07/08/2023 09:35 GMT+7

Dòng sông ký ức - Dòng sông hiện đại

Tối 6-8 tại cảng Sài Gòn đã diễn ra chương trình nghệ thuật Dòng sông kể chuyện. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.

Biểu diễn flyboard trên mặt nước tạo sự phấn khích cho người xem

Biểu diễn flyboard trên mặt nước tạo sự phấn khích cho người xem

Chương trình do UBND TP.HCM chỉ đạo, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện. Dòng sông kể chuyện (kịch bản và tổng đạo diễn: Lê Hải Yến, lời bình: nhà thơ Vi Thùy Linh) có sự tham gia của hơn 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên diễn ra trên sông Sài Gòn.

Dòng sông kể chuyện - cái tên đầy sức gợi khiến người ta nôn nao và xúc động chờ đợi để sông thì thầm với người hôm nay những ký ức thật đẹp của Sài Gòn xưa. Có lẽ ê kíp thực hiện cũng rất áp lực khi chỉ trong hơn một giờ có thể truyền tải cảm xúc đầy đủ đến người xem về sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM hơn 300 năm qua.

Dòng sông kể chuyện được kỳ vọng là chương trình nghệ thuật lớn, hoành tráng mang đậm nét "dấu sông hồn phố" với sự kết hợp các loại hình nghệ thuật.

Từ hình ảnh sông nước mênh mang trên vùng đất Nam Bộ, Dòng sông kể chuyện xuôi hành trình thủ thỉ với người nghe qua năm chương: Khẩn hoang, Xây thành, Trên bến dưới thuyền, Thương cảng phồn vinh và Rực rỡ thành phố bên sông.

Khẩn hoang tái hiện hình ảnh đầm lầy, kênh rạch hoang vu. Rồi xuất hiện những lưu dân tìm đến khai khẩn những vùng đất mới. Khi chúa Nguyễn Phúc Chu cử Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất Gia Định thì quá trình mở cõi càng mạnh mẽ. Thành Gia Định được xây lên như chứng tỏ một sự vững chãi, trường tồn.

Vùng đất nằm bên sông đã trỗi dậy với hoạt động buôn bán nhộn nhịp trên bến dưới thuyền. Tàu thuyền từ các xứ sở khác tấp nập cập bến đã biến Sài Gòn thành hòn ngọc Viễn Đông với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, sự giao thoa các nền văn hóa.

Chính nơi đây, Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước. Và nơi đây dù hiện đại vẫn lưu giữ nét hoài cổ khi đan xen những kiến trúc cổ kính và hiện đại.

Cánh cò trắng như thể hiện vùng đất lành trù phú - Ảnh: Q.ĐỊNH

Cánh cò trắng như thể hiện vùng đất lành trù phú - Ảnh: Q.ĐỊNH

Lễ hội sông nước lần này nhằm phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của sông Sài Gòn nên chương trình Dòng sông kể chuyện cũng được xem là sản phẩm nghệ thuật độc đáo.

Và càng ý nghĩa hơn khi chương trình được thực hiện tại cảng Sài Gòn - nơi nhắc nhớ người ta về một thương cảng sầm uất, là nơi kết nối với thế giới về kinh tế, văn hóa tạo nên một thành phố trẻ phát triển bậc nhất cả nước.

Dòng sông kể chuyện đã có những màn trình diễn khá mãn nhãn với độ hoành tráng về con người, dàn dựng, các kỹ thuật, kỹ xảo hiện đại như công nghệ 3D, mapping, hệ thống nhạc nước, hệ thống đèn laser công suất lớn, trình diễn flyboard, drone show...

Sau đêm diễn tối 6-8, nhiều người chờ đợi một show diễn thực cảnh định kỳ tại TP.HCM để phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Công chúng mong mỏi chương trình sớm được trở thành một sản phẩm du lịch để du khách đến TP.HCM hiểu hơn về lịch sử và văn hóa của vùng đất, con người nơi đây.

3.000 trang phục cho ‘Dòng sông kể chuyện’ được thiết kế ra sao?3.000 trang phục cho ‘Dòng sông kể chuyện’ được thiết kế ra sao?

Nhà thiết kế Việt Hùng đảm nhận vai trò cố vấn trang phục và thực hiện khoảng 3.000 bộ trang phục cho diễn viên, nghệ sĩ biểu diễn trong ‘Dòng sông kể chuyện’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên