Phóng to |
| Ảnh: Reuters |
Phóng to |
| Tây Ban Nha đã bước qua một tuyển Pháp nhu nhược để có mặt ở bán kết - Ảnh: AFP |
Không phải chuyện qua rồi mới “nói thánh”! Thật ra sau trận thua ở lượt cuối vòng bảng trước Thụy Điển, thậm chí ngay buổi sáng trận đấu một mất một còn với Tây Ban Nha, nghe nhật báo thể thao L’Equipe của Pháp hịch tướng sĩ “tuyển Pháp nay đã đạt mục tiêu lọt vào tứ kết, song cuộc phiêu lưu sẽ là vô vị nếu như tối nay phải dừng bước trước Tây Ban Nha!” mà ái ngại cho lứa “con cháu” của thế hệ mà 28 năm trước đã viết nên huyền thoại “khối vuông huyền ảo của Platini”.
Một khi mục tiêu của Liên đoàn Bóng đá Pháp đề ra chỉ là “vô đến tứ kết là được rồi” thì có đá với đấm gì nữa! Đó là lý do mà ngay ở vòng bảng, trận cuối trước Thụy Điển, tuyển Pháp đã có tư tưởng “buông”, để rồi lãnh “hai vả” xốn xang mặt mày từ Thụy Điển. Trong số báo sáng hôm sau (20-6), tờ L’Equipe trích lời tuyển thủ Florent Malouda: “Ngay từ hôm trước, Laurent Blanc đã linh cảm thấy điều gì đó bất thường nên đã cảnh báo: trong buổi tập hôm nay, đã có đôi chút lơi lỏng”. Kết quả trước Thụy Điển (0-2) đã khẳng định những lo ngại của ông ấy.
|
Lịch thi đấu bán kết * 1g45 ngày 28-6: Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha: sân vận động Donbass của thành phố Donetsk, Ukraine. * 1g45 ngày 29-6: Đức - đội thắng giữa Anh/Ý: sân vận động quốc gia tại Warsaw, Ba Lan. |
Báo chí Pháp sau trận thua trước Tây Ban Nha đã thi nhau trách móc. Website chuyên về bóng đá francefootball.fr buông kết luận: “Tất cả đã được định sẵn rồi. Với một đội hình xuất phát nghiêng về phòng thủ, tuyển Pháp đã tự khuất mình trước Tây Ban Nha. Mục tiêu vô đến tứ kết và họ đã hài lòng với chừng đó”. Tờ l’Est Éclair thẳng tay rủa: “Họ đã bị loại mà chẳng hề chiến đấu”. Nhật báo Le Monde thì xoáy vào huấn luyện viên Laurent Blanc: “Giả tỉ mà thắng thì sẽ hò reo là thiên tài. Còn thua, chỉ biết tiếc sao đội hình quá phòng thủ của ông Laurent Blanc”!
Tuyển Pháp dưới trào Laurent Blanc, kể cả qua Euro này, sau 27 trận (tính cả vòng loại) mới chỉ nếm bại có bốn trận. Nhìn qua cũng có vẻ “kha khá”, song nhìn gần có đến 2/4 trận thua là ở Euro này. Cũng y như Benzema, 24 tuổi, 48 trận đá cho tuyển, 15 bàn thắng, song ở Euro này là không bàn thắng!
Có thể nói đây là một tuyển Pháp tàn dư của tuyển Pháp trào Domenech đại bại! Cho dù trong đội hình của tuyển Pháp ở Euro này có đến “ngũ hổ tướng” (Ribery, Hatem Ben Arfa, Samir Nasri, Jérémy Menez và Karim Benzema) thuộc thế hệ sinh năm 1987, năm 2004 đoạt vô địch U-17, nên được kỳ vọng là “tương lai của bóng đá Pháp”. Song họ đã không “lớn lên” được, bằng cớ là “ngôi sao” Benzema vẫn không ghi được lấy một bàn.
Tuyển Pháp của Euro 1984 với “khối vuông huyền ảo” gồm Michel Platini, Alain Giresse, Jean Tigana và Luis Fernandez, bốn mãnh tướng chuyên tấn công, với chín bàn thắng trong bảy trận (tay săn bàn về nhì ở Euro 84 là Frank Arnesen chỉ ba bàn). Trong đó bàn sớm nhất ghi ngay phút thứ 3 trước Bỉ, bàn cuối ghi trong trận chung kết trước Tây Ban Nha (2-0), Platini chính là tượng đài sống mà tuyển Pháp 2012 cần phải “kính bái” trước khi ra sân.
Đó mới là tuyển Pháp đầu tiên mà tôi biết đến hằng đêm với cái radio và qua đó tôi tham gia Tuổi Trẻ từ mùa Euro đó.


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận