Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Đồng loạt ra văn bản chấn chỉnh hoạt động lữ hành quốc tế

28/12/2018 21:22 GMT+7

TTO - Đánh giá vụ việc du khách Việt bị nghi bỏ trốn ở Đài Loan gây ảnh hưởng rất lớn đến du lịch Việt Nam, hôm nay 28-12, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và Tổng cục Du lịch đã đồng loạt ra văn bản nhằm chấn chỉnh hoạt động lữ hành quốc tế.

Đồng loạt ra văn bản chấn chỉnh hoạt động lữ hành quốc tế - Ảnh 1.

Bốn nữ du khách Việt Nam trong số những người ra trình diện ngày 27-12 - Ảnh: NOW NEWS

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Lê Quang Tùng đã ký văn bản gửi các sở văn hóa - thể thao và du lịch, sở du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức đưa khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, hiện tượng lợi dụng hoạt động du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Việt Nam.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu các sở văn hóa - thể thao và du lịch, sở du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Trong đó, tập trung vào việc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch, cụ thể là: kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài.

Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách và doanh nghiệp.

Có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng yêu cầu các sở văn hóa - thể thao và du lịch, sở du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn.

Triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng chống, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép.

Cùng ngày, Tổng cục Du lịch cũng gửi văn bản tới các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc tổ chức tour cho khách đi du lịch Đài Loan.

Theo văn bản, liên quan đến vụ việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, ngày 27-12 Tổng cục Du lịch đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội và được biết: hiện nay phía Đài Loan đã tạm dừng cấp visa nhập cảnh theo chính sách Quan Hồng cho các đoàn khách đi du lịch Đài Loan qua các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn.

Các hình thức cấp visa thông thường và visa tiên tiến vẫn thực hiện như thường lệ.

Tổng cục Du lịch nhận định: đây là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của Việt Nam.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế chấp hành nghiêm quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan trong việc kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận