Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Đồng Nai khẩn trương hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 6

06/05/2022 15:40 GMT+7

TTO - Làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Long Thành về dự án sân bay Long Thành ngày 6-5, ông Hồ Thanh Sơn - phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương lo cho dân an cư và bàn giao mặt bằng như chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng Nai khẩn trương hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 6 - Ảnh 1.

Huyện Long Thành và chủ đầu tư ACV xác định vị trí đất để bàn giao - Ảnh: H.M.

Ông Hồ Thanh Sơn nhắc đi nhắc lại đây là dự án mà lãnh đạo Chính phủ thường vào Đồng Nai kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Đến nay, huyện Long Thành đã thực hiện giải phóng mặt bằng đạt gần 90% khối lượng công việc. Đây là nỗ lực rất lớn của địa phương.

Theo ông Sơn, thời gian tới chính là giai đoạn quyết định của dự án. Do đó, các trường hợp dân còn khiếu nại phải giải thích cho dân hiểu đây là dự án vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Còn những vướng mắc cơ chế, chính sách thì chính quyền cần tập trung vận động dân. Đi tới từng hộ dân giải thích, nhưng phải có cán bộ am hiểu chuyên môn giải quyết ngay những vướng mắc để không ảnh hưởng đến tiến độ chung.

"Phải hoàn thành bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên để thực hiện dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong tháng 5 và bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án trong tháng 6-2022. Nhưng chú ý đến việc rà soát tái định cư, an cư cho dân" - ông Sơn nhấn mạnh.

Giải thích với đoàn công tác của Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Dương Minh Dũng - bí thư Huyện ủy Long Thành - cho hay nhiều hộ dân cũng đã vào khu tái định cư sinh sống. Tuy nhiên, ở khu vực tái định cư vẫn chưa lắp đặt hệ thống viễn thông, chưa xây dựng khu công viên… để phục vụ người dân ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đồng Nai khẩn trương hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 6 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai lưu ý huyện Long Thành những việc phải làm trong đền bù giải tỏa - Ảnh: H.M.

Còn ông Võ Tấn Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nói Chính phủ đã yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trong tháng 6-2022. Do vậy, huyện Long Thành phải tập trung hoàn thành, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp chưa được đền bù, đồng thời rà soát, xét tái định cư cho các hộ dân. Phải xử lý dứt điểm và chốt thời gian bàn giao mặt bằng như chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại cuộc họp, ông Hồ Thanh Sơn lưu ý có những vướng mắc trong việc giải quyết chính sách cho hộ phụ (người thân của chủ đất có sở hữu trong phần đất cần giải tỏa mặt bằng) thì chính quyền địa phương cùng các sở ngành nghiên cứu giải quyết sao cho hợp lý.

Ông Sơn dẫn chứng có trường hợp cả 3 thế hệ sống trong một căn hộ nhưng di dời, xem xét hộ phụ ra sao phải đối thoại, lắng nghe giải quyết trên cơ sở pháp luật…

Ông Lê Văn Tiếp - chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, địa phương được giao nhiệm vụ thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng diện tích đất gần 3.000ha thuộc quyền sử dụng đất của hơn 5.500 hộ gia đình cá nhân.

Đối với công tác bàn giao đất, đến nay huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao cho các đơn vị liên quan diện tích đất 2.243ha trên tổng số 2.532ha, đạt gần 90% diện tích đất cần bàn giao cho dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Mua đất giấy tay khu vực dự án sân bay Long Thành được bồi thường ra sao? Mua đất giấy tay khu vực dự án sân bay Long Thành được bồi thường ra sao?

TTO - UBND huyện Long Thành cho biết tỉnh Đồng Nai đã kết luận cách giải quyết các trường hợp mua bán đất bằng giấy tay ở khu vực làm dự án sân bay quốc tế Long Thành. Đây là hướng giải quyết mới nhất mà UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra.

H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận