07/10/2017 15:53 GMT+7

Đấu trường Colosseum mở cửa tầng cao nhất cho du khách

MINH HẢI (Theo Independent)
MINH HẢI (Theo Independent)

TTO - Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, từ ngày 1/11 tới đây, du khách có thể leo lên tầng cao nhất của Đấu trường Colosseum để quan sát khung cảnh xung quanh.

Theo Independent, sau nhiều tháng trùng tu, tầng 4 và 5 của Đấu trường Colosseum sẽ được mở cửa đón du khách từ ngày 1-11 tới đây.

Đấu trường Colosseum là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở Roma, Italy, thu hút hơn 6 triệu người đến thăm mỗi năm. Nhưng trong 40 năm qua, các du khách chỉ có thể leo lên đến tầng 3.

Việc mở cửa hai tầng cao nhất ở độ cao hơn 50m sẽ cho phép du khách quan sát toàn cảnh Đấu trường, đồi Palatine và phần còn lại của Rome.

Tuy nhiên, du khách phải đặt trước tour và chỉ có thể đi theo nhóm tối đa 25 người có hướng dẫn.

Đấu trường Colosseum mở cửa tầng cao nhất cho du khách - Ảnh 1.

Đấu trường Colosseum gồm 5 tầng, cao gần 50m, có sức chứa từ 50.000 đến 80.000 người. Ảnh: Curbed

Giám đốc Đấu trường Colosseum, bà Rossella Rea cho biết tour sẽ bắt đầu từ một hành lang đặc biệt được bảo tồn tốt giữa tầng thứ hai và tầng thứ ba, chưa từng mở cửa từ trước đến nay.

 Tại đoạn hành lang này du khách có thể quan sát được cả vết tích của những nhà vệ sinh, bằng chứng về việc phục hồi các bức tường sau vụ hoả hoạn do sét đánh vào năm 217 SCN.

Tour sẽ tiếp tục lên tầng ba, nơi các tầng lớp trung lưu ngồi, và đến tầng bốn, nơi dành cho các thương gia.

Đấu trường Colosseum mở cửa tầng cao nhất cho du khách - Ảnh 2.

Chuyến đi đầu tiên dành cho các quan chức vừa được thực hiện hôm 3/10 vừa qua, có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ văn hóa Italy Dario Francheschini. Ảnh: AP/Andrew Medichini

Đấu trường Colosseum được xây dựng vào khoảng năm 70 – 72 SCN dưới thời Hoàng đế Vespasian, hoàn thành vào năm 80 dưới thời Titus.

Đây là nơi diễn ra các trận đấu giữa các võ sĩ giác đấu, nô lệ là tù binh chiến tranh và các mãnh thú.

Đấu trường có 5 tầng. Các tầng lớp xã hội cao hơn như quý tộc, hoàng gia ngồi ở tầng 1,2, được sử dụng băng ghế bằng đá cẩm thạch, có thể quan sát gần hơn trận đấu.

Tầng cao nhất là nơi dành cho các tầng lớp xã hội thấp kém. Tầng này có giá vé rẻ nhất vì được kê bằng ghế gỗ, chỗ ngồi xa sân đấu, người xem khó quan sát và phải phơi mình dưới cái nắng gay gắt của thành Roma.

MINH HẢI (Theo Independent)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên