Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Động đất lại xảy ra ở Lai Châu

16/06/2020 16:15 GMT+7

TTO - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vừa thông báo về trận động đất có độ lớn 4,9 độ richter xảy ra ở khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Động đất lại xảy ra ở Lai Châu - Ảnh 1.

Bản đồ tâm chấn trận động đất 4,9 độ richter xảy ra tại Lai Châu - Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu

Theo Trung tâm báo tin động đất và sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất 4,9 độ richter này xảy ra vào lúc 6h12p26s (giờ GMT), tức 13h12p26 (giờ Hà Nội) ngày 16-6 tại khu vực huyện Mường Tè, Lai Châu), có độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6km. 

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận. Hiện các dư chấn vẫn đang được tiếp tục theo dõi. 

Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra liên tiếp tại Mường Tè trong hai ngày qua.

Chủ tịch UBND xã Mường Tè (huyện Mường Tè) Lý Văn Phón cho biết, khoảng 13h12, ông thấy rung lắc mạnh. Bàn ghế, đồ vật như bút, ấm chén rung lắc, dịch chuyển. Sau đó khoảng 5 phút, ông nhận được thông tin có 4 cháu học ở trường mầm non bản Giẳng bị thương nhẹ do tấm trần thạch cao rơi. Khi đó các cháu đang ngủ trưa. Rất may các cháu chỉ bị xước sát nhẹ.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cô giáo và nhà trường đã đưa các cháu xuống trạm y tế xã để kiểm tra, sơ cứu và theo dõi. Rất may không có cháu nào bị thương nặng hay nguy hiểm đến tính mạng. Hiện các cháu đã được bố mẹ đón về nhà", ông Phón nói

Theo ông Phón, khoảng 23h40 đêm 15-5, ông cũng cảm nhận được rung lắc mạnh do động đất. "Hôm nay, chúng tôi cảm nhận rung lắc khoảng chục lần. Nhiều đồ vật bị rơi, tường nhà cũng bị nứt, rất may chưa có nhà nào bị sập. Chúng tôi đang rà soát và làm báo cáo thiệt hại để gửi về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện", ông Phón thông tin thêm.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất tại Lai Châu, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, các Bộ, ngành thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến động đất, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó. 

Kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Trước đó, vào lúc 23h43 ngày 15-6 (giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 3,3 richter xảy ra, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 16-6, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho biết người dân và nhà cửa ở khu vực xung quanh gần tâm chấn có thể sẽ bị ảnh hưởng và cảm nhận được rung lắc. 

Trước mắt, đơn vị sẽ cử lực lượng chức năng đi khảo sát mức độ ảnh hưởng. 

 “Trận động đất mạnh 4,9 độ richter không lớn và ở xa nên khả năng ảnh hưởng đến khu vực Hà Nội không cao, có thể một vài nhà cao tầng có thể cảm nhận được rung lắc nhưng không rõ. Hiện nay, đơn vị vẫn đang tiếp tục theo dõi ảnh hưởng của trận động đất này” - ông Anh thông tin thêm.

Quảng Bình lần đầu rung chấn, trạm ở Đà Nẵng đo thấy động đất 3,6 độ richter Quảng Bình lần đầu rung chấn, trạm ở Đà Nẵng đo thấy động đất 3,6 độ richter

TTO - Người dân nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cảm nhận được rung chấn khoảng 5 giây vào khoảng 0h sáng 30-4. Đây là lần đầu tiên có hiện tượng này trên địa bàn tỉnh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận