Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đồng Nai ra văn bản khẩn, tạm nới một phần đi lại với TP.HCM

05/06/2021 11:56 GMT+7

TTO - Ngày 5-6, Đồng Nai tiếp tục có văn bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó tạm nới một phần đi lại với người về, đến từ TP.HCM.

Đồng Nai ra văn bản khẩn, tạm nới một phần đi lại với TP.HCM - Ảnh 1.

CSGT tại chốt kiểm soát ngay chân cầu Đồng Nai giáp với TP.HCM kiểm tra y tế, số lượng hành khách, lịch trình của một xe khách đi qua địa bàn Đồng Nai rạng sáng 5-6 - Ảnh: A LỘC

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tình hình dịch COVID-19 trong cả nước đang diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch và đến nay cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng và tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, có 3 trường hợp F0 là người lao động có hộ khẩu ở TP.HCM đã làm việc, đi lại, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn. Từ đó, phát sinh 111 trường hợp F1 và 5.600 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh trên đang cách ly tại Đồng Nai.

Trước tình hình trên, để đảm bảo chủ động, tấn công trong công tác phòng chống dịch từ sớm, từ xa theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành công văn số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe, tính mạng trên 3,2 triệu người dân Đồng Nai.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh - một trong những tỉnh thành đứng đầu cả nước về phát triển khu công nghiệp.

Để đảm bảo thực hiện tốt và có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang ở TP.HCM làm việc tại Đồng Nai hoặc người Đồng Nai đang làm việc tại TP.HCM sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc nhằm hạn chế việc đi lại hằng ngày dẫn đến nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh.

Đồng Nai ra văn bản khẩn, tạm nới một phần đi lại với TP.HCM - Ảnh 2.

Nhân viên y tế chốt trực lấy thông tin khai báo y tế của một tài xế đi qua địa bàn Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Song, trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, trước mắt UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện một số quy định như sau:

Đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách công nhân trên từng xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch.

Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch; mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với quy định; thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

Đối với chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng xe cá nhân phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tất cả các trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón hay đi xe cá nhân nếu không thực hiện nghiêm các quy định trên phải thực hiện cách ly y tế theo quy định tại công văn số 6180.

Tùy theo tình hình diễn biến của dịch, trong thời gian tới UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp trong công tác phòng chống dịch.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 5-6, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết sẽ kiểm tra ngay quyết định cực đoan của Đồng Nai, áp dụng từ 0h sáng 5-6, yêu cầu người từ TP.HCM về phải cách ly y tế tại nhà hoặc cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí, trong thời gian cách ly phải xét nghiệm 2 lần và phải trả phí xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch: Kiểm tra việc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch: Kiểm tra việc 'ngăn sông cấm chợ' ở Đồng Nai

TTO - Sau khi Đồng Nai yêu cầu người từ TP.HCM về phải cách ly 21 ngày và tự trả phí, đợt dịch trước đó Hải Phòng cũng có quyết định cực đoan 'ngăn sông cấm chợ', Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết đang kiểm tra và sẽ nhắc nhở.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận