Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Đối thoại 800 chủ hộ, công ty Hoàng Quân hẹn giao nhà lần 6

20/01/2018 19:59 GMT+7

TTO - Cuộc đối thoại giữa đại diện chủ đầu tư - Công ty CP tư vấn - thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân và 800 chủ căn hộ diễn ra nóng bỏng, kéo dài từ sáng 20-1 đến đầu giờ chiều cùng ngày.

Đối thoại 800 chủ hộ, công ty Hoàng Quân hẹn giao nhà lần 6 - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân mua căn hộ dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang tập trung, đòi chủ dự án bàn giao nhà theo đúng hợp đồng - Ảnh: T.THỊNH

Sau 5 lần cam kết và hứa bàn giao nhà nhưng không thực hiện được, sáng 20-1, ông Trần Anh Tuấn - tổng giám đốc Công ty CP tư vấn - thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (chủ dự án) đã phải đối thoại trực tiếp với 800 hộ dân dân để giải quyết.

Gói 30.000 tỉ đã được sử dụng như thế nào?

Phát biểu tại buổi đối thoại, một chủ căn hộ tên Sơn nói rằng anh mua nhà ở xã hội theo gói 30.000 tỉ - tức chủ đầu tư chấp nhận dự án, nhận tiền nhà nước, người mua sẽ trả tiền vay ngân hàng vì thế công ty đưa ra lý do thiếu vốn là không thể. 

Có hay không việc chủ đầu tư thu tiền của khách hàng để đầu tư dự án khác dẫn đến chậm tiến độ.

"Đã 4 lần công ty hứa, cam kết đến quý 1 rồi đến quý 3-2017, quý 1-2018... nhưng không thực hiện. Mỗi tháng tôi phải đóng lãi ngân hàng 3,5 triệu đồng, rồi tiền thuê nhà hàng tháng do chủ đầu tư chậm tiến độ. Với thực tế công trình như hiện nay, các anh lấy cơ sở nào cam kết bàn giao nhà trong tháng 6-2018" - anh Sơn bức xúc nói.

Trả lời người dân, ông Tuấn thừa nhận trước đây một năm công ty có thế chấp cho ngân hàng 220 căn hộ thuê thương mại đối với dự án này, nhưng nay đã giải quyết các khoản bằng hình thức hoán đổi các tài sản khác và làm thủ tục xóa thế chấp tại Sở tài nguyên - môi trường.

"Với dự án này, hiện chủ đầu tư không vay vốn ngân hàng, tổng mức đầu tư khoảng 600 tỉ đồng, sản lượng còn lại khoảng 150 tỉ, trong khi số lượng hàng tồn còn lại và số tiền còn phải thu đối với sản phẩm đã bán khoảng 220 tỉ. Như vậy thặng dư tiền của dự án còn khoảng 70 tỉ đồng. Do đó không có việc chủ đầu tư đem tiền đầu tư ở dự án khác" - ông Tuấn nói.

Về cơ sở hoàn thành tiến độ dự án, ông Tuấn cho rằng hiện đã có bước chuẩn bị trước cho giai đoạn hoàn thiện như đặt sẵn các thiết bị hoàn thiện, ký hợp đồng xử lý các phần hoàn thiện một cách đồng bộ và thống nhất với các đơn vị nhà thầu cùng đưa ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật, dồn quân tăng ca để đảm bảo tiến độ hoàn thành vào ngày 30-6-2018.  

"Chúng tôi cam kết đây là lần điều chỉnh tiến độ cuối cùng của dự án HQC Nha Trang" - ông Tuấn khẳng định.

Đối thoại 800 chủ hộ, công ty Hoàng Quân hẹn giao nhà lần 6 - Ảnh 2.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại - Ảnh: T.THỊNH

Hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian trễ hạn

Tiếp tục đối thoại, chị Nguyễn Thị Lan và đa số người dân tại tại dự án bức xúc đề nghị chủ đầu tư phải bồi thường tiền thuê nhà do trễ hạn giao nhà từ tháng 4-2018. Chủ đầu tư thanh toán tiền lãi chậm bàn giao nhà đúng cam kết vào ngày 10 hàng tháng và phải lập phụ lục riêng với từng khách hàng.

Theo các chủ hộ, công ty đưa ra mức hỗ trợ 1,5 triệu/tháng tiền thuê nhà nếu chậm giao nhà quá ngày 30-6 là không hợp lý vì không thể thuê nhà tại TP Nha Trang với số tiền đó.

Sau thời gian dài tranh luận, ông Tuấn đã đồng ý lập phụ lục riêng trong hợp đồng và sẽ thực hiện ngay từ ngày 22-1-2018 về việc trả lãi chậm giao nhà từ tháng 7-2017 theo đúng hợp đồng vào ngày 10 hàng tháng. 

Tiền thuê nhà đồng ý nâng lên mức 3triệu/tháng theo đề nghị của khách hàng và áp dụng từ ngày 1-7-2018 đối với khách hàng nhà ở xã hội và thực hiện vào ngày 10 hàng tháng. Đối với các tháng 4, 5 và 6-2018, mỗi tháng chủ đầu tư thanh toán cho khách hàng 1 triệu đồng tiền thuê nhà. 

Quá thời hạn 30-9-2018 nếu vẫn chưa thực hiện được việc giao nhà như cam kết trên, ngoài các chế tài đang áp dụng, công ty chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. 

Đồng thời công ty Hoàng Quân cũng cam kết cập nhật bảng tiến độ công trình cụ thể hàng tuần tại dự án, gửi thông báo cho khách hàng và mời khách hàng cử ban đại diện giám sát công trường vào mỗi tuần.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, hơn một năm qua hàng trăm người dân mua căn hộ dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã tập trung, đòi chủ dự án phải bàn giao nhà theo đúng hợp đồng.  

Theo đó, trong hợp đồng ký kết thời gian bàn giao căn hộ là quý 4-2016, nhưng đến thời điểm hiện tại công ty vẫn tiếp tục xin gia hạn bàn giao nhà đến tháng 6-2018.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận