18/09/2020 06:06 GMT+7

Đổi giấy tờ cho dân trên đường Lê Văn Duyệt ra sao?

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng cũ (từ cầu Bông đến ngã ba với đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt. Vậy giấy tờ tùy thân và các loại giấy tờ khác liên quan đến việc đổi tên đường sẽ được chuyển đổi ra sao?

Đổi giấy tờ cho dân trên đường Lê Văn Duyệt ra sao? - Ảnh 1.

Ngày 16-9, đường Đinh Tiên Hoàng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã được đổi tên thành Lê Văn Duyệt - Ảnh: N.PHƯỢNG

Đây là lo lắng của nhiều người dân trên con đường này. Lo việc chỉnh sửa thông tin, làm lại giấy tờ theo tên đường mới sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức.

Lo làm giấy tờ khó khăn

Ngày 17-9, bà con trong hẻm số 50 Lê Văn Duyệt (P.1, Q.Bình Thạnh) nói chuyện về việc đổi tên đường. Bà Nam năm nay hơn 70 tuổi cho biết bà sinh ra và lớn lên ở đây. Con đường này trước kia cũng mang tên Lê Văn Duyệt, có Lăng Ông ở đầu đường nổi tiếng cả tỉnh Gia Định ai cũng biết. Sau năm 1975, đường được đổi tên thành Đinh Tiên Hoàng. 

"Giờ Nhà nước đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt, cũng phải có thời gian để người dân ghi nhớ. Giờ tôi lại phải giải thích đường cũ đường mới cho người thân xa gần" - bà Nam tâm tình.

Còn bà Thuận cho biết do Nhà nước đã gửi văn bản lấy ý kiến của người dân về việc đổi tên đường trước đây, nên giờ chính thức đổi tên đường thành Lê Văn Duyệt thì ai cũng biết. Nhưng bà Thuận lại lo lắng việc khác: Đổi tên đường phải đổi giấy tờ đủ loại, thủ tục như thế nào? 

Người lớn tuổi không rành, việc đổi lại các loại giấy tờ phải nhờ các con đi làm. Bà Thuận bày tỏ lo lắng: "Mấy đứa con tôi đi làm công ăn lương, nghỉ buổi nào là bị cắt lương buổi đó. Mong Nhà nước hỗ trợ các thủ tục để người dân không phải đi lại nhiều lần".

Nhiều người dân mong các cơ quan nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để họ đổi tên đường trên các loại giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà đất... dễ dàng.

Về kế hoạch đổi tên đường trên địa chỉ nhà, giấy tờ của người dân có địa chỉ nhà thuộc đường Đinh Tiên Hoàng cũ thành đường Lê Văn Duyệt, một cán bộ của UBND P.1, Q.Bình Thạnh cho biết khi có kế hoạch cụ thể thì UBND phường sẽ phổ biến đến từng tổ dân phố để thông tin cho người dân. 

Tinh thần là cơ quan nhà nước sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đổi cho dân, chứ không để người dân đi lại nhiều lần. Phường sẽ chủ động thực hiện từ các thủ tục hành chính đến đổi tên trên hợp đồng điện, nước... Hạn chế thấp nhất việc người dân đi lại nhiều lần.

Quận đã có kinh nghiệm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh cho biết phòng đang dự thảo kế hoạch đổi tên đường cho các hộ dân thuộc P.1 và P.3 trên tuyến đường vừa mới được đổi tên. Trước đây, Q.Bình Thạnh có kinh nghiệm trong việc đổi tên đường, đổi số nhà cho người dân ở các tuyến đường thuộc P.13, 19 và 25 của quận nên công việc lần này không quá phức tạp.

Theo dự thảo kế hoạch, UBND các phường sẽ thông báo việc đổi tên đường đến từng người dân về việc sẽ cấp quyết định số nhà mới (thực ra là tên đường mới, số nhà sẽ vẫn giữ nguyên vì khu vực này đã ổn định). UBND phường sẽ rà soát, thống kê số lượng nhà cần được cấp quyết định mới. Trên cơ sở rà soát, báo cáo của UBND các phường, UBND quận sẽ ra quyết định số nhà mới cho người dân.

Sau khi có quyết định cấp số nhà, Phòng Quản lý đô thị sẽ đồng thời thông tin cho các phòng ban, các cơ quan khác. 

Khi người dân liên hệ thực hiện các thủ tục, giao dịch liên quan đến các loại giấy tờ có tên đường, số nhà thì sử dụng giấy tờ cũ kèm theo quyết định cấp số nhà mới sẽ được giải quyết như bình thường. 

Khi người dân thực hiện những thủ tục điều chỉnh, cấp mới, cập nhật... các loại giấy tờ, cơ quan chức năng sẽ cập nhật tên đường mới. Nếu người dân chưa có giao dịch nhưng có nhu cầu muốn đổi giấy tờ theo tên đường mới thì quyết định cấp số nhà sẽ là cơ sở để cấp đổi.

Trước đó, UBND TP cũng đã có thông báo về việc thực hiện nghị quyết của HĐND TP về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng ở Q.Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt đến các cơ quan liên quan như Công an TP, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng...

UBND TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức hướng dẫn việc gắn biển số nhà chậm nhất không quá 6 tháng kể từ ngày nghị quyết của HĐND TP được thông qua.

Đổi lại tên đường Lê Văn Duyệt nhân lễ giỗ lần thứ 188 của đức Tả quân Đổi lại tên đường Lê Văn Duyệt nhân lễ giỗ lần thứ 188 của đức Tả quân

TTO - Sáng 16-9, lễ giỗ lần thứ 188 của đức Tả quân Lê Văn Duyệt được tổ chức trang trọng tại di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt (Q.Bình Thạnh, TPHCM). Dịp này, đoạn đường Đinh Tiên Hoàng cạnh lăng cũng được đổi lại mang tên Lê Văn Duyệt.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên