14/09/2014 05:38 GMT+7

​Giảm “chặt chém” nhưng chưa sạch, đẹp

HOÀNG MINH
HOÀNG MINH

TT - Theo giải thích của một người lái xe điện, tình trạng “chặt chém” đã giảm mạnh và du khách bắt đầu trở lại Sầm Sơn sau một thời gian dài tẩy chay.

Nhân chuyến công tác mới đây, chúng tôi có dịp trở lại Sầm Sơn - một điểm du lịch biển nổi tiếng thuộc tỉnh Thanh Hóa - và khá ngạc nhiên khi thấy hàng ngàn du khách đang tắm biển tại bãi tắm chính. 

Trước đó, nạn “chặt chém”, thậm chí giăng bẫy du khách, khiến nhiều người dở khóc dở mếu đã trở thành “thương hiệu” của Sầm Sơn. Chẳng hạn, một đĩa dưa hấu có giá đến 700.000 đồng, đi xe điện ngắm cảnh chưa tới 3km phải trả 450.000 đồng, có nhóm du khách đi hát karaoke thỏa thuận giá 200.000 đồng/giờ nhưng đã phải thanh toán tới 2 triệu đồng cho hai giờ... 

Sau khi dư luận lên tiếng, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có những động thái mạnh mẽ và kiên quyết nhằm chấn chỉnh hoạt động dịch vụ du lịch tại Sầm Sơn. Những quán ca nhạc, quán cà phê bị bắt quả tang “chặt chém” du khách đã bị phạt rất nặng, thậm chí bị dẹp bỏ. Số điện thoại của lãnh đạo tỉnh được cung cấp công khai để du khách có thể báo trực tiếp, phản ảnh bức xúc cho chính quyền. Nhờ đó, môi trường du lịch ở Sầm Sơn đã được cải thiện đáng kể. Sau năm ngày ở Sầm Sơn, chúng tôi ghi nhận nạn “chặt chém” giảm hẳn. Giá cả dịch vụ hợp lý hơn, thái độ của người cung cấp dịch vụ cũng tốt hơn trước.

Tuy nhiên, điều nhiều du khách chưa hài lòng là những hình ảnh phản cảm đập vào mắt mình. Đó là những nhà hàng tạm bợ mọc lên lộn xộn dọc các lối đi dẫn tới bãi tắm, cùng với cảnh sơ chế hải sản thiếu vệ sinh. Dọc bãi biển, du khách có thể gặp phải đủ các loại rác thải từ vỏ trái dừa, ống hút, giấy ăn đến những mảnh hộp xốp, mảnh bao tải cũ. Tệ hơn, tại các bãi tắm nước thải chảy thành dòng như những con mương nhỏ bốc mùi hôi thối xả thẳng xuống biển. 

Chúng tôi tìm mỏi mắt vẫn không thấy một thùng rác công cộng. Thỉnh thoảng có vài người dọn vệ sinh đi nhặt rác, nhưng hoạt động của họ chẳng khác gì muối bỏ biển. Nếu những hình ảnh phản cảm này được loại bỏ như nạn “chặt chém”, tôi tin rằng Sầm Sơn sẽ là một địa chỉ thu hút nhiều du khách hơn. 

HOÀNG MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên