Đóng cửa 24/24 vì sợ mùi rác

27/06/2020 06:39 GMT+7

TTO - Người dân sống quanh bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) than phiền vì mùi hôi lan xuống khu dân cư.

Đóng cửa 24/24 vì sợ mùi rác - Ảnh 1.

Bãi chôn lấp rác Khánh Sơn đã khá cao so với các khu dân cư xung quanh - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nắng nóng hầm hập ngoài trời, nóng từ mái tôn dội xuống bữa cơm trưa 26-6 ở nhà ông Nguyễn Văn Định (tổ 70, phường Hòa Khánh Nam, cách bãi rác hơn 300m). Dù trời có gió nhưng ông Định vẫn đóng kín cửa vì ngại mùi hôi từ bãi rác bay vào nhà. 

"Giờ còn ăn cơm được chứ ban đêm thì thôi khỏi ngủ. Mấy ngày ni nắng quá, đêm xuống mùi hôi khủng khiếp", ông Định nói. Thời tiết miền Trung đang vào độ nắng nóng suốt một tuần qua nên nhà ông vẫn không dám mở cửa đón gió trời.

Cùng cảnh ngộ, suốt một tuần qua gần như các hộ dân trên đường Hoàng Văn Thái đoạn gần bãi rác cũng "cửa đóng then cài" 24/24h để tránh những cơn gió mang mùi hôi xộc vào nhà. Sinh hoạt hằng ngày của người dân bị đảo lộn, nhiều hộ kinh doanh cũng phải đóng cửa vì khách không dám ngồi ăn.

"Cũng cách bãi rác vài trăm mét nhưng trên khu Đại La lại không có mùi vì ở trên cao. Chúng tôi ở dưới thấp, chưa nói đến chuyện bị ảnh hưởng do nước rỉ rác chảy xuống thì mùi hôi cũng đủ gây xáo trộn cuộc sống rồi. Hôi nhất là thời điểm từ 21h đến rạng sáng hôm sau, có bữa tôi ngủ phải đeo khẩu trang", bà Tâm, người dân tổ 30, phường Hòa Khánh Nam, nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đăng Huy, giám đốc Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải (Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng), cho biết đơn vị này đã tăng cường phủ đất hằng ngày lên khu vực rác mới chôn lấp kết hợp phun chế phẩm sinh phẩm trong những ngày qua. 

Theo ông Huy, do dịch COVID-19, lượng du khách đến TP Đà Nẵng giảm, khối lượng rác thu gom và vận chuyển lên chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn đã giảm từ hơn 1.000 tấn/ngày xuống còn 700-800 tấn/ngày trong những tháng qua. 

"Trong số 5 ô chôn rác thì hiện nay chúng tôi chỉ thực hiện chôn ở ô số 3. Lượng rác đã giảm nên chúng tôi tăng cường xử lý rác để hạn chế phát sinh mùi hôi xuống khu dân cư" - ông Huy nói.

Ông Võ Minh Đức, giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, cho biết việc xử lý rác tại bãi Khánh Sơn hiện nay được thực hiện theo quy trình có sự giám sát của nhiều bộ phận và người dân. "Có thể mùi hôi bị ảnh hưởng phần nào đến từ nước rỉ rác", ông Đức nói.

Mở rộng bãi chôn lấp rác

Theo Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng, khu xử lý chất thải Khánh Sơn đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay với lượng rác chôn lấp đạt hơn 3,2 triệu tấn. Trong số 5 ô rác thì các ô số 1 và 2 đã được phủ bạt. Các ô còn lại rác đã "cao" 41-45m.

Vừa qua, TP Đà Nẵng đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng bãi rác Khánh Sơn để đủ sức chôn lấp trong giai đoạn từ nay đến năm 2024.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 khu xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt tại khu vực bãi rác Khánh Sơn, công suất xử lý rác thiết kế dự kiến 1.000 tấn/ngày đêm.

Định hướng với "khu công nghiệp xử lý rác thải", Khánh Sơn sẽ không phải là nơi chôn rác mà là khu liên hiệp xử lý rác. Thành phố sẽ đầu tư nhà máy đốt rác phát điện với công nghệ tiên tiến.

TP Đà Nẵng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng chịu trách nhiệm quản lý chất thải, chất lượng nước rỉ sau xử lý ra môi trường xung quanh. Đồng thời yêu cầu đơn vị này lắp đặt quan trắc nước thải tự động, gửi kết quả về Sở Tài nguyên - môi trường.

Đà Nẵng thí điểm lắp camera giám sát lên xe thu gom rác Đà Nẵng thí điểm lắp camera giám sát lên xe thu gom rác

TTO - Việc thí điểm lắp camera giám sát lên xe thu gom rác giúp kiểm tra công tác thu gom, xử lý rác của đội ngũ công nhân và các hành vi xả rác, đổ rác mất vệ sinh môi trường của người dân.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận