24/08/2023 09:29 GMT+7

Đối đầu Malaysia, bài kiểm tra cần thiết cho U23 Việt Nam hướng đến giải châu Á

Cuộc đối đầu với U23 Malaysia lúc 16h chiều nay 24-8 là bài kiểm tra cần thiết để U23 Việt Nam hướng đến sân chơi châu Á tương lai.

16h chiều nay 24-8, trận bán kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á giữa đội tuyển U23 Malaysia - U23 Việt Nam sẽ diễn ra trên sân Rayong Province, Rayong, Thái Lan.

Sau hai màn trình diễn không ấn tượng trước các đối thủ yếu hơn là U23 Lào và U23 Philippines, ban huấn luyện đã có những biện pháp tâm lý dành cho các cầu thủ U23 Việt Nam.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải "gắt gỏng" 

Ban huấn luyện U23 Việt Nam khắt khe về chuyên môn nhưng vẫn có cách làm tâm lý khéo léo dành cho các cầu thủ - Ảnh: H.TÙNG

Ban huấn luyện U23 Việt Nam khắt khe về chuyên môn nhưng vẫn có cách làm tâm lý khéo léo dành cho các cầu thủ - Ảnh: H.TÙNG

HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thừng nói ra sự không hài lòng khi toàn đội vẫn chưa vận hành trơn tru lối chơi kiểm soát bóng, phát triển tấn công nhanh. Theo một số thành viên của đội, ông Tuấn đã có cuộc nói chuyện "khá gắt", nhất là sau khi tiền vệ Văn Trường có hành vi không đẹp trên sân trong trận gặp U23 Philippines.

Điều ban huấn luyện mong muốn không gì khác ngoài việc toàn đội cần cố gắng hơn nữa trong cách vận hành chiến thuật kiểm soát bóng, duy trì sự tập trung cao nhất cho việc chơi bóng.

Khắt khe trong chuyên môn là điều bắt buộc, vì U23 Việt Nam đang được đặt nền móng để hướng tới sân chơi châu Á. Giải U23 Đông Nam Á 2023 đang diễn ra hiện nay mới là chặng đầu tiên trong quá trình U23 Việt Nam hướng đến mục tiêu giành thành tích ở đấu trường châu Á. Trận đấu với U23 Malaysia chiều nay tiếp tục là một bài "thuốc thử" với các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam.

Vì vậy ngay từ bây giờ, cầu thủ nào thích ứng nhanh được với lối chơi sẽ có khả năng được gọi lên tuyển.

U23 Việt Nam được làm tâm lý

Thủ môn Quan Văn Chuẩn đang có phong độ không cao nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn thông cảm vì cậu học trò ít có cơ hội thi đấu ở cấp CLB - Ảnh: H.TÙNG

Thủ môn Quan Văn Chuẩn đang có phong độ không cao nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn thông cảm vì cậu học trò ít có cơ hội thi đấu ở cấp CLB - Ảnh: H.TÙNG

Trong danh sách 23 cầu thủ U23 Việt Nam chỉ có khoảng 7 cầu thủ có suất ra sân thường xuyên (trên 800 phút thi đấu) tại CLB chủ quản ở V-League và Giải hạng nhất 2023.

Trong trận đấu với U23 Lào, U23 Việt Nam có 6 cầu thủ lần đầu tiên ra sân tại giải đấu chính thức ở cấp độ U23. Còn ở trận đấu với U23 Philippines, đội hình xuất phát có 3 cầu thủ U18 là Nguyễn Đăng Dương, Nguyễn Hữu Tuấn và Lê Đình Long Vũ lần đầu ra mắt tại cấp độ U23.

Sự chênh lệch về kinh nghiệm thi đấu khiến ban huấn luyện U23 Việt Nam cũng không thể đòi hỏi nhiều về chuyên môn.

Thay vào đó, HLV Hoàng Anh Tuấn và các trợ lý khéo léo sử dụng các biện pháp tâm lý nhằm khơi gợi cho các cầu thủ trẻ tinh thần nỗ lực vươn lên vì tương lai của chính họ khi trở về CLB chủ quản hoặc được gọi lên các cấp độ đội tuyển quốc gia.

Điển hình như việc HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thừng chê trách các cầu thủ trẻ chưa khiến ông hài lòng khi họ được trao cơ hội. Nhưng ông cũng sẵn sàng lên tiếng bảo vệ và dành sự cảm thông cho thủ môn Quan Văn Chuẩn - vị trí đang có nhiều sai sót khi thi đấu - vì lý do chưa có nhiều cơ hội ra sân ở cấp CLB.

Ngay cả trường hợp của Nguyễn Văn Trường, ông Tuấn cũng đã bỏ qua và có lẽ đang chờ tiền vệ trẻ này "lập công chuộc tội" trên sân.

Trong ngày nhận nhiệm vụ dẫn dắt U23 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn đặc biệt nhắc đến trách nhiệm tạo môi trường tốt cho các cầu thủ trẻ phát triển. Một trong những điểm nhấn chính là giúp cầu thủ thấm nhuần triết lý chiến thuật đã được HLV Philippe Troussier định hình từ U23 lên tới đội tuyển quốc gia.

Tính từ đầu quá trình chuẩn bị cho đến hết vòng bảng Giải U23 Đông Nam Á 2023, tập thể U23 Việt Nam dưới trướng HLV Hoàng Anh Tuấn đang đi đúng theo quỹ đạo được vạch sẵn.

Hy vọng trận bán kết với U23 Malaysia chiều nay, các học trò của ông Hoàng Anh Tuấn sẽ thể hiện được nhiều hơn những gì họ đã trình diễn trong hai trận vòng bảng trước đó.

Đội phó U23 Việt Nam: Cầu thủ trẻ đang được tin tưởngĐội phó U23 Việt Nam: Cầu thủ trẻ đang được tin tưởng

Tiền vệ Khuất Văn Khang cho biết ban huấn luyện U23 Việt Nam rất tin tưởng các cầu thủ trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên