Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Đồng Nai triệt phá đường dây làm mã 'luồng xanh', bắt giữ 8 nghi phạm

30/09/2021 16:14 GMT+7

TTO - Ngày 30-9, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay vừa triệt phá đường dây làm giả giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh (luồng xanh), trục lợi bất chính hơn 1 tỉ đồng.

Đồng Nai triệt phá đường dây làm mã luồng xanh, bắt giữ 8 nghi phạm - Ảnh 1.

Tang vật công an thu giữ trong vụ án - Ảnh: B.A

Thông tin ban đầu, lợi dụng việc người dân thiếu hiểu biết về quy trình thủ tục xin cấp mã QR "luồng xanh" cho xe tải, một nhóm người gồm nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH xuất nhập khẩu ô tô Miền Nam (TP Biên Hòa), giám đốc và cộng tác viên của Hợp tác xã An Khang đã đưa ra quy định phải đóng phí và tiền lo lót cho cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, nhóm người này móc nối với một chuyên viên Phòng quản lý hạ tầng số 1 - Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) có thẩm quyền cấp thẻ "luồng xanh" tạo thành đường dây vi phạm.

Cụ thể, theo quy trình xét duyệt và cấp mã, thẻ "luồng xanh" được cấp theo thứ tự thời gian đăng ký và theo mặt hàng ưu tiên vận chuyển. Tuy nhiên, với thẩm quyền của mình, nhóm người trên đã xét duyệt và cấp mã QR nhanh, không theo thứ tự thời gian, thứ tự mặt hàng ưu tiên vận chuyển để thu tiền của người dân.

Bước đầu xác định, toàn bộ hoạt động thu nhận hồ sơ, thu nhận tiền của "khách hàng" đều được thực hiện qua Zalo và chuyển khoản qua ngân hàng. Từ ngày 31-8 đến lúc bị phát hiện, đường dây trên đã thu lợi trái phép hơn 1 tỉ đồng.

Công an huyện Trảng Bom đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", thu giữ số tiền 1,34 tỉ đồng.

Xử lý tài xế ô tô đăng ký mã QR Xử lý tài xế ô tô đăng ký mã QR 'luồng xanh' sai quy định

TTO - Nhiều ô tô không thuộc diện được đăng ký mã QR 'luồng xanh' nhưng lợi dụng việc đăng ký thông qua phần mềm hoàn toàn tự động, tài xế các xe này đã khai báo không trung thực về loại xe để nhận mã QR sai quy định.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận