05/06/2019 10:07 GMT+7

'Dự án tâm linh cấp cả ngàn hecta, dân thì thiếu đất ở'

NGỌC AN - THÁI BÁ DŨNG
NGỌC AN - THÁI BÁ DŨNG

TTO - Giải trình của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trong phiên chất vấn sáng nay 5-6 bị các đại biểu liên tiếp dùng quyền tranh luận để yêu cầu làm rõ.

Dự án tâm linh cấp cả ngàn hecta, dân thì thiếu đất ở - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tranh luận nội dung cấp phép dự án tâm linh với Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - Ảnh: Quochoi.vn

Tư lệnh ngành xây dựng có khoảng 45 phút để giải trình tại phiên chất vấn sáng 5-6, và có tới 5 đại biểu tranh luận vì thấy các trả lời của ông chưa thỏa đáng. Đáng chú ý là hai ý kiến liên quan đến việc cấp phép xây dựng các công trình du lịch tâm linh.

Nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn, bộ trưởng trả lời bằng văn bản

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) trong tranh luận của mình đã đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời về sự nhập nhằng giữa dự án tâm linh với dự án du lịch. Ông Nghĩa chỉ ra thực trạng là có một số khu du lịch tâm linh người dân ám ảnh đến nỗi nói rằng "nghèo thì không thể đi đền chùa được". 

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) có chung trăn trở: Có nước nào như nước ta, các dự án tâm linh thì được cấp cả ngàn hecta đất, trong khi dân thiếu đất ở.

Hay với vấn đề điều chỉnh quy hoạch, dù Bộ trưởng Hà đã giải trình chiều hôm qua 4-6, nhiều đại biểu vẫn tiếp tục đặt câu hỏi. Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai), đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk), đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) yêu cầu bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ giải pháp khắc phục quy hoạch treo, điều chỉnh quy hoạch không phù hợp. 

Quá nhiều vấn đề bị chất vấn lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải đề nghị bộ trưởng Bộ Xây dựng gửi câu trả lời bằng văn bản để dành thời gian cho Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình. 

Sẽ thanh tra, kiểm tra các quy hoạch được điều chỉnh

Phó thủ tướng thì khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến chất vấn để khắc phục các tồn tại, hạn chế, yếu kém của ngành xây dựng. Đối với việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, ông Trình Đình Dũng thừa nhận thực trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, nâng tầng cao đã ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, an toàn của người dân và gây tắc nghẽn giao thông… 

Biện pháp khắc phục là thanh kiểm tra và rà soát tất cả các quy hoạch điều chỉnh; cho dừng điều chỉnh những quy hoạch với những quy hoạch đang và chưa thực hiện… 

Quy hoạch treo, theo Phó thủ tướng, có nguyên nhân là do cấp phép dự án tràn lan theo phong trào, không phù hợp nhu cầu thị trường. Giải pháp là tập trung đẩy mạnh công tác lập quy hoạch, rà soát điều chỉnh bổ sung kịp thời quy hoạch không phù hợp, cập nhật thông tin, công khai quy hoạch… 

Với các câu hỏi liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng như dự án 8B Lê Trực, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với TP Hà Nội xử lý dứt điểm, đảm bảo tính an toàn, đồng thời kiểm tra xử lý tại khu nhà HH Linh Đàm theo đúng quy định của pháp luật. 

Kết thúc phiên chất vấn với 49 câu hỏi và 9 tranh luận của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà ngắn gọn, nhưng một số câu trả lời còn dài, chưa trả lời hết hoặc trả lời chưa thỏa đáng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Vụ 8B Lê Trực, Hà Nội cần Bộ Xây dựng sẽ giúp Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Vụ 8B Lê Trực, Hà Nội cần Bộ Xây dựng sẽ giúp

TTO - Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 4-6, ông Phạm Hồng Hà nói trách nhiệm xử lý vi phạm ở dự án 8B Lê Trực là của Hà Nội, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ nếu TP đề nghị. Đại biểu thấy câu trả lời này không thỏa đáng.

NGỌC AN - THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên