20/05/2024 15:30 GMT+7

Du khách đến Singapore có thể dùng làn tự động để nhập cảnh

Tất cả người nước ngoài đến Singapore, bất kể quốc tịch, hiện có thể sử dụng làn tự động tại sân bay Changi để làm thủ tục nhập cảnh.

Du khách đến Singapore có thể dùng làn tự động để nhập cảnh- Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore - Ảnh: bloomberg.com

Tính năng này đã được triển khai vào đầu tháng 5, cho phép ngay cả những du khách lần đầu đến Singapore có thể sử dụng các làn tự động mà không cần đăng ký trước vào hệ thống.

Đây là một phần trong khái niệm thông quan mới của Cơ quan Kiểm soát Nhập cư (ICA) đã được công bố vào năm 2019, nhằm mục đích cung cấp thông tin nhập cư nhanh hơn và an toàn hơn. Trước đây, làn tự động chỉ dành cho người dân Singapore và người mang hộ chiếu từ 60 khu vực pháp lý.

Hơn 160 làn đường tự động đã được lắp đặt vào năm 2023 và 230 làn đường khác sẽ được thiết lập vào năm 2024. ICA dự định lắp đặt khoảng 800 làn đường như vậy trên tất cả các trạm kiểm soát của Singapore vào năm 2026.

Ông Atul Sethi, 46 tuổi, một doanh nhân đến từ Ấn Độ đi qua Singapore trên đường từ Mỹ trở về, cho biết ông rất ấn tượng với các cổng tự động vì đã sử dụng chúng lần đầu tiên vào ngày 16-5 để làm thủ tục nhập cảnh trong vòng chưa đầy một phút. Ông nói: "Thật thú vị khi được đến Singapore và sử dụng cơ sở vật chất mới ở đây... Hầu như không cần sự tương tác của con người. Công nghệ này là một kiệt tác và chúng tôi mong sớm được quay lại đây".

Việc triển khai này là một bước nữa hướng tới việc thông quan nhập cảnh không cần hộ chiếu và không tiếp xúc tại tất cả các trạm kiểm soát mà Singapore dự định triển khai vào cuối năm 2024.

Phó giám đốc bộ phận vận hành của ICA, Phua Chiew Hua, ngày 16-5 cho biết thủ tục nhập cảnh không tiếp xúc sẽ được áp dụng toàn diện tại các sân bay Changi và Seletar, cũng như Trung tâm Du thuyền Vịnh Marina vào cuối năm.

Hệ thống sẽ có thể kiểm tra du khách bằng cách quét khuôn mặt và mống mắt của họ, có nghĩa là họ sẽ không cần xuất trình hộ chiếu. Những sáng kiến này sẽ giúp giảm khoảng 40% thời gian làm thủ tục nhập cảnh tại sảnh hành khách. Các nhân viên sẽ được đào tạo để đảm nhận các vai trò khác quan trọng hơn, như phỏng vấn và lập hồ sơ.

Ngày 17-5, ICA đã tổ chức hội thảo kế hoạch làm việc thường niên tại trung tâm hội nghị Marina Bay Sands với chủ đề Xác định lại thông quan biên giới và cung cấp dịch vụ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Muhammad Faishal Ibrahim, khách mời danh dự tại sự kiện này, cho biết Singapore sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định nhập cảnh không cần hộ chiếu. Ông cho biết công nghệ là động lực chính cho những nỗ lực chuyển đổi của ICA.

Hiện gần 95% đơn đăng ký mà ICA nhận được cho các dịch vụ của mình là qua hình thức trực tuyến. Năm 2025, khi Trung tâm Dịch vụ ICA mới bên cạnh Tòa nhà ICA hiện tại ở Lavender đi vào hoạt động, thủ tục sẽ còn thuận tiện hơn nữa với hình thức "một cửa" cung cấp toàn bộ các dịch vụ, từ những vấn đề về hộ chiếu cho đến thẻ nhập cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: singapore