17/07/2014 11:24 GMT+7

Đủ điểm chuẩn nhưng trường hết chỉ tiêu, liệu có trúng tuyển?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Cho em hỏi nếu em không đủ điểm chuẩn vào trường thi chính. Đủ điểm vào nguyện vọng tiếp theo (trường khác đã đăng kí trước) nhưng trường đó hết chỉ tiêu. Vậy sẽ giải quyết thế nào cho thí sinh? (nguyentu1002...@yahoo.com)

Mv3CNHAb.jpgPhóng to
Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH năm 2014. Ảnh - Minh Giảng

Trả lời: Bạn cần phân biệt nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung. Nguyện vọng 1 là ngành và trường bạn ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi. Nếu không trúng tuyển vào trường đăng ký dự thi nhưng điểm thi của bạn bằng hoặc cao hơn tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT công bố, bạn sẽ được trường bạn dự thi cấp ba giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Căn cứ vào chỉ tiêu, số lượng và điểm của thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (có cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng), trường sẽ công bố điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung. Nếu bạn đủ điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung (trong trường hợp bạn có nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung) đồng nghĩa với việc bạn trúng tuyển. Không có trường hợp bạn đủ điểm nhưng do trường hết chỉ tiêu nên bạn không trúng tuyển.

* Cho em hỏi điểm thi của em là 6.75 có được làm tròn thành 6.8 hay không? (phamlethaianh...@yahoo.com)

Trả lời: Có phải bạn muốn hỏi điểm thi môn trắc nghiệm? Đối với môn thi trắc nghiệm, tùy vào số lượng câu hỏi của đề thi mà mỗi câu có mức điểm khác nhau. Điểm thi môn trắc nghiệm sẽ quy ra thang điểm 100, sau đó sẽ được quy đổi ra thang điểm 10. Cách quy điểm này này dẫn đến có các điểm lẻ như 0,2, 0,4, 0,6 hay 0,8 trong khi trên thực tế thì bài thi chỉ có các điểm lẻ 0,25, 0,5, 0,75.

Như vậy, điểm lẻ của thí sinh sẽ được quy về mức gần nhất so với các điểm lẻ 0,25, 0,5, 0,75. Chẳng hạn trong trường hợp của bạn là 6,75 sẽ giữ nguyên là 6,75. Nếu là 6,8, máy tính cũng sẽ quy điểm về 6,75 bởi 6,8 sẽ gần 6,75 hơn là 7.

Điểm từng bài thi không được làm tròn, ví dụ 6,25 vẫn giữ nguyên như vậy. Khi nào tổng điểm 3 môn mà có điểm lẻ máy tính mới làm tròn. Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1, thì quy tròn thành 1,0.

* Nếu các trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhưng em không thuộc khu vực xét tuyển của trường, em có được nộp hồ sơ xin vào trường đấy để xét tuyển không? (nguyenminhnghia...@yahoo.com)

Trả lời: Chào bạn. Hiện nay hầu hết các trường đều tuyển sinh trong cả nước, tức là không giới hạn phạm vi tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn áp dụng việc giới hạn phạm vi tuyển sinh toàn trường hoặc cho một số ngành. Chẳng hạn cơ sở Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tại Cần Thơ chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại ĐBSCL. Hay như các ngành sư phạm của Trường ĐH An Giang chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại An Giang và một số huyện của thành phố Cần Thơ trong khi các ngành ngoài sư phạm tuyển sinh cả nước.

Do đó, khi muốn xét tuyển vào trường nào, thí sinh cần chú ý những điểm sau:

- Trường đó có xét tuyển nguyện vọng bổ sung hay không?

- Ngành nào xét tuyển, chỉ tiêu, khối xét tuyển, thời gian xét tuyển?

- Điểm sàn xét tuyển bao nhiêu? (để xem mình có đủ điều kiện nộp hồ sơ hay không).

- Trường có giới hạn vùng tuyển sinh hay không?

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    nguyentu1002...@yahoo.com)" />