27/08/2020 13:08 GMT+7

Đủ kiểu mời gọi đầu tư 'mua' quốc tịch

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Những chương trình đầu tư định cư ở nước ngoài mà thực chất là mua quốc tịch luôn được người Việt quan tâm và chưa bao giờ bớt nóng, trong điều kiện kinh tế phát triển lẫn đại dịch COVID-19 như hiện nay.

Đủ kiểu mời gọi đầu tư mua quốc tịch - Ảnh 1.

Banner kêu gọi đầu tư tại Cộng hòa Cyprus - Ảnh: Reuters

EB-5 là một chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài có thể có được thẻ xanh cho vợ/chồng và con cái từng sôi động và được ưa chuộng nhất tại VN.

Chương trình này được tạo ra nhằm mục tiêu kích thích kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Theo quy định mới được áp dụng từ tháng 11-2019, để có được thị thực EB-5, mỗi cá nhân phải đầu tư ít nhất lên 900.000 USD thay cho 500.000 USD trước đây, theo Sở Di trú Mỹ (USCIS).

Đây là số vốn đầu tư dành cho dự án thuộc vùng TEA (vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao) do chính USCIS phê duyệt, còn những dự án ngoài vùng TAE, số vốn có thể lên đến 1,8 triệu USD, tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Quan trọng nhất, nhà đầu tư phải chứng minh rằng nguồn tiền của mình mang tính hợp pháp, đây cũng là vấn đề lớn nhất đối với những nhà đầu tư từ VN.

Thế nhưng, để có EB-5, nhà đầu tư phải chờ khá lâu từ 4-5 năm. Nguyên nhân do số lượng nhà đầu tư tại VN hằng năm đều cao hơn số lượng thị thực được cấp của Chính phủ Mỹ.

Như năm 2018, số đơn đầu tư dạng EB-5 từ VN chờ được cấp visa là 761, trong khi hằng năm mỗi nước chỉ được nhận hạn ngạch 7% trên 10.000 hồ sơ EB-5 do Mỹ cấp, tức chỉ khoảng 700 visa.

Bên cạnh Mỹ, Canada, nhiều nhà đầu tư VN cũng chọn các nước châu Âu để lấy thêm quốc tịch hoặc thường trú nhân qua hình thức mua bất động sản, đầu tư vào dự án, mua cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư không hoàn lại, trao tặng chính phủ...

Mức phí khá đa dạng, từ 6 tỉ đến 60 tỉ đồng tùy chương trình, những quốc gia được nhắc đến nhiều như Montenegro, Cộng hòa Cyprus, Malta...

Tuy nhiên, thời gian gần đây người Việt đã có thêm nhiều con đường tắt khác đến Mỹ với chi phí được quảng cáo tiết kiệm hơn và thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh hơn.

Trong đó, chương trình đầu tư định cư vào các quốc gia thuộc vùng Caribê được xếp hạng là một trong những chương trình đầu tư định cư hấp dẫn nhất trên thị trường.

Nhờ chương trình này mà nhà đầu tư VN bắt đầu biết đến những cái tên như quần đảo Antigua & Barbuda, quần đảo Saint Kitts & Nevis hay Grenada... Những quốc gia này phần lớn có hiệp ước thương mại với Mỹ, nên một khi có quốc tịch thì đương nhiên được hưởng quyền lợi dưới dạng visa E-2, tức được ở lại Mỹ học tập và làm việc.

Hơn 100 nước có chương trình đầu tư định cư

Giữa thời kỳ khủng hoảng vì đại dịch COVID-19, nhiều người trên thế giới đang có ý muốn trở thành thường trú nhân hoặc công dân của một quốc gia thứ hai. Cùng lúc đó, nhiều nước cũng quan tâm tới việc huy động vốn và thu hút nguồn tiền từ bên ngoài để chi trả cho các chương trình an sinh xã hội cũng như hỗ trợ nền kinh tế.

Báo cáo Henley Global ghi nhận hơn 100 quốc gia trên thế giới hiện có chương trình đầu tư định cư, một nửa trong số đó xuất hiện từ sau năm 2000. Mỹ và Anh là những quốc gia được quan tâm nhiều nhất.

Giới chuyên gia nhận định nhiều chương trình đầu tư định cư được đưa ra ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đây là cách một số quốc gia cứu nền kinh tế địa phương.

N.HẠNH

"Mua" quốc tịch nước ngoài: Đều chuyển tiền chui 'Mua' quốc tịch nước ngoài: Đều chuyển tiền chui

TTO - Việc nhiều cá nhân người Việt được cho là phải đầu tư hàng triệu USD mỗi người để được cấp quốc tịch Cyprus khiến dư luận thắc mắc họ đã chuyển ngoại tệ ra nước ngoài bằng cách nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên