Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria

24/06/2018 14:09 GMT+7

TTO - Bất cứ lúc nào, mỗi khi nhóm môtô nữ D’Angels ở Nigeria xuống đường, mọi người sẽ lại “mắt tròn mắt dẹt” nhìn họ. Sự chú ý của mọi người khiến những phụ nữ này nảy ra một ý định thiện nguyện.

Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria - Ảnh 1.

Một thành viên trong nhóm D'Angels

Khi chúng tôi nói chuyện với mọi người trên phố, nhiều người thậm chí còn không biết về ung thư cổ tử cung. Thật đau lòng khi thấy quá nhiều người đang chết vì căn bệnh trong khi điều đó có thể ngăn chặn được

Chị SAMUILA

Theo đó là sự ra đời của Sáng kiến những người lái môtô nữ (Female Bikers Initiative - FBI), một tổ chức chuyên cung cấp các xét nghiệm tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho khoảng 500 phụ nữ tại Trung tâm thương mại Lagos của Nigeria.

Theo hãng tin Reuters, chị Samuila cùng chị Jeminat Olumegbon, 37 tuổi, thành lập D’Angels năm 2009 sau khi bị từ chối không được tham gia các nhóm lái môtô nam ở Lagos. "Họ không thích chúng tôi. Quan điểm của họ là phụ nữ không được làm chuyện này. Đó là lý do thôi thúc chúng tôi thành lập một câu lạc bộ môtô của riêng mình" - chị Samuila nhớ lại.

Năm 2010, đôi bạn này đã làm một hành trình lái môtô từ Lagos tới thành phố miền nam Port Harcourt để tham dự một sự kiện dành cho các tay lái môtô, một hành trình dài 617km mà những tay lái nam giới vẫn luôn bảo rằng phụ nữ không thể thực hiện. 

Chính "bước ngoặt" đó đã làm thay đổi mối quan hệ giữa họ với các tay lái môtô nam, khiến vài người trong số này đã tham gia chương trình tuyên truyền về tầm soát ung thư cho phụ nữ.

Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria - Ảnh 3.

Các thành viên trong nhóm D’Angels - Ảnh: Reuters

Tháng 8 năm nay, D’Angels và một nhóm các tay lái môtô nữ khác tại Lagos là nhóm Amazon Motorcycle Club đã dự kiến cung cấp xét nghiệm tầm soát miễn phí cho 5.000 phụ nữ, một mục tiêu rất đáng kể nếu thực hiện được tại quốc gia vốn còn rất nhiều người chưa thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế chính đáng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những nguyên nhân gây tử vong rất lớn tại Nigeria, chiếm tới một nửa trong số 100.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm. Việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh này có thể giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong, đặc biệt với ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên chuyên gia ung thư Omolola Salako cho biết người dân ở Lagos vẫn chưa nhận thức đầy đủ về nhu cầu tầm soát bệnh. Bà cho biết: "Trong số hơn 600 phụ nữ chúng tôi đã tầm soát kể từ tháng 10 năm ngoái, có khoảng 60% được tầm soát lần đầu tiên. Đó cũng là lần đầu tiên họ nghe nói về việc đó".

Năm nay, các tay lái môtô nữ sẽ dành một tuần cho việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và tầm soát lưu động. Sau đó việc xét nghiệm ung thư miễn phí sẽ được thực hiện tại Sebeccly thứ năm hằng tuần trong suốt thời gian còn lại của năm.

Các tay lái môtô nữ tham gia chương trình phải di chuyển trên khắp các con phố, tới trường học, siêu thị và khu vực công cộng khác, phân phát tờ rơi và trò chuyện với mọi phụ nữ về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư. Theo lời chị Samuila, một trong năm thành viên thuộc ban quản trị của FBI: "Khi tất cả mọi người có mặt, chúng tôi chỉ cần nói với họ địa điểm cần triển khai hoạt động và những việc họ cần làm".

Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria - Ảnh 4.

Nhiều nam giới ủng hộ D'Angels trong chiến dịch tầm soát ung thu dành cho phụ nữ, trong đó diễn viên Richard Mofe Damijo

Năm ngoái, nguồn quỹ của họ huy động được từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp chỉ có thể giúp tiến hành hai ca phẫu thuật trị ung thư vú, và họ hi vọng có thể tài trợ được nhiều hơn các ca điều trị khác trong năm nay. Việc không thể giúp được nhiều người điều trị khiến chị Samuila day dứt.

Sự thực, FBI chỉ là sáng kiến mới nhất trong nhiều dự án khác mà nhóm các tay lái môtô nữ này từng tổ chức. Năm 2016, họ đã tổ chức sáng kiến Beyong Limits, nhằm khuyến khích các cô gái trẻ nỗ lực hoàn thành ước mơ của mình thay vì chỉ tuân thủ kỳ vọng bảo thủ của xã hội là lấy chồng và sinh con đẻ cái. 

Họ đã mời nhiều phụ nữ có vị thế xã hội tới các trường nói chuyện để cùng thắp sáng những ước mơ và khát vọng cho các cô gái.

Trước đó, năm 2015, chị Olumegbon, một thành viên ban quản trị FBI, đã lái môtô vượt qua hành trình kỷ lục 20.000km xuyên qua tám nước Tây Phi trong 30 ngày để quyên góp tiền hỗ trợ trẻ em ở các trại mồ côi.

Bốn nữ phượt thủ Ấn Độ tới Việt Nam bằng xe máy Bốn nữ phượt thủ Ấn Độ tới Việt Nam bằng xe máy

TTO - Sau 30 ngày và gần 7.200km qua Myanmar, Thái Lan, Lào, đoàn thám hiểm đã đến Việt Nam và sẽ có 7 ngày khám phá tại đây.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận