04/04/2013 03:03 GMT+7

Dự án bản đồ não người trị giá 100 triệu USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TT - Tổng thống Mỹ Obama ngày 2-4 công bố dự án trị giá 100 triệu USD nhằm lập bản đồ não người để giải mã những bí ẩn của bộ não và tìm ra cách chữa trị những căn bệnh liên quan đến tổn thương não như Alzheimer.

IYfuewTR.jpgPhóng to
Tổng thống Obama trong ngày công bố dự án BRAIN Ảnh: AFP

AFP cho biết dự án Nghiên cứu não bộ thông qua những sáng kiến tiên tiến về thần kinh học (BRAIN) sẽ do Viện Y tế quốc gia (NIH), Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng và Tổ chức Khoa học quốc gia Mỹ đảm nhận và thực hiện. Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ cố gắng vẽ lên một bức tranh phức tạp về bộ não con người để chỉ ra cách thức các tế bào riêng rẽ và các mạch thần kinh làm việc cũng như ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào. Bên cạnh đó, bản đồ cũng sẽ giúp con người hiểu biết thêm về cách mà bộ não ghi nhớ, sử dụng và khôi phục một lượng thông tin lớn.

Ông Obama khẳng định BRAIN sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ, đồng thời cũng giúp giải mã những bí ẩn của bộ não người, có thể giúp cải thiện đời sống của hàng tỉ người trên thế giới.

Theo Reuters, NIH sẽ lập một “đội ngũ mơ ước” gồm 15 nhà khoa học để “học” ngôn ngữ hoạt động của bộ não. Bác sĩ Francis Collins, giám đốc NIH, cho biết việc thành lập bản đồ não người sẽ cho phép hiểu biết hơn về các bệnh phức tạp như tự kỷ, động kinh, tâm thần phân liệt, Alzheimer và các tổn thương của bộ não vốn ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người Mỹ và tiêu tốn khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận