25/07/2017 14:00 GMT+7

​Đủ chiêu “dụ khách” mua đất nền

NGUYỆT AN
NGUYỆT AN

Hiện nay, bên cạnh những môi giới “đàng hoàng”, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều môi giới “chiêu trò”. Không ít môi giới “dụ” khách mua xuống thăm dự án bằng những thông tin phi thực tế.

Đa số khách mua bị sập bẫy vì nhẹ dạ cả tin, không kiểm chứng thông tin trước khi đi xem đất. Ảnh minh họa 

Tại một số KDC trên địa bàn khu Đông và Tây TP.HCM, hoạt động mua bán đất nền diễn ra bát nháo, ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng (ko lặp từ “khách mua” nhiều lần trong đoạn ngắn.

Nhiều môi giới đăng thông tin dự án này nhưng bán dự án kia là hiện tượng thường xuyên diễn ra trong bối cảnh nguồn cung đất nền nở rộ. Không chỉ sai lệch về giá bán rao trên mạng so với giá thực tế miếng đất, môi giới còn dùng các chiêu trò “giả mạo” thông tin dự án. Chẳng hạn, môi giới để số điện thoại liên lạc trên dự án A có hạ tầng tốt, view đẹp, tiện ích sẵn có nhưng khi PV đi xem, môi giới lại dẫn đến dự án B ở vị trí xa hơn và hạ tầng không bằng dự án A. Một số môi giới để giá trên dự án rẻ hơn 2/3 so với giá thị trường nhằm kéo khách hàng xuống thăm dự án. Tuy nhiên, khi khách đến mới “té ngửa” đó là mức giá khi đã được hỗ trợ vay 70% vốn từ ngân hàng. 

Mới đây, PV liên hệ với số hotline của một dự án KDC nằm trên địa bàn quận Thủ Đức để hỏi thông tin giao dịch. Một môi giới nữ tiếp chuyện và nhanh chóng “mời” đi thăm dự án, có xe đưa đón vào ngày hôm sau. Trong khi PV hỏi về giá bán dự án A (tên dự án được đăng tải trên các phương tiện truyền thông) thì môi giới lại tư vấn một “tràng” về dự án B với mức giá rẻ hơn 10 triệu đồng/m2 so với giá chung tại khu vực. Thông tin môi giới đưa ra không hề giống với dự án A đã đăng tải. Thắc mắc về giá và thông tin dự án sai lệch so với dự án đã đăng tải thì PV không nhận được câu trả lời thẳng vào vấn đề, môi giới chỉ thông báo: “Ngày mai chị cứ có mặt tại đường Cách mạng Tháng 8 - Q.3, xe sẽ đưa chị đi xuống thăm dự án”. 

Chào mời khách mua đất, hứa hẹn đường xá hạ tầng sẽ được chủ đầu tư (CĐT) hoàn thiện trong thời gian tới cũng là “chiêu” nhiều môi giới vận dụng thành công khi tiếp cận khách hàng mua ở thực. Nhiều môi giới đưa ra hàng loạt “bánh vẽ” về tiện ích với khách hàng. Họ “tung” nhiều thông tin như đường sẽ được trải nhựa trong tuần hoặc tháng sau, đường lớn gần dự án sẽ mở rộng 30 - 60m…. Thế nhưng, sau khi giao dịch thành công, khách mua đợi mòn mỏi đường vẫn chưa được làm. Ngoài ra, hiện nay một số đơn vị phân phối dự án đất nền hoạt động theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Họ không làm hoặc làm trễ  cơ sở hạ tầng KDC mặc dù đã cam kết cụ thể trên hợp đồng trước đó. 

Bên cạnh đấy, không ít môi giới đất nền hiện nay tư vấn sai lệch thông tin về giá, mức hỗ trợ vay ngân hàng khiến nhiều người mua lao đao. Không hiếm trường hợp môi giới đăng tải một giá nhưng bán hàng giá khác hoặc khi ra hợp đồng, giá không giống với mức  thỏa thuận ban đầu… khiến khách mua bức xúc. Thậm chí, một số môi giới chặn tiền của khách hàng dưới nhiều hình thức như “tự động” nâng giá trị lô đất lên vài chục triệu với các lý do đất gần khuôn viên, đường lớn . Ngoài ra, khi tư vấn cho khách vay ngân hàng, nhiều môi giới tự đưa ra mức vay tối đa là 70 - 80% giá trị miếng đất để khách xuống tiền nhanh. Trong khi trên thực tế, sau khi ngân hàng thẩm định, khách mua đất chỉ được vay 40 - 50% tổng giá trị. Nhiều khách hàng  lao đao vì số tiền còn thiếu không được vay như dự tính ban đầu. Được biết, hiện nay, mỗi môi giới đều liên kết với một nhân viên ngân hàng. Khi khách mua đồng ý đặt cọc, hai bên “liên kết” với nhau tư vấn và hứa hẹn mức vay sai thực tế nhằm đạt mục đích bán hàng. 

Theo tìm hiểu của PV, trước bối cảnh đất nền lẻ phân lô nở rộ tại Tp.HCM, nhu cầu tăng, nhiều môi giới không chỉ “ém” hoặc gom hàng rồi đẩy giá. Hiện tượng khách mua đất bị lừa, chặn tiền, bán chênh giá… diễn ra khá nhiều thời gian qua tại các khu vực “nóng” về đất nền thổ cư của TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. Đa số khách mua bị sập bẫy vì nhẹ dạ cả tin, không kiểm chứng thông tin trước khi đi xem đất. Những đối tượng này trở thành  “con mồi” của những môi giới làm ăn chộp giật, lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận