03/12/2016 14:52 GMT+7

Cẩn trọng khi đi phượt cùng người lạ

THƯƠNG HOÀNG
THƯƠNG HOÀNG

TTO - Gần đây dư luận xôn xao vụ việc nữ sinh Trường đại học Văn hóa Hà Nội mất tích khi đi phượt với người lạ, nghi bị lừa sang Trung Quốc. 

Ảnh: moomy


Sự việc xảy ra như hồi chuông cảnh tỉnh đối với giới trẻ, đặc biệt là những bạn đam mê phượt.

Có nên đi phượt với người lạ? Việc này có mạo hiểm hay không? Các bạn cần trang bị những kiến thức gì để bảo vệ mình?

Bạn Tịnh Yên (23 tuổi, Q.Thủ Đức, TP.HCM) nói: “Mình nghĩ không nên đi phượt với người lạ vì không an toàn. Phượt với bạn bè và người thân trong gia đình sẽ giúp bản thân thoải mái hơn vì có thể chia sẻ tất cả mọi thứ, không phải đề phòng và luôn nơm nớp lo sợ”.

Bạn Nguyễn Minh Tân - thành viên “Phượt Hà Nội” - cho biết: “Với cá tính mạnh và muốn thể hiện bản thân, khi đi phượt với những người lạ hay mới quen, các bạn trẻ dễ bất đồng quan điểm, tranh cãi, thậm chí đánh nhau hoặc tự ý tách nhóm. Việc này rất nguy hiểm trong hành trình di chuyển”.

Bạn Nguyễn Thành Vinh - quản lý và điều hành nhóm “Thích đi phượt Đồng Nai” - cho rằng cần tách bạch rõ ràng giữa đi phượt vì đam mê và đi phượt theo phong trào.

“Để phượt an toàn cần chọn người dẫn đoàn có tâm, có kinh nghiệm và biết gắn kết các thành viên với nhau. Hiện nay, phần lớn các bạn trẻ tham gia xê dịch theo phong trào, do bị bạn bè rủ rê, ham vui, thậm chí đi phượt để khoe thành tích.

Vì vậy nhiều bạn không chịu tìm hiểu kỹ các thông tin về nhóm phượt, không tham gia hoạt động offline trước đó, do vậy dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc” - Vinh nói.

Ông Trương Hoàng Phương - giám đốc Công ty TNHH Exotic Việt Nam, người được xem là chuyên gia bản đồ Việt Nam - đưa ra ba điều cần chú ý khi đi phượt với nhóm bạn lạ.

1. Dành nhiều thời gian để tìm hiểu thật kỹ nhóm và cung đường mà mình chuẩn bị tham gia phượt, tìm hiểu qua fanpage, các phản hồi và hoạt động của nhóm. Cần phải gặp gỡ và giao lưu với người dẫn đoàn và các thành viên nhóm trước khi bắt đầu hành trình. Để đảm bảo an toàn, khi đi đến bất kỳ đâu đều phải thông báo với bạn bè và người thân.

2. Với những cung đường lạ, cần đi theo tour của một công ty du lịch uy tín trước khi thỏa mãn sở thích phượt cá nhân.

3. Cần lựa chọn kỹ trưởng nhóm, người được coi là linh hồn của chuyến đi.

THƯƠNG HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên