Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 ngưng làm do ‘đói’ vốn và mặt bằng

19/11/2020 12:14 GMT+7

TTO - Dù đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng, nhưng dự án cầu Thủ Thiêm 2 - công trình trọng điểm của TP.HCM tiếp tục lỗi hẹn lần thứ 2 (hoàn thành trong năm 2020) do thiếu vốn và vướng giải tỏa mặt bằng.

Hoang vắng trên công trường cầu Thủ Thiêm 2 - Video: VĂN BÌNH

Ngày 19-11, đứng dưới chân cầu Thủ Thiêm 2 trên đường Tôn Đức Thắng quận 1 nhìn thấy rõ công trình vắng lặng, không một bóng một kỹ sư, công nhân thi công. Trên mặt cầu chỉ có chòi tôn và một bảo vệ công trình, giữa cầu vật liệu xây dựng, sắt thép, giàn giáo... chất đống.

Các máy cẩu vật liệu xây vươn cao trên bầu trời im phăng phắc. Nhịp cầu xây dựng từ đường Tôn Đức Thắng hướng ra sông Sài Gòn nằm chơ vơ vì đang vướng mặt bằng chưa giải tỏa trên phần đất nhà máy Ba Son phía bờ quận 1.

Hai trụ tháp dây văng ở giữa sông Sài Gòn cũng dừng thi công vì không thể xây trụ tháp cao để kết nối nhịp cầu cuối cùng.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 ngưng làm do ‘đói’ vốn và mặt bằng - Ảnh 2.

Công trường thi công cầu dẫn trên đường Tôn Đức Thắng không một bóng công nhân - Ảnh: VĂN BÌNH

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 ngưng làm do ‘đói’ vốn và mặt bằng - Ảnh 3.

Cầu Thủ Thiêm 2 nằm chơ vơ trên sông Sài Gòn - Ảnh: VĂN BÌNH

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (chủ đầu tư dự án) cho biết dự án dừng thi công cầu chính và chưa thể thi công 2 nhánh cầu lên/xuống khu vực nhà máy Ba Son do còn vướng giải tỏa và TP chậm thanh toán thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các dự án khác dẫn đến các ngân hàng tài trợ vốn từ chối giải ngân tiếp cho dự án.

Công ty đã tạm dừng thi công dự án cầu Thủ Thiêm 2 do không thu xếp được nguồn vốn để thực hiện.

Vị đại diện cho biết đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM sớm tháo gỡ khó khăn cho dự án, bởi công ty đã chi trả kinh phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 2 với số tiền khoảng 2.146 tỉ đồng, bao gồm 800 tỉ đã nộp vào ngân sách nhà nước từ tháng 4-2014 và 1.346 tỉ đồng giá trị khối lượng đã hoàn thành theo tiến độ, tương ứng 70% giá trị xây lắp của dự án.

Thế nhưng, đến nay UBND TPHCM chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa được xác nhận giá trị khối lượng để thanh toán.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 ngưng làm do ‘đói’ vốn và mặt bằng - Ảnh 4.

Công trường phía quận 2 không bóng công nhân - Ảnh: VĂN BÌNH

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 ngưng làm do ‘đói’ vốn và mặt bằng - Ảnh 5.

Người dân vẫn mong mỏi cầu Thủ Thiêm 2 nối đôi bờ quận 1 - quận 2 - Ảnh: VĂN BÌNH

Do chậm cấp giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất nên các ngân hàng tài trợ vốn từ chối giải ngân tiếp cho dự án theo cam kết tại hợp đồng tín dụng đã ký làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi công ty đã vay vốn của công ty mẹ là THACO để thanh toán cho các đơn vị thi công dự án, nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên hiện cũng không thể tiếp tục vay.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính và Sở Tài Nguyên - môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng số tiền 2.146 tỉ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ chủ động đưa ra các giải pháp để khắc phục khó khăn.

Cụ thể, tập trung mọi nguồn lực và chủ động thuyết phục Tổng công ty Ba Son tạm bàn giao mặt bằng phía quận 1 để các nhà thầu thi công và nổ lực hoàn thành, sớm đưa vào khai thác cầu Thủ Thiêm 2.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 ngưng làm do ‘đói’ vốn và mặt bằng - Ảnh 6.

Dòng xe chen chúc dưới chân cầu Thủ Thiêm 2 phía quận 1 - Ảnh: VĂN BÌNH

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 vẫn còn vướng mặt bằng phía quận 1 gồm 11.115m2 đất Ba Son và 1.607m2 đất quân đội.

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế có quy mô 6 làn xe với tổng chiều dài 1.465m. Trong đó phần cầu dài 885m được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiểu kiến trúc cầu rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Đây cũng là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện tình hình giao thông ùn tắc thường xuyên và nặng nề ở giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Thánh Tôn và Tôn Đức Thắng, bởi phần lớn xe cộ lưu thông từ trung tâm TP hướng ra cầu Sài gòn quá đông đúc.

Cầu Thủ Thiêm 2 chậm thông xe ngày nào, ùn tắc giao thông còn tiếp diễn đến ngày đó.

Cầu Thủ Thiêm 2 đình trệ vì vướng mặt bằng Cầu Thủ Thiêm 2 đình trệ vì vướng mặt bằng

TTO - Theo kế hoạch, cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với quận 2 (TP.HCM) sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2018. Thế nhưng đến nay, khi cầu đã thi công đạt hơn 70% phần việc, cầu đã vươn gần quận 1, còn một nhịp sẽ nối bờ thì mọi việc đình trệ.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận