Xe
26/05/2024 20:00 GMT+7

Dự đoán thiết kế Mazda CX-5 mới: Thay đổi ít nhưng hiện đại hơn

Mazda CX-5 đã được đảm bảo tương lai, khi thế hệ mới của xe đã được thương hiệu chủ quản Nhật xác nhận đang phát triển.

Dự đoán thiết kế Mazda CX-5 mới bằng bộ khung Arata Concept ra mắt hồi tháng 4 - Ảnh: Halo.oto

Dự đoán thiết kế Mazda CX-5 mới bằng bộ khung Arata Concept ra mắt hồi tháng 4 - Ảnh: Halo.oto

Vào giữa tháng 5, Mazda đã công bố báo cáo tài chính mới nhất đi kèm một thông tin rất đáng chú ý về "thế hệ kế tiếp của Mazda CX-5". Dòng xe này đang được phát triển và sẽ ra mắt "không sớm hơn 2025". 

Đây là một tuyên bố khá đáng chú ý, vì 2025 đã là một cột mốc rất gần, khi chỉ còn cách hơn nửa năm nữa.

Ngay lập tức, sự tồn tại của Mazda CX-5 đời mới đã khiến nhiều bên thứ ba, chẳng hạn kênh YouTube Halo oto hay Theottle trổ tài "họa sĩ" phác thảo thiết kế bản mới. Bộ khung họ sử dụng để làm mốc tham khảo là concept Arata được Mazda giới thiệu tại triển lãm Bắc Kinh 2024 vừa diễn ra hồi tháng 4.

Dòng SUV đã là nguồn sống của Mazda trong nhiều năm trở lại đây, được khẳng định sẽ có thế hệ mới sử dụng "động cơ hybrid do Mazda tự phát triển". Tên gọi xe có vẻ cũng giữ nguyên là CX-5, chứ không đổi thành CX-40 để đồng bộ hóa với dàn SUV CX-X0 mới.

Một bản phác thảo CX-5 đời mới khác với bộ khung thiết kế quen thuộc hơn của series SUV CX - Ảnh: Theottle/Drive

Một bản phác thảo CX-5 đời mới khác với bộ khung thiết kế quen thuộc hơn của series SUV CX - Ảnh: Theottle/Drive

Việc có tùy chọn hybrid sẽ giúp Mazda CX-5 cạnh tranh tốt hơn với các mẫu xe cùng phân khúc như Toyota RAV4 hay Honda CR-V, vốn đã có bản điện hóa từ lâu.

Trên thực tế, xe có bản hybrid tại châu Âu. Nhưng bản này chỉ dùng máy phát bổ trợ nên thua thiệt hơn nhiều so với hệ thống hybrid cho phép chạy điện tạm thời như trên Toyota/Honda. Ngoài ra, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bản hybrid bổ trợ như trên cũng rất hạn chế.

Do động cơ hybrid trên CX-5 mới được xác nhận là Mazda tự phát triển, thông tin về động cơ này hoàn toàn không có. Khung gầm của Mazda CX-5 đời mới được dự đoán là cải tiến từ bản cũ. Điều này đồng nghĩa hệ dẫn động chính của xe vẫn là cầu trước, thay vì cầu sau như dàn SUV CX-60 tới CX-90.

Cuối cùng, việc trang bị công nghệ hybrid hiện đại hơn hứa hẹn làm tăng giá CX-5 lên khá đáng kể ở thế hệ kế tiếp. Xe hiện đang có giá tham khảo 750 triệu đồng tại Việt Nam.

Tin tức giá xe: Mazda CX-5 giảm chỉ còn từ 749 triệu, CX-8 từ 939 triệu, rẻ hơn cả xe HànTin tức giá xe: Mazda CX-5 giảm chỉ còn từ 749 triệu, CX-8 từ 939 triệu, rẻ hơn cả xe Hàn

Sau khi các đối thủ trong cùng phân khúc có chính sách khác nhau thu hút người mua, "vua doanh số" Mazda CX-5 và cả CX-8 giảm giá niêm yết, qua đó có thể giảm phí trước bạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên