23/12/2015 09:05 GMT+7

Biến phế tích thành khách sạn hút khách

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TT - Trên nền kiến trúc đổ nát của pháo đài có từ thế kỷ 14 ở dãy Himalaya, doanh nhân Aman Nath đã “hô biến” thành chuỗi khách sạn thu hút đông đảo khách du lịch trong hai thập niên qua.

Ảnh nhỏ: doanh nhân Aman Nath. Ảnh lớn: điểm di tích heo hút đã được làm đẹp thành một khách sạn mê hoặc - Ảnh: Neemranahotels.com
Điểm di tích heo hút đã được làm đẹp thành một khách sạn mê hoặc - Ảnh: Neemranahotels.com

Theo trang CNBC, người đàn ông 64 tuổi đứng phía sau chuỗi “khách sạn mà không phải là khách sạn” Neemrana ở Ấn Độ còn là một sử gia, một nhà văn.

Ông Nath là người đã hồi sinh các khu phế tích thuộc di sản kiến trúc của Ấn Độ, khiến nó đem lại lợi nhuận lớn, tạo công ăn việc làm cho đông đảo người dân địa phương.

Niềm đam mê với những không gian cổ kính đã thúc đẩy ông Nath xây dựng 38 “khách sạn di sản” ở 10 bang khắp Ấn Độ, tạo cơ hội trải nghiệm về lịch sử Ấn Độ cho những đoàn khách của ông.

Người Ấn Độ đang giàu lên và tại sao họ lại không thích trải nghiệm với những di sản của chính đất nước mình chứ?

Ông AMAN NATH

Tìm vàng giữa đống đổ nát

Cùng với người bạn quá cố là Francis Wacziarg, một nhân viên ngân hàng người Pháp đã nhập quốc tịch Ấn Độ, ông Nath khởi sự “phong trào Neemrana” vào những năm 1990 theo như cách nói của ngành công nghiệp khách sạn thời đó.

Trên xa lộ nối giữa thủ đô Delhi và thành phố Jaipur, họ đã phát hiện khu phế tích của pháo đài Neemrana và quyết định mua nó.

Pháo đài cổ này từng được chào bán trong suốt 40 năm. Tuy nhiên, chẳng ai “đủ điên” để bỏ ra 11.000 USD mua về một đống gạch đá theo như đánh giá vào năm 1986.

Nhưng nay thì “đống đổ nát” đã trở thành khu khách sạn nổi tiếng với 71 phòng, đáp ứng tất cả những nhu cầu tổ chức tiệc tùng, hội thảo và cưới hỏi của khách hàng.

Thành công của mô hình khách sạn Neemrana bắt nguồn từ tầm nhìn của những người sáng lập. Cả ông Nath và Francis Wacziarg đều đề cao sự trải nghiệm thực tế của khách hàng bên cạnh việc nâng cao những tiêu chuẩn để đạt chất lượng theo tiêu chuẩn xếp sao khách sạn.

Trên toàn hệ thống khách sạn của họ, 500 nhân viên đều là người địa phương được tuyển dụng và đào tạo với mục tiêu gây dựng trong họ ý thức tự hào về văn hóa ẩm thực cũng như phong tục tập quán địa phương.

Theo cảm nhận của ông Nath, việc trò chuyện về truyền thống phong tục ở địa phương với chính người dân sở tại cũng là người đang phục vụ bạn, hoặc việc được thưởng thức một món ăn đặc trưng nhất của địa phương ấy rõ ràng là trải nghiệm đầy giá trị thực tế và đáng nhớ hơn rất nhiều so với chuyện có một khu vực riêng dành cho người hút thuốc kiểu như một trong những tiêu chí ở khách sạn hạng sang.

Một khách người Ấn thường xuyên nghỉ ngơi tại đây giải thích: “Các khách sạn Neemrana hấp dẫn bạn bằng sự chân thực tuyệt đối, không hề có những kiểu vờ vĩnh”.

Ddoanh nhân Aman Nath

Kinh doanh theo cảm tính

Doanh nhân Nath nói ông chưa bao giờ lập chiến lược kinh doanh. Ông luôn dựa vào trực giác của mình và tập trung vào những gì mà chính bản thân ông thấy thích để suy ra khách hàng có thể thích.

Ông cũng nói thêm: “Ngày nay các khách sạn thường do những ông giám đốc xây dựng bằng tiền của người khác, họ hình dung những người giàu muốn gì rồi cứ thế đẩy cao những tiêu chuẩn lên mức 5, 6 và 7 sao. Chúng tôi không lôi kéo khách hàng bằng sự xa hoa. Lấy xa hoa để lôi kéo khách quả là điều rất thô thiển”.

Tổng giám đốc điều hành chuỗi khách sạn Neemrana, bà Sonavi Kaicker, nói rõ: “Giá phòng, giá đồ ăn và đồ uống của chúng tôi được quy định theo cảm tính. Chúng tôi định giá phòng theo cách riêng của mình và không bao giờ ra giá cao hơn mức chúng tôi sẵn sàng chi trả”.

Cũng có thể nói hai doanh nhân Nath và Wacziarg gặp thời trong kinh doanh nhờ quá trình tự do hóa của nền kinh tế Ấn Độ mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài và thị trường việc làm.

Achin Khanna, giám đốc điều hành phụ trách tư vấn và định giá của Hãng tư vấn HVS ở Nam Á, phân tích: “Trong 8-10 năm qua, động lực phát triển ở lĩnh vực dịch vụ khách hàng của Ấn Độ là lượng khách du lịch trong nước. Những người này đang chi rất mạnh tay”.

Theo các chuyên gia, chuỗi khách sạn Neemrana đã chọn đúng điểm rơi khi vào thời điểm này giới thượng lưu trong nước đang muốn tìm chỗ để... tiêu tiền. Nếu như vào đầu những năm 1990 có 40% du khách đến với Neemrana là người Ấn thì con số này hiện nay là 75%.

Nhìn về xu hướng phát triển trong tương lai, ông Nath cho biết: “Mọi người khuyên chúng tôi nên vươn ra nước ngoài nhưng không cần như vậy, trước tiên chúng tôi phải đi cho hết ở Ấn Độ đã”.

Ông Nath vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những khu di sản quyến rũ, cổ kính của đất nước mình để săn sóc rồi biến thành những điểm đến hấp dẫn du khách bằng nhiều giá trị văn hóa Ấn Độ thực chất nhất.

Không tham mới thắng

Các khách sạn Neemrana không thuộc hạng sang nhưng khác biệt và theo các chuyên gia trong ngành dịch vụ khách hàng, chúng cũng không trùng khít với các tiêu chí của hạng mục khách sạn cao cấp hay trung bình.

Giá thuê phòng của họ rất đa dạng. Có phòng chỉ 39 USD/đêm, trong khi giá ở khu cung điện - pháo đài Neemrana hạng nhất luôn cao hơn hầu hết khách sạn 5 sao tại thủ đô Delhi.

Uttam Dave, một chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn 30 năm, nhìn nhận: “Rất khó để “dán nhãn” cho mô hình khách sạn của họ.

Họ phải xây dựng thương hiệu nhưng lại không quá tìm kiếm lợi nhuận, nhờ thế lợi nhuận lại là kết quả của những việc họ đã làm rất tốt”.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên