06/04/2021 15:53 GMT+7

Đồng Tháp: Thiết bị phòng chống dịch COVID-19 bị 'thổi giá', thanh tra tỉnh vào cuộc

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Thanh tra tỉnh Đồng Tháp vừa có kết luận về việc mua máy móc, thiết bị, hóa chất vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Sở Y tế tỉnh này.

Đồng Tháp: Thiết bị phòng chống dịch COVID-19 bị thổi giá, thanh tra tỉnh vào cuộc - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra việc thổi giá thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 ở Đồng Tháp - Ảnh: NGỌC TÀI

Theo đó, với 6 hợp đồng mua máy móc, thiết bị thì giá trị các gói thầu chênh lệch so với giá trị đầu vào gần 700 triệu đồng. Tuy nhiên, qua thanh tra cộng với việc Sở Y tế Đồng Tháp "tác động", các nhà thầu tự tính và khắc phục nộp tiền chênh lệch này.

Ngoài sai phạm về tài chính các gói thầu mua sắm còn có vấn đề ở các khâu như chưa khảo sát thực tế, thu thập thông tin giá trị trường thế giới, chứng thư thẩm định giá chưa đúng theo quy định, một số công ty nằm trong danh sách chào giá chỉ có chức năng kinh doanh, không có chức năng nhập khẩu nên khi trúng thầu thì không cung cấp được giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra tổ thẩm định của sở này chỉ đánh giá trên hồ sơ đề xuất, hồ sơ dự thầu mà không kiểm tra, xác minh thực tế để làm rõ các hồ sơ.

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Sở Y tế họp kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm những thiếu sót, có biện pháp khắc phục việc điều hành, quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Bị cáo Nhật Cảm: Nếu vì tư lợi, đã mua máy giá cao hơn vì địa phương khác làm thế Bị cáo Nhật Cảm: Nếu vì tư lợi, đã mua máy giá cao hơn vì địa phương khác làm thế

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận là người giữ vai trò chính trong vụ án. Cựu giám đốc CDC Hà Nội khẳng định không có động cơ mục đích nào khác ngoài việc muốn mua được máy tốt để phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên