13/02/2019 19:44 GMT+7

Du khách bức xúc lối vào “cây thông cô đơn” bị chặn để bán vé

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Các con đường dẫn vào “cây thông cô đơn” bỗng nhiên bị chặn lại, một cửa ngõ mới được dựng lên buộc du khách phải mua vé. Giới làm du lịch và du khách bức xúc.

Du khách bức xúc lối vào “cây thông cô đơn” bị chặn để bán vé - Ảnh 1.

Trạm bán vé được đặt trên một con đường mới, những con đường cũ dẫn vào "cây thông cô đơn" bị đóng lại - Ảnh: MAI VINH

Đóng cửa rừng, mở đường thu phí

Từ Tết Nguyên đán đến nay, lối mòn dẫn vào địa điểm "cây thông cô đơn", thuộc tiểu khu 112A (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã bị Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp Công ty LAAN lập chốt chặn thu vé du khách. 

Du khách có nhu cầu vào địa điểm trên buộc phải mua vé với giá 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em. 

Điều đáng nói, tổ chức bán vé nhưng đơn vị thu tiền lại không cung cấp bất cứ dịch vụ nào ngoài xe chuyên chở vào vị trí có cây thông.

"Cây thông cô đơn" là một địa điểm nổi tiếng được phát hiện bởi những nhóm chụp ảnh phong cảnh Đà Lạt - TP.HCM, hằng ngày thu hút rất lớn lượng du khách, đặc biệt là giới trẻ. 

Vị trí cây thông tọa lạc bên cạnh bờ hồ Đan Kia - Suối Vàng, địa thế thoáng đãng, bằng phẳng. Từ điểm này, du khách có thể chiêm ngưỡng núi Lang Biang hùng vĩ.

Du khách bức xúc lối vào “cây thông cô đơn” bị chặn để bán vé - Ảnh 2.

Du khách chụp ảnh ở "cây thông cô đơn" nổi tiếng thời gian qua - Ảnh: MAI VINH

Du khách Văn Đình Khôi (TP.HCM) cho rằng Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà lập chốt thu vé đường vào "cây thông cô đơn" mà không cung cấp bất cứ dịch vụ nào là không thể chấp nhận được. 

Trong khi đó đường sá đã có sẵn từ trước và du khách vẫn đi dù có khó khăn.

Nhiều du khách đến cửa rừng thấy có chốt bán vé đã thất vọng, bực tức và bỏ đi. 

Anh Tăng Đình Trọng (du khách TP.HCM) nói: "Các bên tổ chức chốt chặn đường buộc du khách phải mua vé đến một địa điểm thiên nhiên nổi tiếng và quen thuộc là rất vô lý. 

Có thể bán vé nhưng chỉ bán vé cho những dịch vụ mà các bên cung cấp, ở đây cụ thể là những xe cơ giới chuyên chở khách. Đối với khách đi xe máy, ôtô cũng có thể cấm vì lý do an toàn. 

Còn đối với khách đi bộ theo đường rừng thì không thể cấm vì rừng rõ ràng không phải là tài sản của riêng một đơn vị nào". 

Theo anh Trọng, du khách có thể đóng khoản phí phù hợp cho đơn vị du lịch đứng ra mở đường, cung cấp các dịch vụ an toàn, thu dọn vệ sinh nhưng không chấp nhận việc đóng toàn bộ lối đi vào rừng để dồn du khách vào một con đường mới bắt buộc phải mua vé, phải sử dụng dịch vụ vận chuyển.

"Cây thông cô đơn" có thuộc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà?

Theo đại diện Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, "cây thông cô đơn" thuộc địa phận của vườn và Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà đã liên kết với Công ty LAAN cùng thực hiện việc bán vé, thu tiền. 

Khoảng 20% lợi nhuận đạt được sẽ dành cho ngân sách, Công ty LAAN có trách nhiệm tổ chức các dịch vụ cắm trại, vận chuyển cung cấp thức ăn, nước uống khi khách có nhu cầu.

Du khách bức xúc lối vào “cây thông cô đơn” bị chặn để bán vé - Ảnh 3.

Xe máy cày được thay đổi kết cấu để chở du khách từ cửa rừng vào "cây thông cô đơn" - Ảnh: MAI VINH

Trong khi đó, UBND huyện Lạc Dương xác nhận khu đất có cây thông nói trên nằm trong giới phận của khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng thuộc huyện Lạc Dương và nghiễm nhiên khu đất này thuộc lâm phần quản lý của huyện Lạc Dương. 

UBND huyện Lạc Dương cho rằng Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức liên kết khai thác, bán vé không đúng theo quy định. Huyện sẽ báo cáo với UBND tỉnh Lâm Đồng để có hướng xử lý. 

Ông Lê Chí Quang Minh, phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, nhấn mạnh: "Huyện không có chủ trương đóng cửa rừng ở khu vực có "cây thông cô đơn" và cũng không cấm đường đối với những con đường lâm nghiệp đã hình thành từ trước đó rất lâu. Chúng tôi ủng hộ khai thác du lịch nhưng phải có phương án, phải được thẩm định và tạo ra sản phẩm cụ thể". 

Ông Minh cho biết: "Nhận thấy Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà chưa đủ các điều kiện để khai thác một số tour du lịch nên ngày 23-1, UBND huyện đã đề nghị đơn vị này dừng tour vào "cây thông cô đơn" nhưng chưa chấp hành".

Du khách bức xúc lối vào “cây thông cô đơn” bị chặn để bán vé - Ảnh 4.

Vé được phát hành trong khi đơn vị khai thác chưa đủ điều kiện vận hành kinh doanh du lịch - Ảnh: MAI VINH

UBND huyện Lạc Dương cho rằng Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức thu phí, bán vé khi chưa đủ điều kiện kinh doanh du lịch là sai, cần phải ngừng. 

Hiện các cơ quan chức năng đang làm rõ những sai phạm trong tổ chức du lịch của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà trên địa bàn huyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên