06/01/2024 09:08 GMT+7

Đồng tiền đi liền... 'củi lửa'

Thời điểm cuối năm cũ - đầu năm mới, "lò" chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục cháy. Hàng loạt cán bộ cấp cao bị bắt, bị ra tòa hoặc bị đề nghị xử lý kỷ luật.

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ra tòa trong vụ Việt Á - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ra tòa trong vụ Việt Á - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Họ là lãnh đạo cấp tỉnh, cấp bộ - ngành, thậm chí có vị còn thuộc loại trên vạn người dưới... vài người. Họ đều từng vượt qua quy trình chặt chẽ để thăng tiến, thế mà bỗng chốc trở thành "củi". Vì sao?

1. Vì TIỀN. Ngay chính những cây "củi" đang cháy hôm nay từng rao giảng đạo đức trước hàng trăm, hàng ngàn thuộc cấp và dân tình vốn quen sống lương thiện, đạm bạc.

Những cây "củi" ấy hoàn toàn nhận thức việc nhúng tay vào chàm là tội lỗi, đặt sinh mệnh chính trị của mình lên thế "ngàn cân treo sợi tóc", nhưng họ bất chấp.

Sức mạnh của TIỀN đạp đổ tất cả rào chắn đạo đức, lương tâm lẫn sự tuân thủ luật pháp, biến không ít quan chức trở thành nô lệ của vật chất. Đó là bài học muôn thuở mà đâu mấy ai chịu thuộc, đến khi tra tay vào còng mới hối thì quá muộn.

Có người từng nói: "Tiền là gì?". Đúng đấy, tiền chẳng là gì, quan trọng là có bao nhiêu? Mấy chữ "có bao nhiêu" nó vây hãm tứ phía, nó có thể biến bao người bò sát xuống để mù quáng tuân lệnh. Nếu chúng ta mặc cho TIỀN tung hoành phi pháp, khi có dịp, TIỀN sẽ không ngừng gieo rắc những hạt mầm tệ hại.

Nếu quan chức cứ buông lỏng ham muốn bản năng, tiền sẽ là làn sóng thủy triều nhấn chìm không chỉ bản thân mà cả gia đình họ, không chỉ đưa họ vào "lò" mà còn đưa đất nước tròng trành trên con đường phát triển.

2. Ta hay cho rằng quy trình lựa chọn cán bộ rất chặt chẽ, thậm chí khắt khe. Liệu có ổn không? Ổn, nếu chỉ xét về nguyên tắc! Nhưng cái quy trình ấy trong thực tế vẫn bị phá vỡ. Không phải tất cả, ở đâu đó quy trình chỉ là một thứ hình thức, là tấm khiên che đỡ cho những kẻ cuồng vọng ước muốn "ghế trên ngồi tót sỗ sàng".

Họ đánh tráo khái niệm, chuyển hóa quy trình trở thành tấn tuồng cười ra nước mắt. Biết bao bài học kinh nghiệm đã được rút ra, nhưng rất tiếc, "sợi dây kinh nghiệm dài quá, rút miết không hết".

Nhìn lại các vụ "củi lửa" trong mấy năm gần đây, chúng ta cũng thấy quy trình không thể đánh giá hết bản chất con người. Nếu dựa vào các cuộc họp với những biên bản nhận xét nể nang, nếu nghe đương sự giải trình bằng những lời có cánh, nếu đọc bản lý lịch ngập tràn thành tích... thì đó mới chỉ là sự thật của một nửa cái bánh mì, còn sự thật ẩn khuất lại hoàn toàn khác.

Xin hãy chịu khó nghe dân, đúng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Dân biết cả đấy!".

Có thể lời dân chưa đầy đủ cơ sở để chứng minh, nhưng dân biết cán bộ nào tốt, cán bộ nào xấu, biết ai áo vải quần thô, biết ai nhà cao cửa rộng.

Hãy cầm đèn mà soi các quan chức đang bị "lò" thiêu cháy, không ít người trong số họ vốn có tai tiếng hoặc dư luận từ lâu. Giá như tiếng dân vọng tới được những nơi có thẩm quyền, chắc hẳn quan tham khó vượt qua quy trình để vươn tới vị trí dễ được cúng kính nhiều tiền hơn.

3. Đồng tiền nào, quy trình nào, dẫu cơ chế kiểm soát quyền lực mạnh mẽ tới đâu vẫn không thể qua nổi nhân cách con người. Tất cả đều do "tu thân", cấp dưới phải "tu thân", cấp trên càng phải "tu thân".

Nếu cứ mờ mắt trước TIỀN, nếu cứ ngoảnh mặt làm ngơ, nếu cứ mặc kệ dân... thì mong gì "bình thiên hạ"? Và khi ấy, đồng tiền đi liền... "củi lửa".

Bắt cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc VượngBắt cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra trong vụ án xảy ra tại bộ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên