Đội bóng được cứu khỏi hang chỉ được ăn cháo trắng đến khi hồi phục

11/07/2018 14:56 GMT+7

TTO - Do 13 người đã hoàn toàn không ăn gì trong hơn 9 ngày trước khi nhóm cứu hộ mang vào cho họ một ít thức ăn năng lượng dạng gel lỏng, chế độ ăn của hiện nay của họ phải do các bác sĩ chỉ định.

Đội bóng được cứu khỏi hang chỉ được ăn cháo trắng đến khi hồi phục - Ảnh 1.

Thức ăn thanh đạm như cháo trắng loãng sẽ giúp các cậu bé từ từ làm quen với việc ăn uống bình thường trở lại - Ảnh: Internet

Đội bóng thiếu niên gồm 12 người và huấn luyện viên của họ đã được giải thoát khỏi hang động Tham Luang an toàn sau hơn 14 ngày. Tất cả đang được chăm sóc y tế tại bệnh viện. 

Việc làm quen trở lại với thức ăn phải diễn ra hết sức từ từ bằng các bữa ăn phải rất thanh đạm, nếu không muốn nói là nhạt nhẽo. Tất cả thức ăn đều phải là thức ăn mềm như cháo trắng loãng, ngoài ra họ được phép ăn sô-cô-la và bánh mì.

Theo tờ Business Insider, nếu ăn như "hổ báo" ngay lập tức hay quá sớm, thay vì có lợi, việc này có thể làm các cậu bé tử vong.

Những người không ăn trong một thời gian dài có thể sẽ trải qua một tình trạng có thể đặt họ vào nguy cơ mất mạng gọi là Hội chứng ăn lại nếu ăn quá nhiều và quá nhanh.

Khi bị đói, cơ thể chúng ta sẽ chuyển qua trạng thái tiêu thụ chất béo (mỡ) gọi là ketosis - nghĩa là cơ thể sẽ đốt mỡ tích trữ trong cơ thể để lấy năng lượng. Quá trình này khác với quá trình thông thường là năng lượng cho cơ thể được lấy từ việc đốt carbohydrates (có trong cơm, tinh bột). Cuối cùng, nếu bị đói lâu ngày, cơ thể sẽ chuyển sang đốt các khối cơ để duy trì sự sống. Quá trình chuyển hóa ở những người đói sẽ bị chậm lại đáng kể, khoảng 20-25% trong giai đoạn này.

Họ cũng bị mất các khoáng chất dự trữ trong cơ thể như phốt pho, ma nhê, và kali. Những chất điện giải này rất quan trọng vì chúng cân bằng lượng nước trong cơ thể, đưa chất thải ra khỏi tế bào và phân phối dưỡng chất cho cơ thể.

Khi ăn trở lại như bình thường sau khi bị đói lâu ngày, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi trạng thái đột ngột, trở về chế độ tiêu thụ carbohydrates để tạo ra năng lượng và cũng tiết ra nhiều insulin hơn.

Các bệnh nhân không ăn trong thời gian dài có nguy cơ mắc chứng giảm photphat máu cấp tính, do cơ thể dùng hết photphat trong quá trình hồi phục. Việc ăn trở lại có thể khiến mức photphat trong máu họ giảm xuống quá thấp đến mức loạn nhịp tim và tử vong.

Những nguy cơ nguy hiểm khác bao gồm gan nhiễm mỡ, ngừng thở, lượng đường quá cao trong máu hay thừa dịch. Các loại thức ăn cay hay xơ khó tiêu cũng phải tránh để không gây tổn hại cho đường tiêu hóa.

Thông thường, nguy hiểm qua trong 5 ngày, bệnh nhân có thể ăn lại như bình thường. Các trường hợp mắc hội chứng ăn lại được ghi nhận đối với các tù nhân ở Nhật Bản trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2. 

Huấn luyện viên đội bóng đã giúp các em nhỏ trong hang ra sao? Huấn luyện viên đội bóng đã giúp các em nhỏ trong hang ra sao?

TTO - Bất kể một số ý kiến chỉ trích, với nhiều người Thái Lan, anh Ekapol, người huấn luyện đội bóng thiếu niên, giống như một sức mạnh thần thánh đã có mặt để cứu giúp các em trong khi nguy cấp.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận