Đột phá để dẫn đầu kinh tế miền Bắc

30/10/2019 21:00 GMT+7

Vài năm trở lại đây, nhờ những bước đi đúng hướng, mảnh đất vùng mỏ đã có những chuyển biến tích cực định hướng sự phát triển kinh tế, chính trị của Quảng Ninh trở thành một trong những “đầu tàu” của miền Bắc.

Đột phá để dẫn đầu kinh tế miền Bắc - Ảnh 1.

Khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái - Ảnh: NHẬT BẮC

Trao đổi với Tuổi Trẻ về những đột phá chiến lược của tỉnh, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết lí do vì sao địa phương này lại chọn 3 đột phá chiến lược.

Ông nói, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, như: nâng cao năng lực sức chiến đấu của Đảng; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế...

Từ Nghị quyết này, qua thực tiễn tại địa phương, Quảng Ninh xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; xây dựng thể chế và cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực. Đây chính là 3 nội dung lớn mà Quảng Ninh tập trung đột phá.

Triển khai đồng bộ

* Ba đột phá này được triển khai đồng bộ hay tỉnh sẽ ưu tiên vào đột phá nào, thưa ông?

- Quảng Ninh tập trung triển khai đồng bộ cả 3 khâu đột phá chiến lược, chứ không ưu tiên cho phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; xây dựng thể chế và cải cách hành chính hay phát triển nguồn nhân lực.

* Việc triển khai đồng bộ 3 đột phá chiến lược này đã cho những kết quả hết sức tích cực, và Quảng Ninh đang dần vươn lên mạnh mẽ?

- Về phát triển kết cấu hạ tầng, đến hết năm 2018, Quảng Ninh đã nâng cấp, cải tạo gần 500km quốc lộ, làm mới và nâng cấp gần 350km đường tỉnh, cải tạo, duy tu làm mới gần 750km đường huyện.

Đến thời điểm này, hạ tầng giao thông kết nối cơ bản hoàn thiện đồng bộ, hiện đại. Cụ thể, hoàn thành 85km cao tốc từ Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, và hiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cũng đang thi công. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có gần 200km cao tốc đồng bộ chạy từ Hải Phòng đến tận Móng Cái.

Đột phá để dẫn đầu kinh tế miền Bắc - Ảnh 2.

Quảng Ninh đã đưa vào sử dụng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn quy mô cấp 4E, với đường cất hạ cánh dài 3,6km, đón được các máy bay hiện đại nhất hiện nay. Tiếp đó, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, cảng khách chuyên biệt có thể đón đồng thời 2 tàu có sức chứa 6.000 khách đã được đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, các hạ tầng du lịch, thương mại, các khu kinh tế, khu công nghiệp và hạ tầng văn hóa - xã hội cũng được quan tâm đầu tư. Hiện Quảng Ninh là tỉnh có tỉ lệ đô thị hóa cao, năm 2018 đạt 64%, với 4 thành phố và 2 thị xã. Hạ tầng đô thị được chỉnh trang đồng bộ, văn minh, hiện đại, sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn.

Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông thuộc nhóm các tỉnh đi đầu cả nước. Hạ tầng giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa thể thao… được quan tâm đầu tư đồng bộ.

 Hiện Quảng Ninh là tỉnh có tỉ lệ đô thị hóa cao, năm 2018 đạt 64%, với 4 thành phố và 2 thị xã.

 Hạ tầng đô thị được chỉnh trang đồng bộ, văn minh, hiện đại, sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn. Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông thuộc nhóm các tỉnh đi đầu cả nước.

 Hạ tầng giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa thể thao… được quan tâm đầu tư đồng bộ.

Về xây dựng thể chế và cải cách hành chính, tỉnh đã rà soát, cắt giảm những thủ tục hành chính không phù hợp, giảm 40% số thời gian giải quyết thủ tục hành chính thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh và 14 huyện, thị xã, thành phố.

Các trung tâm hành chính công này đã và đang tích cực triển khai việc sử dụng thêm con dấu thứ hai để giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc 5 tại chỗ (Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả ngay tại trung tâm).

Về phát triển nguồn nhân lực, hàng năm, tỉnh phát triển nguồn nhân lực theo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực và Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh đến năm 2020".

Tổng kinh phí đề án giai đoạn 2015-2018 là gần 250 tỉ đồng. Đã có khoảng 60.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Chủ động kết nối, mời gọi nhà đầu tư

* Có những đột phá nên Quảng Ninh thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Vậy tỉnh có kinh nghiệm, bài học gì trong việc hợp tác đầu tư giữa tư nhân và nhà nước?

- Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã đổi mới tư duy trong lãnh đạo, trong việc kêu gọi các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tỉnh đề xuất, ban hành các chính sách, cơ chế phù hợp cùng với việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

Đột phá để dẫn đầu kinh tế miền Bắc - Ảnh 4.

Sân bay Vân Đồn

Cụ thể, với phương châm "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư", quyết liệt thực hiện cơ cấu đầu tư công có hiệu quả; thay vì bị động "chờ" nhà đầu tư đến với mình, Quảng Ninh chủ động kết nối, mời gọi nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư dự án vào địa bàn; thường xuyên đối thoại, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư với phương châm "hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công của tỉnh" để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, tỉnh liên tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cùng với việc quyết liệt cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, khâu đột phá là thành lập trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện...

Hi vọng, với bước chuyển về tư duy và cách làm này, Quảng Ninh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những đầu tàu kinh tế-chính trị của miền Bắc và cả nước.

* Xin cảm ơn ông!

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận