Đón chờ kỳ đại hội “chất” của sinh viên Việt Nam

09/12/2018 10:05 GMT+7

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11-12 tại Hà Nội với sự tham dự của 693 đại biểu, đại diện cho gần 1,4 triệu hội viên và hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

Đón chờ kỳ đại hội “chất” của sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

Sinh viên kỳ vọng một nhiệm kỳ hoạt động mới nhiều đột phá để hoạt động hội và phong trào sinh viên phát triển sâu rộng hơn nữa - Ảnh: Q.LINH

Chúng tôi cố gắng làm sao để sinh viên bước vào không gian đại hội sẽ cảm nhận rõ xu thế của thời đại và sống trong không gian đấy. Đại hội thực sự thể hiện được nhịp sống và sức trẻ của sinh viên

Anh Lê Quốc Phong (bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, chủ tịch Hội SV VN)

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển của tổ chức hội và phong trào sinh viên, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ mới.

Không gian đậm chất sinh viên

Trong số 693 đại biểu tham dự đại hội, có 11 đại biểu là sinh viên ngoài nước cùng về tham gia sự kiện lần này.

Tại buổi họp báo trước đại hội, anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN, khẳng định bắt nguồn từ cảm hứng và "hơi thở" sáng tạo từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, không gian đại hội phải thể hiện được "chất" của sinh viên, đậm sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin.

Đại hội chỉ phát hành duy nhất cuốn tài liệu về văn kiện đại hội và những vấn đề đại biểu cần lưu ý cho suốt lộ trình, còn lại tất cả thông tin sẽ được chuyển tải qua app đại hội. Bên cạnh đó, khâu trình bày tham luận của sinh viên sẽ mang màu sắc khác, thể hiện phong cách trẻ trung, năng động, tự tin, cùng sự hỗ trợ của công nghệ cho phần trình bày ý tưởng.

Một trong những hoạt động nổi bật của đại hội là cuộc gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với đại biểu. Anh Lê Quốc Phong mong muốn sẽ có nhiều đại biểu bày tỏ suy nghĩ, đề xuất nguyện vọng của mình với Chính phủ; đồng thời là dịp để Chính phủ lắng nghe lực lượng rất quan trọng, là nguồn nhân lực chất lượng của đất nước trong tương lai.

Lần đầu tiên có Hội đồng đồng hành, hỗ trợ hoạt động

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên VN thông tin điểm nổi bật của Đại hội lần thứ X sẽ ra mắt Hội đồng đồng hành, hỗ trợ hoạt động của Hội Sinh viên VN, mời các nhân vật có uy tín, thành công trong xã hội và gắn bó với sinh viên tham gia, với mục tiêu tạo sự quan tâm của xã hội trong sự phát triển của sinh viên, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận, nhận chia sẻ từ những người thành đạt.

Hội đồng hoạt động theo cơ chế linh hoạt, cơ chế tham vấn. Hội Sinh viên VN sẽ lắng nghe ý kiến trực tiếp của thành viên hội đồng để thiết kế nội dung phù hợp, ý nghĩa với sinh viên; truyền lửa, truyền kinh nghiệm đến các bạn trẻ.

Đột phá với 1,5 triệu ý tưởng, sáng kiến

Nhiệm kỳ 2018-2023, đại hội dự kiến đề ra chỉ tiêu Hội Sinh viên, sinh viên đề xuất ít nhất 1,5 triệu ý tưởng, sáng kiến. Anh Lê Quốc Phong cho rằng đây sẽ là sự đột phá của lực lượng sinh viên trong việc tham gia các hoạt động sáng tạo của thanh niên cả nước nói chung.

"Phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" trong môi trường sinh viên là nơi làm giàu với tiềm năng sáng tạo nhất, là nơi có điều kiện thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo trong nhiều lĩnh vực.

Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tại trường đại học, các bạn vừa học vừa suy nghĩ, ứng dụng kiến thức chuyên môn của mình trong đời sống xã hội và hoạt động. Chúng tôi tin với lực lượng sinh viên đây là điểm sáng trong nhiệm kỳ tới" - anh Phong nhấn mạnh.

Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Sinh viên VN lần thứ X

Chiều nay (9-12) tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) sẽ chính thức khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

Với tinh thần "Sinh viên Việt Nam bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển", đại hội dự kiến tiếp tục triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt" và thực hiện hai chương trình: "Tư vấn hỗ trợ sinh viên" và "Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh".

Tại phiên trọng thể (10-12), lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Nội dung thảo luận sẽ diễn ra tại sáu trung tâm, tập trung vào các chủ đề: tư vấn hỗ trợ sinh viên; vun đắp lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa; học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học; tình nguyện vì cộng đồng; hành trang hội nhập quốc tế và xây dựng tổ chức hội.

Trong phiên cuối cùng (11-12) đại biểu được tham dự chương trình gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo Chính phủ. Đồng thời ra mắt BCH T.Ư Hội Sinh viên VN khóa X và Hội đồng đồng hành, hỗ trợ hoạt động của Hội Sinh viên VN.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận