09/03/2016 07:06 GMT+7

"Đội tuyển futsal VN muốn tiếp tục gây sốc tại World Cup"

HOÀI DƯ
HOÀI DƯ

TTO – HLV đội tuyển futsal VN Bruno Formoso đã chia sẻ như vậy trong bài phỏng vấn được đăng tải trên trang web chính thức của FIFA (FIFA.com) hôm 8-3 (giờ địa phương).

Các cầu thủ VN ăn mừng chiếc vé dự World Cup 2016. Ảnh: Quang Thắng
Các cầu thủ VN công kênh HLV Bruno Formoso ăn mừng chiếc vé dự World Cup 2016. Ảnh: Quang Thắng

Bài phỏng vấn này được FIFA thực hiện nhân sự kiện tuyển futsal VN giành vé dự VCK World Cup 2016 tại Colombia (từ ngày 10-9 đến 1-10) nhờ thành tích vào đến bán kết VCK Giải futsal vô địch châu Á 2016 diễn ra tháng trước tại Uzbekistan. Trong đó, HLV Bruno Formoso đã chia sẻ những khó khăn trong thời gian dẫn dắt đội tuyển futsal VN, cảm xúc của ông khi cùng đội tuyển futsal VN đoạt vé dự World Cup 2016 và những hy vọng trong tương lai đối với futsal VN.

“Tấm vé dự World Cup 2016 giống như một giấc mơ trở thành sự thật đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đối với họ, nó còn hơn cả một câu chuyện cổ tích. Đó là một sự kiện trọng đại. Tôi hy vọng và tin tưởng việc vượt qua vòng loại World Cup sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển lâu dài của futsal tại VN”- trang web của FIFA dẫn lời Bruno Formoso.

Ông Bruno Formoso nói thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phong cách thi đấu của mình tại World Cup 2016 và tinh thần không bao giờ đầu hàng trước các đối thủ”.

Chia sẻ về những ngày tháng dẫn dắt tuyển futsal VN, ông Bruno Formoso gọi đó là “công việc khó khăn nhất trong sự nghiệp”. HLV người Tây Ban Nha giải thích: “Khi tôi nhận lời dẫn dắt tuyển futsal VN, ở đây chưa có giải đấu futsal chuyên nghiệp. Ở VN cũng có rất ít cầu thủ futsal nhưng lại không có đủ giải đấu để họ tranh tài. Các cầu thủ cũng có một tâm lý khác so với những gì tôi từng biết. Họ suy nghĩ và làm việc theo những cách rất khác nhau. Futsal chưa phát triển ở VN cũng như các nước láng giềng”.

Tuy vậy, ông Bruno Formoso đã áp dụng những gì ông học được trong 12 năm làm HLV các đội futsal ở Tây Ban Nha để thay đổi hoàn toàn bộ mặt của đội tuyển futsal VN. Ông nói: “Trong thời gian huấn luyện ở tuyển futsal VN, tôi muốn các cầu thủ phải làm việc có trách nhiệm, trung thực và chuyên nghiệp. Đây là những yếu tố quan trọng trong công tác huấn luyện mà tôi học được ở Tây Ban Nha. Trong thời gian này, tôi đã cố gắng duy trì tư trưởng và phương pháp huấn luyện của mình để thay đổi đội bóng”.

Bài phỏng vấn của HLV Bruno Formoso trên tràn FIFA.com. Ảnh: chụp từ màn hình

Nhận định về tương lai và chiến lược phát triển của futsal VN trong những năm tới sau tấm vé dự World Cup, ông Bruno Formoso đề cao công tác đào tạo trẻ và chú trọng xây dựng một giải đấu vô địch quốc gia chuyên nghiệp.

Ông Formoso nói thêm: “Điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo rằng futsal VN phải có những bước tiến vững chắc. Chúng tôi cần phải cải thiện hệ thống đào tạo và thúc đẩy các giải đấu trong nước phát triển. VN nên đưa futsal như một môn bắt buộc trong trường học và thành lập các giải đấu trẻ. Giải futsal vô địch quốc gia vừa được thành lập sẽ bước vào mùa giải thứ 2 và tôi hy vọng trong tương lai họ sẽ có các HLV và cầu thủ ngoại. Từ đó, VN mới có thể dần dần nâng cao trình độ của giải vô địch quốc gia và tiến gần đẳng cấp với những giải đấu tốt nhất ở châu Á như Iran, Nhật, Thái…."

HOÀI DƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên