiên về rạn san hô ngầm trải dài 965km bên dưới cửa sông Amazon vừa được các nhà khoa học công bố.

Rạn san hô ngầm độc đáo dưới lòng cửa sông Amazon - Ảnh: Greenpeace
Rạn san hô ngầm độc đáo dưới lòng cửa sông Amazon - Ảnh: Greenpeace

Theo Guardian ngày 31-1, việc phát hiện rạn san hô ngầm Amazon trải dài từ vùng Guyane thuộc Pháp tới bang Maranhão thuộc Brazil được xem là một bất ngờ lớn, bởi san hô chủ yếu phát triển ở vùng nước trong, sạch, ngập nắng trong khi “vùng nước tiếp giáp” ở khu vực cửa sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương đầy bùn lầy và âm u.

Các nhà khoa học nhận định rạn san hô ngầm Amazon tại độ sâu khoảng 50-100m, bao phủ diện tích bề mặt khoảng 9.500km2, phát triển thành một hệ sinh thái độc đáo không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái đất. Đây là nơi sinh sống của 60 loài bọt biển, 73 loài cá, nhiều loài tôm hùm và sao biển.

Tuy nhiên, các nhà khoa học bày tỏ lo ngại khi các công ty khai thác dầu mỏ Total, BP và Petrobras có thể bắt đầu khoan thăm dò trong khu vực có rạn san hô ngầm Amazon một khi kế hoạch được Chính phủ Brazil thông qua.

Rạn san hô ngầm Amazon được công bố phát hiện lần đầu từ tháng 4-2016 bởi nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là ông Fabiano Thompson đến từ ĐH Liên bang Rio de Janeiro, Brazil.

Sau đó, nhóm các nhà khoa học từ tàu Esperanza của tổ chức Greenpeace điều khiển tàu ngầm nhỏ để chụp những hình ảnh đầu tiên về rạn san hô quý hiếm nêu trên.

“Chụp ảnh rạn san hô dưới lòng cửa sông khó khăn vì nước đục, dòng chảy mạnh”, National Geographic trích đăng.

Những hình ảnh vừa được công bố cho thấy sự độc đáo và kỳ bí của rạn san hô ngầm.

Loạt ảnh về rạn san hô ngầm dưới lòng sông Amazon (Ảnh: Greenpeace):

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên