Dồi dào thực phẩm Tết Kỷ Hợi

13/01/2019 10:28 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng tết khẳng định giá thực phẩm Tết Kỷ Hợi sẽ được giữ ổn định nhờ nguồn hàng chuẩn bị dồi dào, cách thức đưa hàng đến với người tiêu dùng cũng thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Dồi dào thực phẩm Tết Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, cam kết đáp ứng đủ nhu cầu và không để xảy ra sốt giá - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo ghi nhận, các doanh nghiệp đều tăng sản lượng so với ngày thường từ 20-100%, trong khi các đơn vị cung ứng rau củ cũng nhận định giá các sản phẩm này khó tăng đột biến dù thời tiết năm nay thất thường, sản lượng và chất lượng rau có bị ảnh hưởng.

Nhiều sản phẩm mới

Những ngày này, các hợp tác xã (HTX) rau an toàn trên địa bàn TP.HCM đang khẩn trương làm đất, chuẩn bị gieo trồng vụ rau cuối cùng trong năm. Đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các loại rau củ tăng lên cao nhất và cơ cấu các loại rau củ cũng thay đổi đáng kể so với ngày thường.

Bà Thùy Dương, phó chủ tịch HTX rau an toàn Phước An (Bình Chánh), cho biết để chuẩn bị cho vụ rau tết năm nay, các xã viên đã gieo trồng với số lượng tăng 30-40% so với những tháng trước tết.

Trong đó, lượng rau ăn trái như dưa leo, khổ qua tăng mạnh nhất khi chiếm tới gần 50% các loại rau củ mà HTX sản xuất do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này vào cuối năm tăng mạnh. "Ước tính tháng cuối năm, mỗi ngày HTX đưa ra thị trường trên 5 tấn rau củ các loại", bà Dương cho hay.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - giám đốc HTX Thỏ Việt, lượng rau củ các loại mà HTX đưa ra trong dịp tết sẽ tăng từ 20-100% tùy chủng loại. Năm nay thời tiết không thuận lợi cho trồng rau khi các tháng trước tết xảy ra nhiều cơn mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng đã ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch gieo trồng của HTX.

"Để đảm bảo nguồn cung cho dịp tết, chúng tôi đã phải mua bơm cao áp để hút nước bảo vệ rau cũng như nhanh chóng chuẩn bị đất cho vụ rau tết", bà Ánh Ngọc cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phó giám đốc Công ty Ba Huân, cũng cho biết công ty đã chuẩn bị xong cả nguồn hàng cho dịp tết cũng như các phương án kinh doanh để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Về nguồn hàng, công ty đã khai thác tối đa công suất của các trang trại chăn nuôi ở Bình Dương, Long An, đồng thời đưa nhà máy chế biến thực phẩm tại Đức Hòa (Long An) hoạt động hết công suất, đảm bảo nguồn hàng.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Food, cho biết bên cạnh những sản phẩm truyền thống được khách hàng ủng hộ những năm qua, tết năm nay công ty ra mắt thị trường nhiều sản phẩm mới.

Trong đó phải kể đến các sản phẩm như cháo tươi, soup tươi bổ dưỡng, bữa ăn tươi ngày tết, bộ quà tặng vàng cho sức khỏe và đặc biệt là bộ sản phẩm lẩu tết bao gồm 4 loại: lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu viên nhân sâm thảo mộc, lẩu cá lăng tương me.

Khó xảy ra sốt giá

Theo các đơn vị sản xuất, do lượng hàng tết đã được lên kế hoạch và chuẩn bị từ trước nên việc khan hiếm hàng hóa hay sốt giá là rất khó xảy ra.

Bà Lâm cho biết Sài Gòn Food là một trong những doanh nghiệp khởi động thị trường mùa Tết Kỷ Hợi khá sớm với trên 1.500 tấn thành phẩm, cao hơn 40% so với Tết Mậu Tuất nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Trong kế hoạch hỗ trợ các hệ thống siêu thị bán hàng mùa tết, doanh nghiệp này tích cực phối hợp cùng các hệ thống siêu thị lắp đặt trưng bày, khuyến mãi giảm giá, tăng cường đội ngũ nhân viên chăm sóc hàng hóa tại điểm bán... nhằm hưởng ứng chương trình "Bình ổn giá thị trường" và cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt".

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Hùng, để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, bên cạnh các hệ thống bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, Ba Huân cũng đẩy mạnh cung cấp hàng hóa đến các chợ truyền thống ở vùng ven, các khu công nghiệp, khu chế xuất.

"Nguồn hàng dự trữ của công ty tăng 20-25% so với dịp tết năm ngoái nên giá cả dịp tết sẽ ổn định", ông Hùng khẳng định.

Một trong những mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp tết là thịt heo cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau thời gian tăng giá rất mạnh.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những tháng cuối năm giá heo hơi tăng lên mức trên 50.000 đồng/kg khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng đến Tết cổ truyền sẽ xảy ra khan hiếm heo và giá sẽ tăng vọt như cách đây 3 năm.

Tuy nhiên, những diễn biến trong chăn nuôi cũng như lưu thông của tháng trước tết cho thấy nguồn cung vẫn khá dồi dào và nguy cơ xảy ra sốt giá là không có.

Theo ông Đoán, lượng heo trung bình về các chợ đầu mối tại TP.HCM vẫn ở mức trên 5.000 con/ngày và không xảy ra tình trạng "cháy" hàng cho thấy nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung là khá ổn định.

Sau khi lên đỉnh ở mức 56.000 đồng/kg vào tháng 10-2018, giá heo hơi tại các trang trại giảm dần trong tháng 11 và đến nay đã xuống dưới 50.000 đồng/kg, do các công ty và nông dân tái đàn, tăng đàn để chuẩn bị hàng cho dịp tết nên nguồn cung thịt heo ra thị trường dồi dào hơn.

"Tâm lý tiêu dùng ngày nay đã thay đổi. Bên cạnh sự chuẩn bị của các công ty, người dân không còn lo lắng mua thịt và thực phẩm tích trữ dài ngày nữa nên chuyện khan hiếm những ngày giáp tết là khó xảy ra", ông Đoán nhận định.

Giá nhiều loại rau trái tăng mạnh

Giá nhiều loại rau được bán ra ở chợ đầu mối như Thủ Đức, Bình Điền (Q.8) hiện tăng 3.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng trước đó.

Chẳng hạn, cà chua và cà rốt Đà Lạt 20.000 - 23.000 đồng/kg, cải ngọt 15.000 đồng/kg, cải xanh 25.000 đồng/kg, hành tây và xà lách búp Đà Lạt 27.000 - 30.000 đồng/kg. Các loại rau khác cũng có xu hướng tăng lên với khổ qua 13.000 đồng/kg, bầu 14.000 đồng/kg, dưa leo 17.000 đồng/kg, bí đao 12.000 đồng/kg.

rauchoboxbai 3(read-only)

Giá rau củ hiện tăng mạnh do thời tiết thất thường và các nhà sản xuất đang dồn lực cho thị trường tết - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo nhiều nhà vườn, mưa bão thời gian qua và nhiều diện tích được ưu tiên sử dụng để trồng hoa phục vụ tết khiến nguồn cung rau ở các khu vực như Đà Lạt, Đơn Dương giảm, giá tăng. Tuy nhiên, theo nhận định các chợ đầu mối, nhu cầu sử dụng hàng nông sản dịp giáp Tết Nguyên đán có thể tăng gấp đôi bình thường.

"Sản lượng rau và trái cây về chợ phục vụ dịp tết khả năng phần lớn vẫn đáp ứng đủ do nguồn cung đa dạng từ nhiều vùng, đặc biệt trái cây miền Tây dồi dào. Do đó, tình trạng sốt giá nếu có chỉ diễn ra cục bộ vài nhóm mặt hàng trong thời điểm nhất định", đại diện chợ đầu mối Thủ Đức nhận định.

Nguyễn Trí

Số vụ mất an toàn thực phẩm tăng 1,4 lần Số vụ mất an toàn thực phẩm tăng 1,4 lần

TTO - Thanh tra, kiểm tra 673.490 cơ sở, phát hiện 116.258 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), đã xử lý 41.229 cơ sở, phạt tiền hơn 82 tỷ đồng, trong năm 2018. Bên cạnh đó, Bộ Công an phát hiện thêm 6.176 vụ vi phạm ATTP, đã khởi tố 11 vụ.

TRẦN MẠNH

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhập

Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận